Tengja við okkur

Íran

Hneyksli í belgíska þinginu í kjölfar mikillar aftöku í Íran

Hluti:

Útgefið

on

Eitt hundrað belgískir þingmenn hafa lýst yfir hneykslun á fjölgun aftökum í Íran. Þeir hafa lýst yfir stuðningi við tíu punkta áætlun Maryam Rajavi um lýðræðislegt Íran og skorað á ESB að setja íslömsku byltingarvarðliðið (IRGC) á lista yfir hryðjuverkasamtök. Gérard Deprez, Minister d'État, Belgía.

Meira en 100 belgískir þingmenn frá helstu stjórnmálaflokkunum og öllum héruðum landsins hafa tekið þátt í alþjóðlegri reiði vegna fjölgunar aftökum í Íran. Meðal þeirra sem skrifa undir eru nokkrir flokksleiðtogar, forseti öldungadeildarinnar, og háttsettir fulltrúar og nefndarformenn frá sambands- og svæðisþingunum.

Þar sem íranska þjóðin sækist eftir frjálsu Íran hefur íslamska bókstafstrúarstjórnin brugðist við með auknum aftökum, fjöldahandtökum og víðtækri kúgun, einkum gegn konum. Stjórnin notar aftökur sem hryðjuverkaaðferð til að bæla niður hvers kyns andóf. Yfir 860 aftökur voru framkvæmdar árið 2023 og meira en 230 árið 2024, sem gerir Íran að leiðandi aftökum kvenna og ungmenna í heiminum.

Fordæmalaus sniðganga nýlegra sýndarkosninga í Íran, með minna en 10 prósenta þátttöku, staðfesti algera höfnun stjórnarinnar í uppreisninni árið 2022 þar sem íranska þjóðin lýsti því yfir að þeir höfnuðu hvers kyns einræði, hvort sem það væri Shah eða Mullahs.

Þar sem hið ríkjandi trúarlega einræði hefur reynst ófært um umbætur og hefur hindrað allar pólitískar leiðir til breytinga, lýstu þingmennirnir yfir stuðningi sínum við rétt írönsku þjóðarinnar til að rísa upp gegn harðstjórn og kúgun, eins og hann er lögfestur í Mannréttindayfirlýsingunni.

Þeir höfnuðu fáránlegum aðgerðum dómskerfisins gegn 104 liðsmönnum írönsku stjórnarandstöðunnar sem eru pólitískir flóttamenn í Evrópu. Þeir lýstu yfir stuðningi sínum við andspyrnusveitirnar í Íran sem berjast gegn kúgunarbúnaði IRGC.

Þingmennirnir ítrekuðu þá kröfu sem Evrópuþingið, öldungadeild belgíska þingsins, Alexander De Croo forsætisráðherra og Hadja Lahbib utanríkisráðherra gerðu í síðasta mánuði um að setja IRGC á hryðjuverkalista ESB. Meginhlutverk IRGC í að bæla niður uppreisnir almennings í Íran og eyðileggjandi hlutverk þeirra í Miðausturlöndum gera hana að ógn við alþjóðlegan frið og öryggi.

Fáðu

Sem lausn studdu þingmennirnir lýðræðislegar vonir írönsku þjóðarinnar um lýðræðislegt og veraldlegt lýðveldi og 10 punkta áætlunina sem Maryam Rajavi, kjörinn forseti andspyrnuráðs Írans (NCRI) lagði fram, sem kallar á afnám dauðarefsinga, jafnrétti kynjanna á öllum sviðum, þar með talið rétt kvenna til að velja sér föt og taka þátt í pólitískri forystu, réttindi minnihlutahópa, Íran án kjarnorku o.s.frv.

Belgísku þingmennirnir skora á alþjóðasamfélagið að grípa til áþreifanlegra aðgerða til að draga írönsku stjórnina til ábyrgðar fyrir mannréttindabrot í Íran. Við getum ekki setið þögul frammi fyrir þessum voðaverkum og við verðum að bregðast við með afgerandi hætti til að styðja írönsku þjóðina í leit sinni að frelsi og réttlæti.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna