Tengja við okkur

Íran

Árás á sendiráð Aserbaídsjan í Íran: Teheran heldur áfram að ógna nágrönnum sínum

Hluti:

Útgefið

on

Að morgni 27. janúar réðst byssumaður á sendiráð Aserbaídsjan í Teheran. Árásarmaðurinn hljóp að sendiráðsbyggingunni í bíl með tvö börn innanborðs, lenti á bíl sem stóð nálægt sendiráðinu, réðst inn og skaut á öryggisstöð sendiráðsins með Kalashnikov árásarriffli. Í kjölfar árásarinnar var yfirmaður öryggismála í sendiráðinu drepinn. Tveir aðrir verðir særðust. 

Samkvæmt heimildarmanni nærri Iranian íslamska byltingarvarðliðið, árásarmaðurinn í sendiráði Aserbaídsjan í Teheran var 50 ára Yassin Hussainzadeh, sem átti í „persónulegum vandamálum.“ Hann er giftur aserskum ríkisborgara og kom til Teheran frá íranska héraðinu Austur-Aserbaídsjan.

Ekkert land í heiminum er óhult fyrir hryðjuverkaárásum á erlend sendiráð. En fjölmargar árásir á sendiráð í sögu Írans (frá fjöldamorðunum í rússneska sendiráðinu 1829 til ráns á bandaríska sendiráðinu 1979 og ræðismannsskrifstofum Sádi-Arabíu 2016) hafa alltaf átt sér stað með vitund og fyrirskipun íranskra yfirvalda.

Öldum síðar refsar íranskt almenningsálit enn morð á diplómatum. Til dæmis lagði yfirmaður rússneska sendiráðsins í Teheran, Levan Dzhagaryan, blóm til að minnast skáldsins og sendiherrans Alexanders Griboyedov, myrtur af ofstækismönnum í Teheran, til dæmis, og það kom af stað reiðibylgju á írönskum samfélagsmiðlum og fyllti þá bölvun. og hótanir um að láta núverandi sendiherra Rússlands sæta sömu meðferð og Wazir-Mukhtar Griboyedov, en aðeins var hægt að bera kennsl á limlest lík hans meðal hundruða annarra líka þökk sé sérstöku líkamlegu einkenni, þ.e. fingri sem hafði verið skotinn í einvígi. Íran telur algjörlega óþarft að skammast sín, viðurkenna sekt eða biðjast fyrirgefningar fyrir ránið á diplómata á 6. Shaaban 1244 AH. Jafnvel íranskir ​​stjórnarerindrekar, sem tjáðu sig um atvikið í Telegram-straumum sínum, skrifuðu að sendiherranum sjálfum væri um að kenna.

Og utan Írans, í mismunandi löndum, á mismunandi heimsálfum, hafa umboðsmenn leyniþjónustunnar og hryðjuverkasamtaka þess lands, sem studdir eru af Ayatollah-stjórninni – og nánar tiltekið af íslömsku byltingarvarðliðinu – verið sakaðir um að skipuleggja árásir á sendiráð Bandaríkjanna og Ísraels.

Auðvitað má gera ráð fyrir að írönsk yfirvöld hafi ekki gefið bein fyrirskipun um að skjóta á sendiráð Aserbaídsjan, gera má ráð fyrir að írönsk sérþjónusta hafi ekki beinlínis staðið á bak við þetta hryðjuverk, en samt vakna margar spurningar. Yfirvöld í Íran, sem stjórna að fullu dreifingu vopna og segja stöðugt frá haldlagningu vopna frá andstæðingum stjórnarhersins – aðallega gömlum veiðirifflum – litu einhvern veginn framhjá Kalashnikov árásarriffli og skothylki í eigu „manns með persónuleg vandamál“?


Árásarmaðurinn kom til Teheran frá einu af héruðunum þar sem óeirðir gegn stjórnvöldum eiga sér stað daglega. Næsta borg þessa héraðs við Teheran er í 425 kílómetra fjarlægð - næstum tvöföld fjarlægð frá næstu borg í Aserbaídsjan. Svo maður með „persónuleg vandamál“ grípur Kalashnikov riffil og keyrir alla leið til höfuðborgarinnar til að ráðast á sendiráðið?
 
Að auki er sendiráð lýðveldisins Aserbaídsjan í Íran ekki aðeins gætt af Aserbaídsjan innan frá, heldur af írönskum öryggissveitum að utan. Og það er vaktað harðari en til dæmis sendiráð Bandaríkjanna í Moskvu, þar sem það er ekki sendiráð Aserbaídsjan sem er vaktað fyrir Írönum, heldur Íran frá umboðsskrifstofu Aserbaídsjan. Teheran hefur lengi gefið í skyn að Ísrael, NATO, Bandaríkin og Bretland séu að „hvetja“ íbúana til að mótmæla stjórninni frá yfirráðasvæði nágranna sinna í norðri.

Og það er ekki hægt að neita sekt Teheran mullocracy fyrir fordæmalausa herferð lyga, rógburðar og hvatningar til haturs gegn Aserbaídsjan, ríki Aserbaídsjan og forystu landsins. Stjórn ayatollahanna skapaði andrúmsloft haturs í kringum Aserbaídsjan þar sem skotin urðu óumflýjanleg.

„Við teljum ekki að árásin á sendiráð Aserbaídsjan í Íran hafi verið af persónulegum ástæðum,“ sagði yfirmaður blaðamannaþjónustu Aserbaídsjan í samtali við Aserbaídsjan. Tyrkneska TRT Haber . „Undanfarna mánuði hefur umfangsmikill áróður gegn Aserbaídsjan flætt yfir fjölmiðla í Íran og þjónað sem hvati að árásinni. Aserbaídsjan hefur alltaf verið stuðningsmaður góðs nágrannasambands við Íran, en slíkar ögrun hafa neikvæð áhrif.“

Fáðu


Það skal áréttað að 6 tímum fyrir hryðjuverkið í sendiráði Aserbaídsjan í Teheran var eldflaugaárás á Ísrael gerð af hópi sem var að fullu fjármagnaður og undir stjórn Írans.

Gegn bakgrunninum nýleg bréfaskipti milli þinga Ísraels og Aserbaídsjan, sem að mestu leyti var varið til sameiginlega ógn Írans til beggja landa lítur slík samstilling í tíma að minnsta kosti út fyrir að vera táknræn, ef ekki grunsamleg. Þess má einnig geta að hvatningarherferð Írans gegn Aserbaídsjan hefur skýra gyðingahatur.


Í desember 2022 byrjaði gyðingahatursteiknimynd sem sýnir Aliyev forseta Aserbaídsjan sem gyðing með úlpu með risastórt nef og hliðarlás að dreifast á írönskum samfélagsmiðlum. Teiknimyndin er árituð „Rabbi Ilham Alef“. Þetta er skírskotun til nafns Aliyev sem talið er að gyðingur hafi (eins og íranskir ​​gyðingahatarar skilja það), uppruna gyðinga og andlega hæfileika í gyðingdómi. Höfundur teiknimyndarinnar er Ehsan Movahedian, starfsmaður Teheran Institute of International Relations við háskólann í Tabatabai. Hann er í samstarfi við Institute of National Security Studies við National Defense University (skipulag sem heyrir undir hershöfðingja íranska hersins).

Sama mánuð voru sameiginlegar heræfingar tyrkneska og aserska hersins opinberlega undir nafninu „Fraternal Fist“ kallaðar opinberlega af írönskum ríkisfjölmiðlum sem „skipulagt af síonistar“. „Síonistastjórnin átti líklega stóran þátt í að skipuleggja æfingar Tyrklands og Aserbaídsjan,“ sagði Afifeh Abedi – íranskur sérfræðingur í alþjóðastjórnmálum – í viðtali við vefsíðu Mardom Salari sem tengist „framsæknum armi íranska stjórnarinnar.


Ríkisstofnun ISNA greindi frá því að Bakú hafi „breytst í óvin Teheran, vegna þess að hafa verið spillt af áhrifum frá Ísrael, Tyrklandi og NATO,“ að þeim stað þar sem talað er um að Aserbaídsjan sé brúða á „áhrifasviði zíonista“. Reyndar halda þeir því fram að það sé NATO sjálft, sem beitir sér fyrir stofnun „Turan“ gangsins, sem tengir saman Ankara og Baku, og aftur á móti önnur tyrknesk ríki í Mið-Asíu. Þar sem Aserbaídsjan er orðinn óvinur Ayatollahs, „var eðlilegt að samþykkja svæðisbundinn andstæðing sinn, Armeníu, sem náinn bandamann Írans“, var lögð áhersla á. 

Djöflavæðingarferlið í Aserbaídsjan hélt áfram í janúar 2023, þegar til dæmis fjöldi íranskra háttsettra klerka á svæðunum, byggðir af Aserbönum, fullyrtu að "Zíonistar gyðingar vilja taka yfir heiminn" og allir sannir múslimar, verða að vera á móti þeim, og það „Síonismi er helsta ógnin við Aserbaídsjan" og gyðingar, að síast inn í Aserbaídsjan eru skammarleg misgjörð af yfirvöldum þessa lands. 

Erfitt er að spá fyrir um hvernig ástandið mun þróast enn frekar, en augljóst er að Íran er ógn við alla nágranna sína og stöðugleika svæðisins. Það verður að takast á við það.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna