Tengja við okkur

Landbúnaður

Landbúnaður: Framkvæmdastjórnin samþykkir nýja landfræðilega merkingu frá Ungverjalandi

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórnin hefur samþykkt að bæta við „Szegedi tükörponty ' frá Ungverjalandi í skránni um verndaðar landfræðilegar vísbendingar (PGI). 'Szegedi tükörponty' er fiskur af karpategundum, framleiddur á Szeged svæðinu, nálægt suðurhluta landamæra Ungverjalands, þar sem kerfi fiskitjarna var búið til. Basískt vatn tjarnanna gefur fiskinum sérstaka lífskraft og seiglu. Flagnandi, rauðleitan, bragðgóður kjöt fisksins sem er ræktaður í þessum tjörnum og ferskur ilmur hans án hliðarsmekkjar má beint rekja til tiltekins saltvatnslands.

Gæði og bragð fisksins hafa bein áhrif á góða súrefnisgjafa við vatnsbotninn í fisktjörnum sem myndast á saltvatni. Kjötið „Szegedi tükörponty“ er próteinríkt, fitusnautt og mjög bragðgott. Nýja nafninu verður bætt við listann yfir 1563 vörur sem þegar eru verndaðar í e-umbrot gagnagrunnur. Nánari upplýsingar á netinu á gæðavöru.

Fáðu

Landbúnaður

Sameiginleg landbúnaðarstefna: Hvernig styður ESB bændur?

Útgefið

on

Frá því að styðja við bændur til að vernda umhverfið nær búvörustefna ESB til margs konar markmiða. Lærðu hvernig ESB landbúnaður er fjármagnaður, saga þess og framtíð, Samfélag.

Hver er sameiginleg landbúnaðarstefna?

ESB styður búskapinn með sínum Common Agricultural Policy (CAP). Það var sett á laggirnar árið 1962 og hefur tekið margvíslegum umbótum til að gera landbúnað sanngjarnari fyrir bændur og sjálfbærari.

Fáðu

Það eru um 10 milljónir bæja í ESB og bú- og matvælageirinn veita saman næstum 40 milljónir starfa í ESB.

Hvernig er sameiginleg landbúnaðarstefna fjármögnuð?

Sameiginleg landbúnaðarstefna er fjármögnuð með fjárlögum ESB. Undir Fjárhagsáætlun ESB fyrir 2021-2027, 386.6 milljarða evra hefur verið varið til búskapar. Það skiptist í tvo hluta:

Fáðu
  • 291.1 milljarða evra fyrir Evrópska tryggingarsjóð landbúnaðarins, sem veitir bændum tekjutryggingu.
  • 95.5 milljarða evra fyrir Evrópska landbúnaðarsjóðinn fyrir byggðaþróun, sem felur í sér fjármagn til dreifbýlis, aðgerða í loftslagsmálum og stjórnun náttúruauðlinda.

Hvernig lítur landbúnaður ESB út í dag? 

Bændur og landbúnaður hafa orðið fyrir áhrifum af COVID-19 og ESB kynnti sérstakar ráðstafanir til að styðja við iðnaðinn og tekjur. Núverandi reglur um hvernig verja eigi fjármunum CAP til 2023 vegna seinkunar á viðræðum um fjárhagsáætlun. Þetta krafðist bráðabirgðasamnings til vernda tekjur bænda og tryggja fæðuöryggi.

Munu umbætur þýða umhverfisvænni sameiginlega landbúnaðarstefnu?

Landbúnaður ESB stendur fyrir um það bil 10% af losun gróðurhúsalofttegunda. Endurbæturnar ættu að leiða til umhverfisvænni, sanngjarnari og gagnsærri búvörustefnu ESB, sögðu þingmenn, eftir a samkomulag náðist við ráðið. Alþingi vill tengja CAP við Parísarsamkomulagið um loftslagsbreytingar en auka stuðning við unga bændur og lítil og meðalstór bú. Alþingi mun greiða atkvæði um endanlegan samning árið 2021 og hann mun taka gildi árið 2023.

Landbúnaðarstefnan er tengd við European Green Deal og Farm to Fork stefnu frá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, sem miðar að því að vernda umhverfið og tryggja hollan mat fyrir alla, en tryggja lífsviðurværi bænda.

Nánar um landbúnað

Samantekt 

Athugaðu framvindu löggjafar 

Halda áfram að lesa

Landbúnaður

Fyrirhuguð aflétting á lambakjötsbanni í Bandaríkjunum velkomnar fréttir fyrir iðnaðinn

Útgefið

on

FUW fundaði með USDA árið 2016 til að ræða tækifæri til útflutnings lambakjöts. Frá vinstri, bandarískur landbúnaðarsérfræðingur Steve Knight, bandarískur ráðgjafi í landbúnaðarmálum, Stan Phillips, háttsettur stefnumaður hjá FUW, Dr Hazel Wright og Glyn Roberts, forseti FUW.

Samtök bænda í Wales hafa fagnað fréttum um að bráðlega verði aflétt banni við innflutningi á velska lambakjöti til Bandaríkjanna. Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, tilkynnti þetta miðvikudaginn 22. september. 

FUW hefur lengi rætt möguleika á að aflétta óréttlætanlegu banni við USDA á ýmsum fundum undanfarinn áratug. Hybu Cig Cymru - Kjötkynning Wales hefur lagt áherslu á að hugsanlegur markaður fyrir PGI Welsh Lamb í Bandaríkjunum er metinn á allt að 20 milljónir punda á ári innan fimm ára frá því að útflutningshöftin voru fjarlægð.

Fáðu

Í ræðu frá sauðfjárbúi sínu í Carmarthenshire sagði Ian Rickman, varaforseti FUW: „Nú þurfum við meira en nokkru sinni fyrr að kanna aðra útflutningsmarkaði en vernda okkar löngu rótgróna markaði í Evrópu. Markaðurinn í Bandaríkjunum er sá sem við viljum þróa miklu sterkari tengsl við og fréttirnar um að þetta bann gæti bráðlega aflétt eru kærkomnar fréttir fyrir sauðfjáriðnaðinn okkar.

Fáðu
Halda áfram að lesa

Landbúnaður

Munu þingmenn styrkja stefnuna Farm to Fork?

Útgefið

on

Þennan fimmtudag og föstudag (9-10 september) greiða AGRI- og ENVI-nefndir Evrópuþingsins atkvæði um viðbrögð þeirra við stefnu ESB Farm to Fork. Landbúnaðarnefndir Evrópuþingsins (AGRI) og umhverfismál (ENVI) greiða atkvæði um sameiginlega frumkvæðisskýrslu sína um stefnuna Farm to Gaffal þar sem fram kemur hvernig ESB stefnir að því að gera matvælakerfið „sanngjarnt, heilbrigt og umhverfisvænt“. . Kosið verður um breytingarnar á skýrslunni á fimmtudag.

Síðan er búist við því að þingmenn beggja nefndanna samþykki sameiginlega skýrslu sína um Farm to Fork stefnuna á föstudaginn og sendi hana til þingsins til lokaatkvæðagreiðslu sem er áætluð í byrjun október. Vísindalegu vísbendingarnar sýna að matvælakerfi ESB er ekki sjálfbært eins og er og að mikilla breytinga er þörf á því hvernig við framleiðum, verslum og neytum matvæla ef við ætlum að virða alþjóðlegar skuldbindingar okkar og plánetumörk. The Farm to Fork Strategy, sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins kynnti árið 2020 sem miðlægur þáttur í græna samningnum í Evrópu, er hugsanlegur leikbreytandi á þessu sviði. Þetta er vegna þess að það brýtur í gegnum síló og sameinar mörg stefnumótandi frumkvæði sem miða að því að gera fæðukerfið sjálfbærara.

Engu að síður hafa hagsmunaaðilar landbúnaðarins og ráðherrar bæjarins veitt stefnunni Farm to Fork ljúfar móttökur. Þetta er vegna þess að þeir styðja áframhaldandi notkun tilbúinna varnarefna, áburðar og sýklalyfja í búskap ESB - þrátt fyrir umhverfisspjöll sem þeir valda - og stefnan kallar á víðtæka notkun þessara jarðefnaefna. Nú er komið að Evrópuþinginu að koma á afstöðu sinni til stefnunnar, sem mun senda sterkt pólitískt merki til framkvæmdastjórnar ESB. Þetta er sérstaklega tímabært þar sem leiðtogafundur Matvælaöryggisstofnunar Sameinuðu þjóðanna fer fram eftir tvær vikur og önnur útgáfa Farm to Fork ráðstefnunnar í október.

Fáðu

„MEP -ingar mega ekki missa af þessu gullna tækifæri til að styrkja stefnu Farm to Gaffl og gera hana að miðlægu markmiði um að ná markmiðum ESB um loftslagsmál, líffræðilegan fjölbreytileika og sjálfbæra þróun fyrir árið 2030,“ sagði Jabier Ruiz, yfirmaður stefnumála í matvælum og landbúnaði hjá Evrópustefnu WWF. „Stefnan hefur mikla möguleika á að gera fæðukerfi okkar sjálfbærari ef það er framkvæmt í þeim mæli sem þörf er á. Þingið getur nú veitt mikilvæga hvatningu til að þetta gerist.

Á heildina litið verður skýrsla Evrópuþingsins að styðja við metnað í stefnunni Farm to Fork og hvetja framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til að þróa og framlengja að fullu stefnumótandi aðgerðir sem falla undir stefnuna. Nánar tiltekið telur WWF það sérstaklega mikilvægt að þingmenn styðji málamiðlunarbreytingar sem biðja um:

Byggðu framtíðarlög ESB um sjálfbær matvælakerfi á nýjustu vísindalegri þekkingu og taktu þátt hagsmunaaðila úr fjölmörgum sjónarhornum til að tryggja lögmætt og innifalið ferli. Kynna öfluga rekjanleika fyrir sjávarafurðir sem veita nákvæmar upplýsingar um hvar, hvenær, hvernig og hvaða fiskur hefur verið veiddur eða ræktaður fyrir allar sjávarafurðir án tillits til þess hvort hann er veiddur úr ESB eða fluttur inn, ferskur eða unninn.

Viðurkennið að þörf er á breytingu á neyslumynstri á meðal íbúa, þ.mt að taka á ofneyslu kjöts og ofurvinnsluðu afurða, og leggja fram áætlun um umbreytingu próteina sem nær bæði til eftirspurnar og framboðs til að draga úr umhverfisáhrifum og loftslagsáhrifum.

Fáðu

Hvetja til aðgerða til að stemma stigu við matarsóun sem á sér stað á frumframleiðslustigi og fyrstu stigum aðfangakeðjunnar, þar með talið óuppskeruð matvæli, og setja bindandi markmið fyrir minnkun matarsóunar á hverju stigi aðfangakeðjunnar. Kynntu lögboðna áreiðanleikakönnun fyrir aðfangakeðjur til að tryggja að innflutningur ESB sé ekki aðeins laus við skógareyðingu heldur einnig hvers kyns umbreytingu og niðurbrot vistkerfa - og hafi ekki neikvæð áhrif á mannréttindi.

Eftir atkvæðagreiðsluna á fimmtudag munu þingmenn AGRI einnig stimpla pólitískt samkomulag um sameiginlega landbúnaðarstefnu sem náðist í júní. Þetta er staðlað málsmeðferð í stefnumótun ESB og ekki er búist við neinum óvart.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna