Tengja við okkur

Belgium

Belgísk stjórnvöld „gefa grænt ljós“ á írönsk hryðjuverk

Hluti:

Útgefið

on

Belgíska þingið mun greiða atkvæði um stjórnarfrumvarp um „flutning dæmdra fanga“ milli Belgíu og írönsku stjórnarinnar. Frumvarpið er frábrugðið samningnum um „framsal glæpamanna“ og á sérstaklega við glæpamenn sem hafa verið fundnir sekir í Belgíu eða Íran, skrifar Hamid Bahrami.

Frumvarpið inniheldur 22 greinar. Í fimmta málsgrein greinar eitt er „dæmdur“ túlkaður sem einstaklingur sem hefur verið dæmdur með dómsúrskurði og eyðir sakfellingunni. Samkvæmt þriðju grein getur dómþoli farið fram á að fá að eyða sakfellingu sinni í sínu eigin landi.

Við þurfum að vita hvers vegna íranska stjórnin hefur áhuga á að gera slíkan sáttmála við vestrænt lýðræði. Assadollah Assadi, meðlimur íranska sendiráðsins í Vín, var dæmdur í 20 ára fangelsi af dómstólnum í Antwerpen í Belgíu fyrir að skipuleggja áætlun um að sprengja stóran franskan fjöldafund sem útlægur stjórnarandstæðingur hélt árið 2018. Viðburðurinn var viðstaddur. af þúsundum Írana sem búa í Evrópu og alþjóðlegra stjórnmálamanna, þar á meðal evrópska þingmenn.

Þetta var í fyrsta sinn sem íranskur embættismaður stóð frammi fyrir slíkum ákærum í ESB síðan íslömsku byltingunni 1979. Þrír aðrir voru einnig sakfelldir. Þeir voru handteknir í sameiginlegri aðgerð þýsku, frönsku og belgísku lögreglunnar.

Þegar Assadi var handtekinn sagði frönsk stjórnvöld að samsærið væri skipulagt af írönsku leyniþjónustunni (MOIS). Í réttarhöldunum yfir Assadi beitti írönsk stjórnvöld evrópskum stjórnvöldum til að virða að vettugi allar ásakanir en tilraunir þeirra mistókust.

Þannig ákvað Teheran að sleppa dæmdum umboðsmönnum sínum með gíslatökustefnu. Hins vegar er enginn belgískur ríkisborgari eða tveggja ríkisborgari í gíslingu í Íran. Brussel virðist vera fulltrúi annarra evrópskra ríkisstjórna þar sem borgarar eru fangelsaðir í Íran. Hins vegar, Iran International, útvarpsstöð í London, Krafa að tveir belgískir ríkisborgarar sitja nú í fangelsi í Íran.

Að fangelsa vestræna ríkisborgara í von um að fá lausnargjald er orðið ábatasamt fyrirtæki fyrir írönsku múlana. Það veitir þeim einnig tækifæri til að gera fangaskiptasamninga þar sem Teheran hefur fangelsað tugi Frakka, Svía, Breta, Bandaríkjamanna, Þjóðverja og Austurríkismanna.

Fáðu

Sögulega séð hefur guðveldið fylgt þeirri stefnu að myrða andófsmenn í Evrópu. Frá byltingunni 1979 eru að minnsta kosti tíu þekktar hryðjuverkaárásir sem studdar eru af Íran. Árið 1997 gaf þýskur dómstóll út alþjóðlega handtökuskipun á hendur íranska leyniþjónusturáðherranum fyrir morðið á framkvæmdastjóra Kúrdistans lýðræðisflokks Írans á gríska veitingastaðnum Mykonos í Berlín árið 1992.

Kazem Rajavi, meðlimur andófsmannahóps þekktur sem MEK, var skotinn af MOIS umboðsmönnum 24. apríl 1990 þegar hann var að keyra heim til sín í Coppet, þorpi nálægt Genf. Tveir morðingjanna fundust síðar í Frakklandi og handteknir af frönsku lögreglunni. En þrátt fyrir handtökuskipun frá svissneskum yfirvöldum setti franska ríkisstjórnin þá í beint flug til Teheran „af þjóðlegum ástæðum“. Ákvörðunin um að leyfa hryðjuverkamönnum í Teheran að komast undan ákæru vakti alþjóðlega fordæmingu, meðal annars frá Bandaríkjunum.

Ali Vakili Rad, sem var dæmdur í lífstíðarfangelsi árið 1994 fyrir morðið á Shahpour Bakhtiar, síðasta forsætisráðherranum fyrir 1979, var látinn laus tveimur dögum eftir frelsun Clotilde Reiss, frönsku kennsluaðstoðarmanns sem sakaður var um njósnir af írönskum dómstólum.

Reyndar grefur frumvarpið undan allri viðleitni til að stöðva gíslatökustefnu Írans og hryðjuverk ríkisins. MOIS misnotar sendiráð Írans í ESB-löndunum sem miðstöð til að skipuleggja, skipuleggja og framkvæma hryðjuverkaaðgerðir sínar, eins og sannað er með sakfellingu Assadi.

Þar sem leiðtogar ESB nota allar diplómatískar og pólitískar auðlindir til að endurvekja kjarnorkusamninginn til að tryggja efnahagslega hagsmuni sína, orkuframboð og fangelsaða borgara, leyfa slík frumvörp Teheran að flýja réttlæti og gefa grænt ljós á írönsku stjórnina til að auka hryðjuverk sín. víðsvegar um ESB. Ef belgíska þingið samþykki frumvarpið og að lokum sleppir ríkisstjórn Assadi, ættu vestrænir borgarar að búast við banvænni hryðjuverkaaðgerðum í náinni framtíð.

Hamid Bahrami er sjálfstæður sérfræðingur í Mið-Austurlöndum sem tísar á @Habahrami.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna