Tengja við okkur

Frakkland

Ekkert betra tilboð á borðinu fyrir Íran - Frakkland

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Utanríkisráðherra Frakklands sagði mánudaginn 19. september að Íran myndi ekki samþykkja lægra tilboð um að endurnýja kjarnorkusamning við heimsveldin. Teheran var frjálst að taka ákvörðun núna þar sem glugginn til að finna lausn var að lokast.

Óbeinar viðræður milli ríkisstjórnar Írans og Bandaríkjanna hafa ekki náð að leysa nokkur mál. Teheran krafðist þess að Alþjóðakjarnorkumálastofnunin hætti rannsókn sinni á sönnunargögnum um úran á þremur ótilkynntum stöðum. Bandaríkin lofuðu einnig að segja sig ekki frá kjarnorkusamningum í framtíðinni.

Catherine Colonna, fulltrúi allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna í New York, lýsti því yfir að Íranar myndu ekki samþykkja lægra tilboð og að Íranar yrðu að taka rétta ákvörðun. Hún sagði jafnframt að engin áform væru um að leysa vandann.

Að sögn vestrænna stjórnarerindreka eru ekki virkar samningaviðræður núna og ólíklegt er að nokkur bylting eigi sér stað fyrir miðkjörfundarkosningarnar í Bandaríkjunum í nóvember. Þeir saka Íran um að vera aftur á bak í samningaviðræðunum, sem Teheran vísar á bug.

Í ummælum írskra ríkisfjölmiðla sagði Mohammad Eslami, kjarnorkumálastjóri Írans, að vísbendingar séu um að IAEA ætli að loka máli þriggja stöðva í Íran. „Við vonum að þeir verði sannir og eyði ekki meiri tíma í að reyna að þrýsta á Íran.

Evrópskir embættismenn krefjast þess að Íran gefi trúverðug svör við spurningum IAEA. Þeir óttast að ef ekki verður tekið á þessu máli muni það veikja sáttmálann um útbreiðslu kjarnorkuvopna sem veitir rammann til að stöðva útbreiðslu getu til að framleiða kjarnorkuvopn.

Colonna sagði að Bandaríkin og evrópskir samstarfsaðilar hefðu sömu skoðun á því hvernig ætti að leysa rannsókn.

Fáðu

Ebrahim Raisi frá Íran, ávarpaði leiðtoga heimsins á SÞ á miðvikudag. Hann lýsti því yfir að Íranar myndu íhuga alvarlega að endurvekja kjarnorkusamninginn ef Bandaríkin veittu tryggingu fyrir því að þeir myndu ekki draga sig til baka eins og þeir gerðu undir Donald Trump forseta.

Diplómatar lýstu því yfir að Bandaríkin byðu ábyrgðir í 2.5 ár en gætu ekki boðið meira.

Samkvæmt heimildarmanni nærri kjarnorkuáætlun Írans hefur Teheran misst áhuga á að endurnýja samning sem er aðeins góður til tveggja ára.

"Kjarnorkuáætlun okkar heldur áfram á hverjum degi og í þetta skiptið erum við á okkar hlið. Þeir ættu að hafa áhyggjur af því," sagði heimildarmaðurinn.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna