Tengja við okkur

EU

ESB verður að forgangsraða gegn hryðjuverkum Írans í stað þess að bjarga kjarnorkusamningnum

Guest framlag

Útgefið

on

Meira en tvær vikur eru liðnar frá því að belgískur dómstóll fann íranska stjórnarerindrekann Assadollah Assadi sekan um að hafa ætlað að fremja hryðjuverkamorð með því að gera loftárás á „frjálsa Íran“ samkomuna sem skipulögð var af írönsku stjórnarandstöðunni, Þjóðarviðnámsráð Írans (NCRI), þann 30. Júní 2018 utan Parísar skrifar Jim Higgins. 

Assadi starfaði sem þriðji ráðgjafi í íranska sendiráðsins í Vínarborg þar til hann var handtekinn einum degi eftir dagsetningu árásar hans. Fyrir handtöku hans komu tveir samsærismenn, íransk-belgískt par, sem fundist höfðu 500 grömm af sprengiefni TATP þegar þeir reyndu að komast frá Belgíu til Frakklands. 

Dómurinn sem kveðinn var upp 4. febrúar stafaði af réttarhöldum sem hófust í nóvember. Fyrir réttarhöldin kom í ljós með tveggja ára rannsókn með óyggjandi hætti að stjórnarerindrekinn hafði persónulega veitt samsærumönnum sínum sprengjuna ásamt leiðbeiningum um að setja hana sem næst aðalfyrirlesara við markvissa mótmælafund. Sá ræðumaður var Maryam Rajavi forseti NCRI, sem leiðir samtök stjórnarandstöðunnar fyrir lýðræði. 

Jim Higgins er írskur fyrrverandi Fine Gael stjórnmálamaður. Hann starfaði sem öldungadeildarþingmaður, þingmaður og þingmaður.

Auk þess að koma á beinni aðkomu háttsettra íranskra diplómata, lét hryðjuverkamannamálið, sem nýlega var lokið, skýrt fram að fullkomin ábyrgð á söguþræðinum væri hjá æðstu forystu Íslamska lýðveldisins. Í skýrslu sem gefin var út í fyrra sagði belgíska þjóðaröryggisþjónustan: „Áformin um árásina voru þróuð í nafni Írans að beiðni forystu þeirra. Assadi byrjaði ekki sjálfur með áætlanirnar. “ 

Þó að sumir stjórnmálamenn geti freistast til að gefa í skyn að málinu hafi verið lokið með sannfæringu Assadis, þá er raunveruleikinn sá að aðgerðir hans fyrir þremur árum eru aðeins eitt dæmi um mun víðara mynstur. Assadi er fyrsti íranski stjórnarerindrekinn sem raunverulega á yfir höfði sér ákærur vegna tengsla hans við hryðjuverk. En eins og sést af þeirri staðreynd að öðrum stjórnarerindrekum hafði verið vísað frá Evrópu fyrr árið 2018, þá er hann alls ekki fyrsti slíki einstaklingurinn sem áreiðanlega er sakaður um þessi tengsl. 

Það sem meira er, málsmeðferðin í máli hans leiddi í ljós sönnunargögn um að diplómatísk staða Assadis setti hann í broddi fylkingar samstarfsneta sem náði langt út fyrir samsærismenn í samsæri hans gegn NCRI. Skjöl sem náðust úr farartæki hans bentu til þess að hann hefði haldið sambandi og skilað peningagreiðslum til eigna í að minnsta kosti 11 Evrópulöndum og jafnframt tekið athugasemdir um fjölda áhugaverðra staða um alla álfuna. 

Hins vegar hafa bæði evrópska utanríkisþjónustan (EEAS) og æðsti fulltrúi ESB fyrir utanríkis- og öryggismál, Josep Borrell, þagað yfir þessari ógn og eiga enn eftir að fordæma og bregðast við sannfæringu íranska stjórnarerindrekans á hendur hryðjuverkum. 

Þetta er óhugnanlegt miðað við ítrekað loforð ESB um að kjarnorkusamningurinn, sem kallast JCPOA, myndi ekki koma í veg fyrir að hann taki á óheillavöldum Írans á öðrum sviðum sem hafa verulegar áhyggjur eins og hryðjuverk og mannréttindabrot. 

Þessar áhyggjur eru sameiginlegar af mörgum háttsettum stjórnmálamönnum í Evrópu og sérfræðingum í Íran sem eru gagnrýnir á skort á viðbrögðum ESB við ríkishryðjuverkum írönsku stjórnarinnar á evrópskri grund. 

Fyrir fund utanríkisráðherra ESB í Brussel 22. febrúar sendi frjáls félagasamtök sem skráð eru í Brussel, Alþjóðanefnd um réttlæti (ISJ) bréf til forseta leiðtogaráðsins, Charles Michel, þar sem hann gagnrýnir áframhaldandi þögn. af ESB og herra Borrell um þessa hneykslun, og hvetja þá til að grípa inn í án tafar

ISJ bréfið var undirritaður af fyrrum samstarfsmönnum mínum á Evrópuþinginu, fyrrverandi varaforseti EP, Dr Alejo Vidal Quadras, Struan Stevenson, Paulo Casaca og Giulio Terzi, fyrrverandi utanríkisráðherra Ítalíu. 

Í bréfi sínu, sem ég er að fullu fylgjandi, krafðist ISJ aðgerða gegn Javad Zarif fyrir hlutverk sitt í morðárásinni vegna þess að sem utanríkisráðherra Írans hefur hann umsjón með og ber ábyrgð á starfsemi íranskra stjórnarerindreka. 

„Það geta vafalaust ekki verið frekari„ viðskipti eins og venjulega “með stjórn sem notar hryðjuverk sem landfar. Það er bráðnauðsynlegt fyrir ESB að grípa til aðgerða gegn írönsku stjórnkerfinu eins og að loka sendiráðum sínum og gera öll diplómatísk samskipti framtíðar háð því að Íran ljúki hryðjuverkum sínum á evrópskri grund “, skrifaði ISJ og bætti við. 

„Það er rétt að hafa í huga að árið 1997, eftir morð á írönskum andófsmönnum íranskra umboðsmanna á veitingastaðnum Mykonos í Berlín, sendu ESB ráðið og forsetaembættið öfluga fordæmingarbréf og bað aðildarríkin að kalla sendiherra sína til baka í mótmælaskyni. " 

Sektardómur Assadis réttlætir að endurheimta þessa kröfu og hann ætti að gera skörun á milli hryðjuverkasamtaka Írans og diplómatískra innviða skýr fyrir enn víðari þversniði vestrænna stjórnmálamanna og leiðtoga Evrópu. 

Þar sem íranski stjórnarerindrekinn á nú yfir höfði sér margra ára fangelsi er vinnan við að afnema hryðjuverkanet hans - og aðra slíka - aðeins byrjað. 

Í ljósi skyndilegrar ógnunar við óbreytta borgara í Evrópu og almennt öryggi ESB, verður að vinna gegn hryðjuverkum Írans nú að verða forgangsverkefni ESB og leiðtoga ESB.  

Jim Higgins er írskur fyrrverandi Fine Gael stjórnmálamaður. Hann starfaði sem öldungadeildarþingmaður, þingmaður og þingmaður.

Glæpur

Í átt að öflugra alþjóðasamstarfi um glæpavarnir: Framkvæmdastjórnin fagnar samþykkt Kyoto-yfirlýsingarinnar

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Í yfirlýsingu afhent 7. mars, Ylva Johansson, framkvæmdastjóri innanríkismála, fagnaði samþykkt Kyoto-yfirlýsingarinnar um að efla glæpavarnir, refsirétt og réttarríki Þing Sameinuðu þjóðanna um varnir gegn glæpum og refsirétti. Undir yfirlýsing, Aðildarríki Sameinuðu þjóðanna skuldbinda sig til að efla glæpavarnir og refsiréttarkerfið. Í yfirlýsingunni er sérstaklega horft til að takast á við undirrót glæpa, standa vörð um réttindi fórnarlamba og vernda vitni, taka á viðkvæmni barna gagnvart ofbeldi og misnotkun, bæta fangelsisaðstæður, draga úr endurbrotum með endurhæfingu og aðlögun að nýju í samfélaginu, fjarlægja hindranir í framgangi kvenna í löggæslu og tryggja jafnan aðgang að réttarhöldum og viðráðanlegu lögfræðiaðstoð. Yfirlýsingin leggur einnig áherslu á nauðsyn þess að efla réttarríkið, einkum með því að tryggja heiðarleika og óhlutdrægni refsiréttarkerfisins sem og sjálfstæði dómstóla og efla alþjóðlegt samstarf til að koma í veg fyrir og taka á glæpum og hryðjuverkum. ESB hefur reglur og tæki til staðar til að berjast gegn glæpum, þ.m.t. löggjöf um frystingu og upptöku ágóða af glæpum, Reglur ESB um baráttu gegn hryðjuverkum, samþykkt nýlega reglur um að vinna gegn útbreiðslu hryðjuverkaefnis á netinu sem og sjálfstæðismaður Ríkissaksóknari Evrópu. Að auki, nýtt réttarríki með a fyrsta skýrsla ESB um réttarríki gefin út í fyrra hjálpar til við að stuðla að reglum lagamenningarinnar í ESB. Aðgerðirnar sem grípa verður til samkvæmt yfirlýsingunni munu stuðla að því að ná árangri 2030 Dagskrá sjálfbæra þróun.

Halda áfram að lesa

EU

Tvær kvikmyndir styrktar af ESB sem heiðraðar voru á Alþjóðlegu kvikmyndahátíðinni í Berlín 2021

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Tvær myndir sem ESB styður fengu verðlaun á 71. stiginu Berlin International Film Festival það átti sér stað á netinu í síðustu viku: Silfurbjörninn sem besti leikstjórinn fór til Dénes Nagy fyrir „Natural Light“ (Természetes fény) og sérstök dómnefndarverðlaun í fundi hlutu „Taste“ (Vị), eftir Lê Bảo. Níu kvikmyndir og þáttaraðir sem ESB styður voru tilnefnd til verðlauna. ESB studdi þróun og samframleiðslu þessara titla með fjárfestingu upp á 750,000 evrur, veitt af Skapandi Evrópa Media program. Þessi fyrsti áfangi hátíðarinnar hýsti Evrópski kvikmyndamarkaðurinn, sem innihélt útgáfu af European Film Forum um framtíð hljóð- og myndgeirans í Evrópu. Ýmsir fagaðilar úr greininni lögðu áherslu á mikilvægi aukins samstarfs á mismunandi sviðum til frekari nýsköpunar með því að koma saman kvikmyndahúsum og nýrri tækni, meðal annars með því að endurspegla nokkur af þeim viðfangsefnum sem Aðgerðaáætlun fjölmiðla og hljóð- og myndmiðlunar. Önnur umferð hátíðarinnar í ár, 'Sumartilboðið', mun eiga sér stað í júní 2021 og opna kvikmyndirnar fyrir almenningi og hýsa opinbera verðlaunaafhendingu.

Halda áfram að lesa

EU

Sjálfbær fjármál: Framkvæmdastjórnin fagnar skýrslum um þróun staðla fyrir skýrslur ESB um sjálfbærni

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur fagnað birtingu tveggja skýrslna þar sem fram koma tillögur um þróun staðla fyrir skýrslur um sjálfbærni. Þessar skýrslur, sem unnar voru að beiðni framkvæmdastjórnarinnar í kjölfar boð ráðsins, eru mikilvægt skref í þróun skýrslna um sjálfbærni fyrirtækja víðsvegar um ESB. Báðar skýrslurnar viðurkenna mikilvægi þess að samræma þróun staðla fyrir skýrslur ESB um sjálfbærni við núverandi og nýjar alþjóðlegar aðgerðir. Sjálfbærnistaðlar ESB eru nauðsynlegir til að uppfylla pólitískan metnað og brýna tímaáætlun European Green Deal. Þau eru einnig nauðsynleg til að tryggja samræmi skýrslugerðarreglna í hjarta fyrirtækisins Sjálfbær fjármáladagskrá ESB, sérstaklega núverandi Reglugerð um upplýsingagjöf um sjálfbæra fjármál, tilskipuninni um fjármálaskýrslur (NFRD), The Flokkunarreglugerð, sem og með kröfum væntanlegrar löggjafar um sjálfbæra stjórnarhætti og áreiðanleikakönnun.

The fyrstu skýrslu leggur til vegvísi fyrir þróun heildstæðra staðla ESB um skýrslugjöf um sjálfbærni. Það var undirbúið af a verkefnahópur fjölþátttakenda stofnað af European Financial Reporting Advisory Group (EFRAG). A önnur skýrsla leggur til umbætur á stjórnskipulagi EFRAG til að tryggja að framtíðarstaðlar ESB um sjálfbærni skýrslugerðar séu þróaðir með því að nota innifalið og strangt ferli. Þar er til dæmis lýst hvernig innlend yfirvöld og evrópsk yfirvöld koma að málinu, en jafnframt er tryggt að ferlið byggi einnig á sérþekkingu einkageirans og borgaralegt samfélag. Birting skýrslnanna er mjög tímabær. Lög ESB krefjast þess að stórfyrirtæki upplýsi um tilteknar upplýsingar um starfshætti og stjórni félagslegum og umhverfislegum áskorunum. Þetta hjálpar fjárfestum, borgaralegu samfélagi og öðrum hagsmunaaðilum að leggja mat á sjálfbærniárangur stórra fyrirtækja og hvetur þessi fyrirtæki til að þróa sjálfbæra ábyrgð á viðskiptum.

Tilskipunin um fjármálaskýrslur (NFRD) er mælt fyrir um reglur um birtingu stórra fyrirtækja á upplýsingum sem ekki eru fjárhagslegar. Í sínum Samskipti um evrópska græna samninginnframkvæmdi framkvæmdastjórnin sig við endurskoðun tilskipunarinnar um skýrslutöku utan fjármálafyrirtækja sem hluti af stefnumörkuninni til að styrkja grunninn að sjálfbærum fjárfestingum. Framkvæmdastjórnin mun fara vandlega yfir þessar skýrslur þegar hún undirbýr tillögu sína um að styrkja tilskipunina sem er fyrirhuguð í apríl. Þú getur lesið skýrslurnar í heild sinni hér.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna