Tengja við okkur

EU

Mohsen Rezaee kemur fram sem maður vesturlanda á jörðinni

Útgefið

on

Þegar kjarnorkuviðræður standa yfir í Vínarborg fylgjast samningamenn vel með komandi forsetakosningum í Íran, sem niðurstaðan gæti verið lykillinn að því að rjúfa núverandi ófarir, skrifar Yanis Radulović.

Þegar fjórða viðræðulotan hefst að nýju í Vínarborg í vikunni eykst þrýstingur á háttsetta samningamenn í Evrópu um að ná samkomulagi sem brúar pólitískt gjá milli Washington og Teheran og færir Íran aftur í samræmi með sameiginlegu heildaráætlunaráætluninni 2015 (JCPOA).

JCPOA var sögulegur samdráttur í útbreiðslu kjarnavopna og almennt talinn einn helsti árangur ríkisstjórnar Obama í utanríkismálum og setti ramma til að draga úr kjarnorkutímabili Írans og stofnaði formleg skref til að takmarka auðgun á brjótandi efni, skipuleggja gagnsæjar skoðanir á lotukerfinu og taka í sundur umfram miðflóttavirkjun. Í staðinn fyrir viðvarandi samræmi við þennan ramma samþykktu Bandaríkin og önnur stór heimsveldi að smám saman aflétta kjarnorkutengdum refsiaðgerðum gegn Íran.

Þegar Bandaríkin drógu sig út úr þessum tímamótasamningi árið 2018 stigu evrópskir meðritarar Þýskalands, Frakklands og Bretlands upp til að halda samningnum lifandi. Samskipti Evrópu á svæðinu urðu hins vegar fljótt þvinguð með endurvakningu „Washington“hámarks álags herferð“Um Íran, herferð sem miðaði að því að kyrkja íranska hagkerfið með einhliða refsiaðgerðum og hefndaraðgerðum stigvaxandi.

Það kemur ekki á óvart að sveifla Washington í hámarksþrýstingi hefur sett stórveldi Evrópu í utanríkisstefnu tvöfalt samband. Þó að uppgangur í spennu Bandaríkjamanna og Írans undanfarið hafi átt sér stað niður frá kosningu Joe Biden forseta, þá hefur aðkoma forvera hans á svæðinu haft varanleg áhrif á velferð Írans gagnvart fjölþjóðlegum samningum eins og JCPOA.

Hjá evrópsku meðritunaraðilunum eru kjarnorkuviðræður í Vín fellt inn í víðtækari stefnu af stefnumótandi afþreying og diplómatískri aðlögun milli Evrópu og Írans. Utan augljósra kosta kjarnorkuvopnunar, þá horfir Evrópa einnig til framtíðar þar sem Íran getur stigið upp sem fullgildur, refsilaus leikari á alþjóðavettvangi. Þrátt fyrir að hafa áætlað 9 prósenta hlut af olíubirgðum heimsins er íranska hagkerfið sem hefur verið refsað við hörmulega vanþróað. Hentu eftirhermumöguleikum frystra eigna Írans - sem metnir eru á bilinu 100 til 120 milljarða Bandaríkjadala - og það er auðvelt að sjá hvers vegna Evrópa lítur á Íran sem svo vænlegan samstarfsaðila fyrir beinar erlendar fjárfestingar.

Með skilyrði fyrir nafnleynd, háttsettur embættismaður frá utanríkisráðuneyti Bandaríkjanna talaði við Reuters og varpa nokkru ljósi á líkurnar á því að samningur verði blekktur í fjórðu lotu viðræðnanna og sagði: "Er mögulegt að við munum sjá gagnkvæman ávöxtun í samræmi á næstu vikum, eða skilning á gagnkvæmu samræmi? Það er mögulegt já. “

Abbas Araqchi, helsti samningamaður Írans, er aðeins svartsýnni á líkurnar á samningi í náinni framtíð. Þegar hann talaði í ríkissjónvarpinu lagði Araqchi áherslu á að Íran myndi ekki flýta sér í nýjan samning án stöðugs umgjörðar öryggisráðstafana.

"Þegar það mun gerast er óútreiknanlegt og ekki er hægt að setja tímaramma. Íran er að reyna (að) það gerist sem fyrst, en við munum ekki gera neitt í áhlaupi," Sagði Araqchi.

Eins og formlegar viðræður stöðvast, Evrópskir samningamenn horfa til Mohsen Rezaee, eins þriggja framsóknarmanna í komandi forsetakosningum í Íran, til að skera í gegnum diplómatíska skriffinnsku og stuðla að gagnlegu samstarfi við Bandaríkin og ESB.

Ólíkt öðrum forsetaframbjóðendum sínum er Rezaee ekki ævilangt stjórnmálamaður. Engu að síður, með feril sem spannar Íslamska byltingarvarðasveitina (IRGC) til hagræðingarráðsins, er Rezaee vanur stjórnarerindreki og raunsær samningamaður. Áhrifamesta afrek Rezaee er kannski sú staðreynd að á öllum árum sínum í borgaralegri, hernaðarlegri og pólitískri þjónustu hefur hann aldrei einu sinni orðið fyrir spillingarhneyksli eða glæpsamlegri rannsókn.

Þó að rótgrónir stjórnmálamenn eins og Mohammad Javad Zarif, utanríkisráðherra, geti verið meira hefðbundinn samstarfsaðili við Vesturlönd, er vaxandi sannfæring í Evrópu um að Rezaee, vel ávalinn, virtur og áreiðanlegur frambjóðandi, sé sá maður sem sé best til þess fallinn að vera fulltrúi Írans. og afstöðu þess til alþjóðlegra kjarnorkuviðræðna.

Reza leiðtogi sem er óhræddur við að láta skoðanir sínar í ljós, Rezaee hefur ítrekað sýnt að hann er fær um að laga skoðanir sínar og sameina samtök. Þrátt fyrir hlutverk sitt sem fulltrúi „byltingarkynslóðarinnar“ hefur Rezaee látið það í ljós að hann sé enginn róttækur. Eftir margra ára embættisþjónustu hefur Rezaee brotið raðir með mörgum af þeim harðlínusjónarmiðum sem tíðkast í IRGC. Reyndar í viðtali við Teheran Times, gekk hann eins langt og að afneita kjarnorkuvopnakapphlaupi sem óviturlegt og sagði: „Stjórnmálaleg viska krefst þess að ekki elti vopn sem geta eyðilagt allt mannkynið.“

Með hindrunum fyrir framþróun við hverja beygju í Vínarborg hefur komið berlega í ljós að Vesturlönd þurfa mann á jörðu niðri í Íran. Mohsen Rezaee, og ný hreyfing sem hann er fulltrúi fyrir, gæti verið lykillinn að því að rjúfa dauðann í samningaviðræðum og koma Íran aftur sem stóran aðila í efnahag heimsins.

Skoðanirnar sem koma fram í ofangreindri grein eru þær sem höfundurinn einn og endurspegla enga skoðun af hálfu ESB Fréttaritari.

Belgium

Stjórnarandstaðan í Íran fylkti sér fyrir sendiráði Bandaríkjanna í Brussel til að biðja Bandaríkin og ESB um ákveðna stefnu gagnvart Íransstjórn

Útgefið

on

Í kjölfar G7 leiðtogafundarins í London hýsir Brussel leiðtogafund NATO með leiðtogum Bandaríkjanna og ESB. Þetta er fyrsta ferð Joe Biden forseta utan Bandaríkjanna. Á sama tíma hafa samningaviðræður Írans hafist í Vín og þrátt fyrir alþjóðlega viðleitni til að skila Íran og Bandaríkjunum til að fara að JCPOA sýndi stjórn Írans engan áhuga á að snúa aftur til skuldbindinga sinna í samhengi við JCPOA. Í nýlegri skýrslu IAEA hafa vaknað mikilvægar áhyggjur sem Íransstjórn tókst ekki að taka á.

Íranska útbreiðslan, stuðningsmenn viðnámsráðs Írans í Íran í Belgíu, héldu mótmælafund í dag (14. júní) fyrir framan bandaríska sendiráðið í Belgíu. Þeir héldu á veggspjöldum og borða með myndinni af Maryam Rajavi, leiðtoga írönsku stjórnarandstöðuhreyfingarinnar sem hefur lýst yfir Íran sem er ekki kjarnorkuvopn í 10 punkta áætlun sinni fyrir hið frjálsa og lýðræðislega Íran.

Í veggspjöldum og slagorðum sínum báðu Íranar Bandaríkin og ESB um að leggja meira á sig til að láta stjórn múlla ábyrga fyrir mannréttindabrotum sínum líka. Mótmælendurnir lögðu áherslu á þörfina fyrir afgerandi stefnu Bandaríkjanna og Evrópuríkjanna til að virkja leit múlahanna eftir kjarnorkusprengju, efla kúgun heima og hryðjuverkastarfsemi erlendis.

Samkvæmt nýju skýrslu IAEA neitar klerkastjórnin að svara spurningum IAEA á fjórum umdeildum stöðum og (til að drepa tímann) hefur frestað frekari viðræðum þar til eftir forsetakosningar. Samkvæmt skýrslunni hefur auðgað úranforði stjórnarinnar náð 16 sinnum þeim mörkum sem leyfð eru í kjarnorkusamningnum. Framleiðsla á 2.4 kg af 60% auðguðu úrani og um 62.8 kg af 20% auðguðu úrani er verulegt áhyggjuefni.

Rafael Grossi, framkvæmdastjóri IAEA, sagði: Þrátt fyrir samþykkta skilmála: „Eftir marga mánuði hafa Íranir ekki veitt nauðsynlegar skýringar á tilvist kjarnaefnisagnanna ... Við stöndum frammi fyrir landi sem hefur háþróaða og metnaðarfulla kjarnorkuáætlun og auðgar Úran mjög nálægt stigi vopna. “

Ummæli Grossi, sem Reuters greindi einnig frá í dag, ítrekuðu: „Skortur á skýringum á spurningum stofnunarinnar varðandi nákvæmni og heiðarleika öryggisyfirlýsingar Írans mun hafa alvarleg áhrif á getu stofnunarinnar til að tryggja friðsamlegt eðli kjarnorkuáætlunar Írans.“

Maryam Rajavi (mynd), kjörinn forseti Þjóðarráðsins í Íran (NCRI), sagði að nýleg skýrsla Alþjóðakjarnorkumálastofnunarinnar (IAEA) og ummæli framkvæmdastjóra hennar sýndu enn og aftur að til að tryggja líf hennar, klerkastjórn hefur ekki yfirgefið kjarnorkusprengjuverkefni sitt. Það sýnir einnig að til að kaupa tíma hefur stjórnin haldið áfram leyndarstefnu sinni til að villa um fyrir alþjóðasamfélaginu. Á sama tíma er stjórnin að kúga erlenda viðmælendur sína til að aflétta refsiaðgerðum og hunsa eldflaugaáætlanir sínar, útflutning á hryðjuverkum og afskipti af glæpamönnum á svæðinu.

Halda áfram að lesa

Brexit

Barnier fyrrverandi Brexit samningamaður ESB: Mannorð í Bretlandi í húfi í Brexit röð

Útgefið

on

By

Yfirmaður verkefnahóps samskipta við Bretland, Michel Barnier, er viðstaddur umræður um viðskipta- og samstarfssamning ESB og Bretlands á öðrum degi þingfundar á Evrópuþinginu í Brussel, Belgíu 27. apríl 2021. Olivier Hoslet / Pool via REUTERS

Michel Barnier, fyrrverandi samningamaður Evrópusambandsins um Brexit, sagði á mánudaginn (14. júní) að orðspor Bretlands væri í húfi varðandi spennu vegna Brexit.

Stjórnmálamenn ESB hafa sakað Boris Johnson, forsætisráðherra Breta, um að virða ekki skuldbindingar vegna Brexit. Vaxandi spenna milli Breta og ESB hótaði að skyggja á sjöunda leiðtogafundinn á sunnudag þar sem London sakaði Frakka um „móðgandi“ ummæli um að Norður-Írland væri ekki hluti af Bretlandi. Lesa meira

„Bretland þarf að huga að orðspori sínu,“ sagði Barnier við France Info útvarpið. „Ég vil að herra Johnson virði undirskrift hans,“ bætti hann við.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Forseti þings kallar eftir evrópsku leitar- og björgunarleiðangri

Útgefið

on

David Sassoli, forseti Evrópuþingsins (Sjá mynd) hefur opnað háttsettan þingmannaráðstefnu um stjórnun fólksflutninga og hælisleitenda í Evrópu. Ráðstefnan beindist sérstaklega að ytri þáttum fólksflutninga. Forsetinn sagði: „Við höfum kosið að ræða í dag ytri vídd fólksflutninga og hælisleitni vegna þess að við vitum að aðeins með því að takast á við óstöðugleika, kreppur, fátækt, mannréttindabrot sem eiga sér stað utan landamæra okkar, munum við geta tekið á rótinni veldur því að ýta milljónum manna til að fara. Við þurfum að stjórna þessu alþjóðlega fyrirbæri á mannlegan hátt, taka vel á móti fólkinu sem bankar á dyrnar á hverjum degi með reisn og virðingu.
 
„COVID-19 heimsfaraldurinn hefur mikil áhrif á fólksflutninga á staðnum og um allan heim og hefur haft margfeldisáhrif á þvingaða hreyfingu fólks um allan heim, sérstaklega þar sem ekki er tryggður aðgangur að meðferð og heilsugæslu. Heimsfaraldurinn hefur raskað búferlaflutningum, lokað á innflytjendamál, eyðilagt störf og tekjur, dregið úr peningasendingum og ýtt milljónum innflytjenda og viðkvæmum íbúum í fátækt.
 
„Flutningar og hæli eru þegar ómissandi hluti af utanaðkomandi aðgerðum Evrópusambandsins. En þeir verða að verða hluti af sterkari og samheldnari utanríkisstefnu í framtíðinni.
 
„Ég tel að það sé skylda okkar fyrst og fremst að bjarga mannslífum. Það er ekki lengur ásættanlegt að láta þessa ábyrgð eingöngu í hendur félagasamtaka sem gegna afleysingum á Miðjarðarhafi. Við verðum að fara aftur að hugsa um sameiginlegar aðgerðir Evrópusambandsins á Miðjarðarhafi sem bjarga mannslífum og takast á við mansal. Við þurfum evrópskt leitar- og björgunarfyrirkomulag á sjó, sem notar sérþekkingu allra þátttakenda, frá aðildarríkjum til borgaralegs samfélags til evrópskra stofnana.
 
„Í öðru lagi verðum við að tryggja að fólk sem þarf vernd geti komið til Evrópusambandsins á öruggan hátt og án þess að hætta lífi sínu. Við þurfum að skilgreina mannrænar leiðir ásamt Flóttamannastofnun Sameinuðu þjóðanna. Við verðum að vinna saman að evrópsku landnámskerfi sem byggir á sameiginlegri ábyrgð. Við erum að tala um fólk sem getur einnig lagt mikið af mörkum til að endurheimta samfélög okkar sem verða fyrir heimsfaraldri og lýðfræðilegri hnignun, þökk sé vinnu sinni og færni.
 
„Við þurfum einnig að koma á fót evrópskri móttökustefnu fyrir fólksflutninga. Í sameiningu ættum við að skilgreina forsendur fyrir einu inn- og dvalarleyfi og meta þarfir vinnumarkaða okkar á landsvísu. Í heimsfaraldrinum stöðvaðust allar atvinnugreinar vegna fjarveru innflytjenda. Við þurfum skipulegan innflytjendamál til að endurheimta samfélög okkar og til að viðhalda félagslegu verndarkerfunum. “

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna