Tengja við okkur

EU

Mohsen Rezaee kemur fram sem maður vesturlanda á jörðinni

Hluti:

Útgefið

on

Þegar kjarnorkuviðræður standa yfir í Vínarborg fylgjast samningamenn vel með komandi forsetakosningum í Íran, sem niðurstaðan gæti verið lykillinn að því að rjúfa núverandi ófarir, skrifar Yanis Radulović.

Þegar fjórða viðræðulotan hefst að nýju í Vínarborg í vikunni eykst þrýstingur á háttsetta samningamenn í Evrópu um að ná samkomulagi sem brúar pólitískt gjá milli Washington og Teheran og færir Íran aftur í samræmi með sameiginlegu heildaráætlunaráætluninni 2015 (JCPOA).

JCPOA var sögulegur samdráttur í útbreiðslu kjarnavopna og almennt talinn einn helsti árangur ríkisstjórnar Obama í utanríkismálum og setti ramma til að draga úr kjarnorkutímabili Írans og stofnaði formleg skref til að takmarka auðgun á brjótandi efni, skipuleggja gagnsæjar skoðanir á lotukerfinu og taka í sundur umfram miðflóttavirkjun. Í staðinn fyrir viðvarandi samræmi við þennan ramma samþykktu Bandaríkin og önnur stór heimsveldi að smám saman aflétta kjarnorkutengdum refsiaðgerðum gegn Íran.

Þegar Bandaríkin drógu sig út úr þessum tímamótasamningi árið 2018 stigu evrópskir meðritarar Þýskalands, Frakklands og Bretlands upp til að halda samningnum lifandi. Samskipti Evrópu á svæðinu urðu hins vegar fljótt þvinguð með endurvakningu „Washington“hámarks álags herferð“Um Íran, herferð sem miðaði að því að kyrkja íranska hagkerfið með einhliða refsiaðgerðum og hefndaraðgerðum stigvaxandi.

Það kemur ekki á óvart að sveifla Washington í hámarksþrýstingi hefur sett stórveldi Evrópu í utanríkisstefnu tvöfalt samband. Þó að uppgangur í spennu Bandaríkjamanna og Írans undanfarið hafi átt sér stað niður frá kosningu Joe Biden forseta, þá hefur aðkoma forvera hans á svæðinu haft varanleg áhrif á velferð Írans gagnvart fjölþjóðlegum samningum eins og JCPOA.

Hjá evrópsku meðritunaraðilunum eru kjarnorkuviðræður í Vín fellt inn í víðtækari stefnu af stefnumótandi afþreying og diplómatískri aðlögun milli Evrópu og Írans. Utan augljósra kosta kjarnorkuvopnunar, þá horfir Evrópa einnig til framtíðar þar sem Íran getur stigið upp sem fullgildur, refsilaus leikari á alþjóðavettvangi. Þrátt fyrir að hafa áætlað 9 prósenta hlut af olíubirgðum heimsins er íranska hagkerfið sem hefur verið refsað við hörmulega vanþróað. Hentu eftirhermumöguleikum frystra eigna Írans - sem metnir eru á bilinu 100 til 120 milljarða Bandaríkjadala - og það er auðvelt að sjá hvers vegna Evrópa lítur á Íran sem svo vænlegan samstarfsaðila fyrir beinar erlendar fjárfestingar.

Með skilyrði fyrir nafnleynd, háttsettur embættismaður frá utanríkisráðuneyti Bandaríkjanna talaði við Reuters og varpa nokkru ljósi á líkurnar á því að samningur verði blekktur í fjórðu lotu viðræðnanna og sagði: "Er mögulegt að við munum sjá gagnkvæman ávöxtun í samræmi á næstu vikum, eða skilning á gagnkvæmu samræmi? Það er mögulegt já. “

Fáðu

Abbas Araqchi, helsti samningamaður Írans, er aðeins svartsýnni á líkurnar á samningi í náinni framtíð. Þegar hann talaði í ríkissjónvarpinu lagði Araqchi áherslu á að Íran myndi ekki flýta sér í nýjan samning án stöðugs umgjörðar öryggisráðstafana.

"Þegar það mun gerast er óútreiknanlegt og ekki er hægt að setja tímaramma. Íran er að reyna (að) það gerist sem fyrst, en við munum ekki gera neitt í áhlaupi," Sagði Araqchi.

Eins og formlegar viðræður stöðvast, Evrópskir samningamenn horfa til Mohsen Rezaee, eins þriggja framsóknarmanna í komandi forsetakosningum í Íran, til að skera í gegnum diplómatíska skriffinnsku og stuðla að gagnlegu samstarfi við Bandaríkin og ESB.

Ólíkt öðrum forsetaframbjóðendum sínum er Rezaee ekki ævilangt stjórnmálamaður. Engu að síður, með feril sem spannar Íslamska byltingarvarðasveitina (IRGC) til hagræðingarráðsins, er Rezaee vanur stjórnarerindreki og raunsær samningamaður. Áhrifamesta afrek Rezaee er kannski sú staðreynd að á öllum árum sínum í borgaralegri, hernaðarlegri og pólitískri þjónustu hefur hann aldrei einu sinni orðið fyrir spillingarhneyksli eða glæpsamlegri rannsókn.

Þó að rótgrónir stjórnmálamenn eins og Mohammad Javad Zarif, utanríkisráðherra, geti verið meira hefðbundinn samstarfsaðili við Vesturlönd, er vaxandi sannfæring í Evrópu um að Rezaee, vel ávalinn, virtur og áreiðanlegur frambjóðandi, sé sá maður sem sé best til þess fallinn að vera fulltrúi Írans. og afstöðu þess til alþjóðlegra kjarnorkuviðræðna.

Reza leiðtogi sem er óhræddur við að láta skoðanir sínar í ljós, Rezaee hefur ítrekað sýnt að hann er fær um að laga skoðanir sínar og sameina samtök. Þrátt fyrir hlutverk sitt sem fulltrúi „byltingarkynslóðarinnar“ hefur Rezaee látið það í ljós að hann sé enginn róttækur. Eftir margra ára embættisþjónustu hefur Rezaee brotið raðir með mörgum af þeim harðlínusjónarmiðum sem tíðkast í IRGC. Reyndar í viðtali við Teheran Times, gekk hann eins langt og að afneita kjarnorkuvopnakapphlaupi sem óviturlegt og sagði: „Stjórnmálaleg viska krefst þess að ekki elti vopn sem geta eyðilagt allt mannkynið.“

Með hindrunum fyrir framþróun við hverja beygju í Vínarborg hefur komið berlega í ljós að Vesturlönd þurfa mann á jörðu niðri í Íran. Mohsen Rezaee, og ný hreyfing sem hann er fulltrúi fyrir, gæti verið lykillinn að því að rjúfa dauðann í samningaviðræðum og koma Íran aftur sem stóran aðila í efnahag heimsins.

Skoðanirnar sem koma fram í ofangreindri grein eru þær sem höfundurinn einn og endurspegla enga skoðun af hálfu ESB Fréttaritari.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna