Tengja við okkur

Íran

„Íranska þjóðin er tilbúin að steypa stjórninni af stóli,“ sagði leiðtogi stjórnarandstöðunnar við Evrópuþingmenn

Hluti:

Útgefið

on

Kjörinn forseti andspyrnuráðs Írans, Maryam Rajavi, hefur hvatt Evrópuþingmenn til að styðja mun harðari afstöðu ESB og aðildarríkja þess gegn guðræðisstjórninni í Teheran. Hún sagði að íbúar lands síns hefðu risið upp gegn trúarfasisma og hún gagnrýndi aðgerðarleysi Evrópuríkja til að bregðast við aftökunum á mótmælendum, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Maryam Rajavi sneri aftur á Evrópuþingið fjórum árum eftir síðustu heimsókn sína, tímabil þar sem mikill vöxtur hefur verið í andspyrnu almennings gegn stjórn múlla í Lran. Hún er nú kjörin forseti æðstu stjórnarandstöðunnar, þjóðarráðs mótspyrnu í Íran. Barátta hennar hefur staðið alla ævi, síðan hún tók þátt í mótmælum stúdenta gegn einræðisstjórn síðasta Shah.

Tugir þingmanna frá mismunandi stjórnmálahópum komu til að heyra Maryam Rajavi. Hún sagði að 112 fangar hefðu verið teknir af lífi af stjórninni síðan í byrjun maí, til að reyna að skapa andrúmsloft skelfingar til að koma í veg fyrir frekari uppreisnir. Fólkið hafði brugðist við með mótmælum gegn þessum hrottalegu morð en viðbrögð Evrópu höfðu valdið vonbrigðum.

„Því miður erum við vitni að skorti á aðgerðum frá Evrópusambandinu og aðildarríkjum þess,“ sagði hún. „Er andstaða aftökum ekki ein af þekktum meginreglum Evrópusambandsins? Svo hvers vegna þegar kemur að Íran, draga efnahagslegir hagsmunir og pólitísk sjónarmið niður mikilvægi mannréttindaástandsins?

„Ég er hér í dag til að vera rödd mótmælenda í Íran, sérstaklega kvenna, sem hafa risið upp gegn trúarlegu einræði,“ bætti hún við og sagði að skilaboð sín væru þau að íranska þjóðin hafi risið upp til að kollvarpa trúarfasisma. „Þeir hafna harðstjórn í öllum sínum myndum og munu halda áfram í baráttu sinni þar til þeir ná frelsi og lýðræði.

Stanislav Polčak frá EPP hópnum sagði að Evrópuþingið yrði að styðja stofnun lýðræðislegs og veraldlegs lýðveldis í Íran og lýsti þjóðarráði andspyrnu sem eina virku andstöðuna við stjórnina. Annar þingmaður EPP, Ivan Štefanec, sagði að undir forystu Maryam Rajavi væri fólk í Íran „nær frelsi sínu en nokkru sinni fyrr“. Hann hvatti þá sem enn töldu mögulegt fyrir ESB að eiga uppbyggilegt samband við stjórnina til að muna eftir lærdómi sögunnar, að „þegar þeir standa frammi fyrir fasisma, virkar friðþæging ekki“.

Ryszard Czarnecki frá ECR-hópnum fordæmdi þá sem enn vonuðust eftir viðskiptum eins og venjulega við írönsku stjórnina og sagði að múlarnir ættu að greiða hátt verð fyrir að útvega dróna til Rússlands til notkunar í stríði þeirra í Úkraínu. En Jan Zahradil, einnig frá ECR, varaði við því að sumir stjórnmálamenn í ESB og Bandaríkjunum sættu sig við óbreytt ástand, þar sem þeir trúðu því enn að þeir gætu gert samninga við stjórnina.

Fáðu

Innan Írans vex skipulögð andspyrna. Landsráð andspyrnunnar og kjarnaþáttur þess, Mojahedin-samtök fólksins (MEK), hafa sleitulaust leitað eftir lýðræðisbreytingum. 10 punkta áætlun þess kallar á lýðveldi með aðskilnaði trúar og ríkis, fullt einstaklings- og félagslegt frelsi, kynjajafnrétti, sjálfræði fyrir þjóðerni, afnám dauðarefsinga, sjálfstæðu dómskerfi, frjálsum markaði, upplausn Byltingarvarðarins og Íran án kjarnorku með alþjóðlegri og svæðisbundinni sambúð og samvinnu.

Maryam Rajavi hvatti Evrópusambandið til að setja Byltingarvörðinn á lista yfir hryðjuverkasamtök, til að koma af stað svokölluðu „snapback kerfi“ í kjarnorkusamningi Írans frá 2016 sem myndi endurheimta refsiaðgerðir Sameinuðu þjóðanna gegn stjórninni, til að tilnefna stjórnina sem alvarleg ógn við alþjóðlegan frið og öryggi og að viðurkenna rétt írönsku þjóðarinnar til að berjast við að steypa stjórninni af stóli, sem og það sem hún kallaði „lögmæta baráttu írans ungmenna“ gegn Byltingarverðinum.

Mótmælin, sagði hún, hefðu hafnað bæði núverandi klerkaeinræði og einræði Shahsins sem var á undan því; þeir voru rangir kostir. „Íranska þjóðin er tilbúin að steypa stjórninni af stóli.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna