Tengja við okkur

Íran

Leiðtogi stjórnarandstöðunnar í Íran lýsir yfir trausti vegna stjórnarbreytinga fyrir áramót

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Íranska stjórnarandstöðuleiðtoginn Maryam Rajavi sendi frá sér yfirlýsingu fimmtudaginn (29. desember) í tilefni komandi áramóta, þar sem hún lýsti yfir: „2023 er ár frelsis fyrir írönsku þjóðina, friðar og vináttu fyrir fólkið í heiminum.

Yfirlýsing hennar fellur vel saman við að Íran hafi náð 100th dagur samfelldra, landsvísu óeirða vegna dráps Mahsa Amini, ungrar írönskrar kúrdneskrar konu í höndum „siðferðislögreglunnar“ í Teheran. Eftir að hafa verið barin í flutningi á endurmenntunarmiðstöð féll hún í dá og var flutt á sjúkrahús þar sem hún lést þremur dögum síðar.

Opinber mótmæli vegna morðsins hófust strax í kjölfar jarðarfarar hennar í borginni Saqqez og breiddust síðan fljótt út til annarra staða í öllum 31 íranska héruðunum. The People's Mojahedin Organization of Iran (MEK), andstæðingur lýðræðislegra andstæðinga, hefur fylgst með framgangi uppreisnarinnar og hefur ákveðið að hún nái nú yfir meira en 300 borgir og bæi.

MEK hefur einnig verið að safna upplýsingum frá umfangsmiklu innlendu neti sínu innan Írans um aðgerðir stjórnarhersins á andóf undanfarna 100 daga. Það hefur greint meira en 750 dæmi um að mótmælendur hafi verið drepnir á götum úti, annaðhvort með skothríð eða langvarandi barsmíðum öryggissveita, þar á meðal Basij-herinn, sem er undir stjórn Íslamska byltingarvarðarsveitarinnar.

Banvæna aðgerðin hefur orðið til þess að írönsk stjórnarandstaða og stuðningsmenn hennar hafa ítrekað langvarandi kröfur um aðgerðir vesturveldanna, þar á meðal um að IRGC verði útnefndur sem hryðjuverkahópur. Bandaríska utanríkisráðuneytið setti einmitt slíka tilnefningu árið 2018 og bæði Bretland og Evrópusambandið hafa rætt í kjölfarið, en hafa enn ekki gert það. MEK hefur hvatt til þess að íranska leyniþjónustu- og öryggismálaráðuneytið verði sett á svipaðan hátt, auk þess að lýsa almennt yfir stuðningi við víðtækari refsiaðgerðastjórn sem beinast gegn írönskum hryðjuverkamönnum og mannréttindabrotum.

Boðskapur Rajavi fyrir áramótin vísaði til möguleika á endurnýjuðri umræðu um þessar tillögur þegar hann gaf til kynna að árið 2023 gæti verið „árið til að auka alþjóðlega samstöðu með uppreisn írönsku þjóðarinnar. Hins vegar bað hún aðeins beinlínis um að vestræn ríki lýsi þeirri samstöðu með því að viðurkenna sem lögmæta „baráttu írönsku þjóðarinnar við að steypa guðveldi múllanna af stóli.

Þrátt fyrir fyrstu áherslu sína á þvinguð blæjulög og drápið á Mahsa Amini, hefur yfirstandandi uppreisn verið almennt viðurkennd sem ein af stærstu áskorunum við stjórnkerfið og sem tjáning almennra krafna um stjórnarskipti. Slagorð eins og „dauði kúgarans, hvort sem er sjah eða æðsti leiðtogi,“ undirstrikar að sameiginlegur metnaður fólksins er sérstaklega að koma á nýju, lýðræðislegu stjórnarfari.

Fáðu

Umgjörð þessarar nýju ríkisstjórnar er til í formi andspyrnuráðs Írans, bandalags undir forystu MEK sem hefur tilnefnt Maryam Rajavi til að gegna embætti bráðabirgðaforseta eftir að múllunum var steypt af stóli. Hún hefur aftur á móti stuðlað að 10 punkta áætlun um framtíð Írans sem setur grunninn fyrir frjálsar og sanngjarnar kosningar, aðskilnað trúarbragða frá ríkinu og jafna vernd fyrir lögum fyrir konur og minnihlutahópa.

Skilaboðin á fimmtudag komu á framfæri vaxandi væntingum meðal íranskra stjórnarandstæðinga um að þeir fái tækifæri til að hrinda áætlun Rajavi í framkvæmd á komandi ári, eftir að viðleitni stjórnvalda til að bæla niður ágreining mistókst í viðurvist alþjóðlegs stuðnings við uppreisn lýðræðissinna.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna