Tengja við okkur

Íran

Hundruð þingmanna og núverandi og fyrrverandi embættismanna munu mæta á frjálsa Íransfundinn í júlí til að standa með írönsku þjóðinni

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Alþjóðlegur viðburður sem ber yfirskriftina „Free Iran World Summit 2022,“ þar sem andófsmenn og alþjóðlegir heiðursmenn til stuðnings bandalagi íranskra stjórnarandstæðinga, National Council of Resistance of Iran (NCRI) og andspyrnudeildir í Íran, taka þátt. , er áætlað að fara fram 23. og 24. júlí.

Að sögn aðgerðasinnanna er leiðtogafundurinn í ár áberandi þar sem hann fer fram á mjög mikilvægum tíma.  

Eins og einn skipuleggjandi „Free Iran World Summit 2022“ orðaði það, alþjóðlega viðburðinn sem á sér stað einu ári eftir afborgun Ebrahim Raisi sem forseta af æðsta leiðtoganum, Ali Khamenei. Allt bendir til þess að þessi örvæntingarfulla ráðstöfun æðsta leiðtogans til að breyta straumnum gegn stjórninni hefur verið algjörlega misheppnuð og vaxandi merki eru um að núverandi ástand sé orðið óviðunandi og grundvallarbreyting í Íran sé í gangi.

Hann undirstrikaði að efnahagur Írans standi frammi fyrir óbætanlegri kreppu vegna kerfisbundinnar og hömlulausrar spillingar, frændhyggja á hæsta stigi og áratuga langrar óstjórnar. Samkvæmt ríkisstýrðum fjölmiðlum lifa 70 prósent þjóðarinnar undir fátæktarmörkum. Írönsku borgirnar hafa verið í uppnámi vegna stöðugra mótmæla gegn ríkisstjórninni undanfarna mánuði með slagorðum á borð við „niður með Khamenei“ og „niður með Raisi. Undanfarna mánuði hefur starfsemi skipulagðrar stjórnarandstöðu, andspyrnudeilda, sýnt ótrúlega aukningu í umfangi, tíðni og áhrifum.

Skipuleggjandinn lagði áherslu á að alþjóðasamfélagið væri seint að átta sig á þeirri ógn sem íranska stjórnin stafar af og það er endurnýjuð tilfinning fyrir því að þörf sé á raunhæfri nálgun gagnvart Teheran og illkynja hegðun þess. Hann sagði að það væri ekki ágreiningsefni að Teheran ætli ekki að gefast upp á víðtækri svívirðilegri framkomu sinni, allt frá því að fá kjarnorkuvopn til útbreiðslu eldflauga og hlúa að hryðjuverkamönnum um allt svæðið.

Á nokkrum árum fyrir kórónufaraldurinn var áætlað að árleg þátttaka í svipuðum leiðtogafundum væri um 100,000. Þessi tala samanstóð að mestu af írönskum útlendingum sem búa í Evrópu, Bandaríkjunum, Kanada, Ástralíu og svo framvegis. En aðrir þátttakendur voru löggjafarmenn, núverandi og fyrrverandi embættismenn, fræðimenn og samfélagsleiðtogar frá hverju þessara svæða. NCRI hefur verið áhugasamt um að leggja áherslu á óflokksbundinn samsetningu hinna ýmsu sendinefnda.

Skipuleggjendur viðburðarins í ár gera ráð fyrir þátttöku frá stjörnulista alþjóðlegra heiðursmanna. Hundruð þessara heiðursmanna hafa þegar staðfest mætingu sína. Reyndar hafa löggjafarhópar um alla Evrópu og Norður-Ameríku verið stofnaðir á árum áður til að lýsa yfir stuðningi við NCRI, helstu írönsku stjórnarandstöðuhreyfinguna, Alþýðu Mojahedin samtökin í Íran, (PMOI/MEK), og hinn kjörna forseta NCRI, Maryam Rajavi.

Fáðu

Fyrrverandi stuðningur við andspyrnuna hefur einnig komið frá háttsettum fyrrverandi embættismönnum framkvæmdavalds bandarískra stjórnvalda, eins og bent var á í maí og júní með ferðum til Ashraf 3, þar sem um 3,0000 meðlimir MEK í Albaníu búa af fyrrverandi ráðherra Bandaríkjanna. Ríkis Mike Pompeo og fyrrverandi varaforseti Mike Pence, í sömu röð.

Í ræðu í heimsókn sinni lýsti Pence því yfir að NCRI hefði stuðning Bandaríkjamanna við markmið sitt um „að koma á veraldlegu, lýðræðislegu, kjarnorkulausu lýðveldi Írans sem fær réttlátt vald sitt frá samþykki stjórnaðra. Hann lýsti einnig þeirri trú að „íranska stjórnin hafi aldrei verið veikari en hún er í dag,“ og „í dag hefur andspyrnuhreyfingin í Íran aldrei verið sterkari.

Þetta viðhorf var sprottið af bylgju mótmæla sem hófst að ganga yfir íslamska lýðveldið í lok árs 2017, þegar samtímis mótmæli í meira en 100 borgum og bæjum víðsvegar um Íran urðu til þess að Ali Khamenei, æðsti leiðtogi, viðurkenndi skipulagshlutverkið sem MEK gegndi og beinir þess. -aðgerðahópar, þekktir sem Resistance Units. Enn stærri uppreisn átti sér stað í nóvember 2019 sem leiddi til þess að stjórnvöld skutu um það bil 1,500 friðsama mótmælendur til bana. Samt stóðu stórfelldar mótmæli enn yfir tveimur árum síðar þegar leiðtogafundurinn var haldinn 2021, og þær standa enn yfir í dag, þar sem útlendingar hlakka til viðburðarins í ár.

Óeirðir hafa verið viðvarandi á svæðum í Íran síðan í byrjun maí, þegar skipulagðir verkalýðshópar, einkum kennarasamtök þjóðarinnar, héldu mótmæli til að krefjast hærri launa og betri kjara. Innan við viku síðar brutust út víðtækari efnahagsmótmæli eftir að stjórnvöld fjarlægðu matvælastyrki að eigin geðþótta, sem olli því að verð á sumum hlutum meira en þrefaldaðist á einni nóttu. Á meðan þessi mótmæli stóðu enn yfir hrundi bygging í borginni Abadan með þeim afleiðingum að tugir létu lífið og varð nýtt tákn um hrikaleg áhrif spillingar og óstjórnar stjórnvalda.

Á sama tíma hafa MEK tengdar mótspyrnueiningar haldið áfram viðleitni til að kynna þá hugmynd að það sé raunhæfur valkostur við kerfið á bak við þá spillingu. Frá ársbyrjun 2022 hafa þessi aðgerðasinna stækkað aðferðir sínar til muna bæði til að ná til almennra borgara og ögra klerkastjórninni beint. Slagorðið sem nú er kunnugt „dauði Khamenei“ og sæl til leiðtoga andspyrnu, Rajavi, birtist í rændum ríkisfjölmiðlum í janúar og andspyrnunetið í Íran hefur síðan tekið niður vefsíður ríkisstjórnarráðuneytisins og truflað bæjarkerfi í Teheran.

Búast má við því að þátttakendur í „Free Iran World Summit 2022“ ýti undir þá hugmynd að þessi og önnur nýleg þróun bendi til möguleika á stjórnarbreytingum og að hægt sé að ná þessari niðurstöðu enn hraðar og með minni átökum ef alþjóðasamfélagið viðurkennir og styður lýðræðislega stjórnarandstöðu. Einnig má búast við því að þeir haldi því fram að hindranir í vegi þessarar stefnu feli í sér árangursríkan og langvarandi íranskan áróður.

Eins og Pence sagði í Ashraf 3: „Ein stærsta lygin sem ríkjandi stjórn hefur selt heiminum er að það er enginn valkostur við óbreytt ástand. En það er val. Vel skipulagður, fullkomlega undirbúinn, fullkomlega hæfur og vinsæll valkostur… [sem] skuldbinding til lýðræðis, mannréttinda og frelsis fyrir alla borgara er framtíðarsýn fyrir frjálst Íran og innblástur fyrir heiminn.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna