Tengja við okkur

Írak

Biden og Kadhimi innsigli um að binda enda á bardagaverkefni Bandaríkjanna í Írak

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, og Mustafa al-Kadhimi, forsætisráðherra Íraks, innsigluðu á mánudag (26. júlí) samning sem lýkur formlega bardagaverkefni Bandaríkjanna í Írak fyrir árslok 2021, en bandarískir hermenn munu enn starfa þar í ráðgjafarhlutverki, skrifa Steve Holland og Trevor Hunnicutt.

Samningurinn kemur á pólitískum viðkvæmum tíma fyrir írask stjórnvöld og gæti orðið uppörvun fyrir Bagdad. Kadhimi hefur staðið frammi fyrir vaxandi þrýstingi frá flokkum í Íran og liði sem eru ósáttir við andstöðu við hernaðarhlutverk Bandaríkjanna í landinu.

Biden og Kadhimi hittust á sporöskjulaga skrifstofunni í fyrstu viðræður þeirra augliti til auglitis sem hluti af stefnumótandi viðræðum milli Bandaríkjanna og Íraks.

Fáðu

„Hlutverk okkar í Írak verður ... að vera til staðar, halda áfram að þjálfa, aðstoða, hjálpa og takast á við ISIS eins og það kemur upp, en við ætlum ekki að vera það í lok ársins í bardagaverkefni, “sagði Biden við blaðamenn þegar hann og Kadhimi hittust.

Nú eru 2,500 bandarískir hermenn í Írak sem leggja áherslu á að vinna gegn leifum Íslamska ríkisins. Hlutverk Bandaríkjanna í Írak mun að öllu leyti breytast í þjálfun og ráðgjöf íraska hersins að verja sig.

Ekki er búist við að breytingin hafi mikil rekstraráhrif þar sem Bandaríkin hafa þegar stefnt í átt að þjálfun íraskra hersveita.

Fáðu

Enn fyrir Biden er samningurinn um að ljúka bardagaverkefninu í Írak eftir ákvarðanir um að gera skilyrðislausa brottflutning frá Afganistan og þjappa bandaríska hernaðarleiðangrinum þangað í lok ágúst.

Ásamt samkomulagi sínu um Írak ætlar forseti demókrata að ljúka formlega bardagaverkefni Bandaríkjanna í stríðunum tveimur sem þáverandi forseti George W. Bush hóf undir hans vakt fyrir tæpum tveimur áratugum.

Bandalag undir forystu Bandaríkjamanna réðst inn í Írak í mars 2003 á grundvelli ásakana um að þáverandi Íraksleiðtogi, Saddam Hussein, ætti gereyðingarvopn. Saddam var hrakinn frá völdum en slík vopn fundust aldrei.

Undanfarin ár beindist bandaríska verkefnið að því að vinna bug á vígamönnum Ríkis íslams í Írak og Sýrlandi.

"Enginn ætlar að lýsa því yfir að verkefninu sé lokið. Markmiðið er viðvarandi ósigur ISIS," sagði háttsettur embættismaður við blaðamenn fyrir heimsókn Kadhimi.

Tilvísunin minnti á stóra „Mission Accomplished“ borða á flugvélaflutningaskipinu USS Abraham Lincoln hér að ofan þar sem Bush hélt ræðu þar sem hann lýsti yfir meiriháttar bardagaaðgerðum í Írak 1. maí 2003.

"Ef þú horfir á hvar við vorum, hvar við vorum með Apache þyrlur í bardaga, þegar við vorum með bandaríska sérsveit sem sinnir reglulegum aðgerðum, þá er það veruleg þróun. Þannig að í lok ársins teljum við að við munum vera á góðum stað til að raunverulega fara formlega í ráðgefandi og getu til uppbyggingar, “sagði embættismaðurinn.

Bandaríkjamönnum og hermönnum í Írak og Sýrlandi var skotið á þrjár eldflauga- og drónaárásir fyrr í þessum mánuði. Sérfræðingar töldu að árásirnar væru hluti af herferð vígamanna, sem Íran styður. Lesa meira.

Yfirmaður stjórnsýslunnar vildi ekki segja hversu margir bandarískir hermenn yrðu áfram á jörðu niðri í Írak vegna ráðgjafar og þjálfunar. Kadhimi neitaði einnig að velta vöngum yfir væntanlegum niðurskurði Bandaríkjanna og sagði að herstyrk myndi ráðast af tæknilegri endurskoðun.

Kadhimi, sem er talinn vingjarnlegur við Bandaríkin, hefur reynt að kanna vald herskárra Írana. En ríkisstjórn hans fordæmdi loftárásir Bandaríkjamanna á vígamenn sem eru samhæfðir Íran við landamæri að Sýrlandi í lok júní og kölluðu það brot á fullveldi Íraks. Lesa meira.

Í athugasemdum við fámennan hóp fréttamanna eftir viðræðurnar lagði Kadhimi áherslu á að stjórn hans bæri ábyrgð á að bregðast við slíkum árásum. Hann viðurkenndi að hafa leitað til Teheran til að ávarpa þá.

„Við tölum við Írana og aðra til að reyna að setja takmörk fyrir þessar árásir, sem grafa undan Írak og hlutverki þess,“ sagði hann.

Bandaríkin ætla að útvega Írak 500,000 skammta af Pfizer / BioNTech (PFE.N), COVID-19 bóluefni samkvæmt alþjóðlegu COVAX bóluefnisdeilingaráætluninni. Biden sagði að skammtarnir ættu að berast eftir nokkrar vikur.

Bandaríkin munu einnig leggja til 5.2 milljónir dollara til að fjármagna sendinefnd Sameinuðu þjóðanna til að fylgjast með kosningum í Írak í október.

„Við hlökkum til að sjá kosningar í október,“ sagði Biden.

Írak

Með stuðningi ESB fara Írakar hægt og rólega áfram gegn spillingu

Útgefið

on

Frá því að Bandaríkin réðust inn í að hrekja Saddam Hussein frá löngum einræðisherra af stóli árið 2003 hefur spilling orðið óbifanleg plága Íraka þar sem ríkisstjórnir í röð reyna og ná ekki að takast á við vandamálið. Nú er hins vegar Ritið stefnu landsins gegn spillingu fyrir árið 2021-24, sem unnin var af Írakheilbrigðiseftirlitinu (IIA) og samþykkt af Barham Salih forseta, er vonast til að veita endurnýjun ýta á samstilltar aðgerðir gegn spillingu í Írak.

Skjalið kemur aðeins nokkrum vikum eftir ESB, SÞ og Írak hleypt af stokkunum samstarf til að bæla niður spillingu í landinu. Verkefnið á 15 milljónir evra leitast við að „endurskoða Írak-lögin gegn spillingu, þjálfa rannsóknarmenn og dómara og vinna að því að auka hlutverk borgaralegs samfélags“ og bæta réttarkerfið sem lokamarkmið. Í ljósi nýja verkefnisins - ásamt nýju gegn ígræðslu drög að lögum er nú til umræðu sem miðar að því að endurheimta stolið fé og draga gerendur til ábyrgðar - Íraka-eigin stefna gegn spillingu kemur á sama tíma og alþjóðlegt samstarf til að hemja ólöglega starfsemi er á nýju hámarki.

Að ganga á eftir kaupsýslumönnum og dómurum

Fáðu

Þessi átaksverkefni eru hluti af víðtækari stuðningi ESB sem Mustafa al-Kadhimi, forsætisráðherra, hefur beitt, en árásargjarn barátta gegn spillingu beinist að skökkum embættismönnum og dómstólum í tilraun til að stöðva stórfellt fjártjón sem stafar af glæpastarfsemi. Þegar öllu er á botninn hvolft komst Al-Kadhimi til valda eftir mótmæli almennings gegn vanhæfni og siðleysi fyrri ríkisstjórnar í október 2019. Sýningarnar beðið uppnám á íraska þinginu, þar sem al-Kadhimi lofar að taka harða afstöðu til spillingar þegar hann stígur upp í hitasætið.

Al-Kadhimi getur nú þegar krafist kúplings í háttsettra handtöku, þar á meðal nokkrir áberandi stjórnmálamenn, vel tengdur kaupsýslumaður og eftirlaunum dómari. Í ágúst 2020, hann setja upp sérstök nefnd sem hefur það hlutverk að miða á áberandi einstaklinga seka um ígræðslu, með fyrstu handtökurnar tveggja embættismanna og eins kaupsýslumanns eftir mánuðinn eftir. Yfirmaður landseftirlitssjóðsins og yfirmaður fjárfestingarnefndarinnar voru tveir opinberir starfsmenn sem voru handteknir, en það er kaupsýslumaðurinn - Bahaa Abdulhussein, forstjóri rafræna greiðslufyrirtækisins Qi Card - sem er kannski fulltrúi stærsta fisksins, síðan nægur vinur hans í háir staðir sýna að jafnvel vel tengdir svindlarar eru ekki lengur öruggir fyrir lögum.

Stærsta mál það sem af er þessu ári er dómarinn Jafar al Khazraji á eftirlaunum, sem nýlega var afhent dóm af „alvarlegu fangelsi“ vegna ólöglegrar verðbólgu auðs maka síns um 17 milljónir dala í svartri eign. Samkvæmt IIA var Khazraji ekki aðeins skipað að endurgreiða upphæðina að fullu heldur var honum auk þess slegið með 8 milljóna dala sekt. Málið er kennileiti í ljósi þess að það táknar í fyrsta skipti sem dómsvaldið ákærir einstakling samkvæmt lögum gegn ólöglegum ávinningi efnislegs auðs á kostnað írösku þjóðarinnar.

Fáðu

Uppgræðslan á 17 milljónum dala er vissulega jákvæð þróun en táknar aðeins dropa í hafið miðað við $ 1 sem al-Kadhimi áætlanir Írak hefur tapað fyrir spillingu á síðustu 18 árum. Hins vegar gæti fordæmisgefandi setningin verið meira virði til að stemma stigu við vanefndum og hvetja Alþjóðaviðskiptastofnunina til þess að Írak þurfi svo sárlega að endurreisa molnandi uppbyggingu sína.

Efnahagur Íraks á línunni

Saksókn gegn al Khazraji er raunar mikilvæg af annarri ástæðu. Dómarinn hafði úrskurðað alþjóðlegu fyrirtækin Orange og Agility í máli þeirra gegn íraska fjarskiptafyrirtækinu Korek. Tveir erlendu hagsmunirnir héldu því fram að Korek hefði tekið þá eignarnámi fjárfestingar án tilhlýðilegra úrræða við lögin, afstöðu sem var hrakið fyrst af al Khazraji og síðan staðfest af Alþjóðamiðstöð Alþjóðabankans til lausnar ágreiningi um fjárfestingar (ICSID).

Úrskurður ICSID hefur verið alvarlegur Gagnrýni sem „grundvallar gallað“ af Agility, vegna þess að ICSID afhenti í raun spilltum embættismönnum í landinu carte blanche til að gera það sem þeim sýnist með peninga fjárfesta og sendi þannig umtalsverða rauða fána til erlendu fjárfestingarsamfélagsins. Þetta er þróun sem ESB hefur vissulega tekið mark á, jafnvel þó handtaka dómara, sem bendlaður er við málið, geti átt einhvern hátt í átt að því að endurheimta þá fölnuðu trú á réttlæti Íraks.

Stuðningur Evrópu á langri leið Íraka framundan

Slíkrar endurreisnar er sárlega þörf, ekki síst til að endurvekja efnahagslífið, sem skroppið saman 10.4% árið 2020, mesti samdráttur síðan á dögum Saddams Husseins. Reiknað er með að hlutfall landsframleiðslu og skulda Íraka verði áfram hátt en verðbólga gæti orðið 8.5% á þessu ári. Al-Kadhimi er vissulega á móti alveg áskoruninni, jafnvel með sínum eigin flokksmönnum þar sem fram kemur að þurfi að sópa 17 ára rótgróinni spillingu til að gefa landinu nýja byrjun.

Þetta eru aðeins fyrstu skrefin á löngum vegi til að koma Írak aftur frá barmi og sú staðreynd að sérhver ríkisstjórn sem hefur fylgt í kjölfar frásagnar Husseins hefur hrundið af stað eigin aðgerðum gegn spillingu - og þá ekki fylgt eftir - gæti gert Íraka á varðbergi. að vekja vonir sínar. Fyrstu handtökur áberandi einstaklinga, samhliða birtingu opinberrar stefnu sem miðar að því að afnema hnútótta flækju spillingar í æðri stigum landsins, eru að minnsta kosti á tæknilegum vettvangi og hvetja vísbendingar um að viðleitni stjórnvalda standi á traustum grunni. .

Hlutverk ESB er nú að hjálpa stjórnvöldum að viðhalda jákvæðum skriðþunga. Brussel hefur gert það gott að vera áfram náinn snerting með lykiltölum í því skyni að tryggja framkvæmd áætlunar IIA gegn spillingu. Þó að það sé augljóst að enn eigi eftir að klífa bratta hæð, jafnvel þótt nokkrar umbætur, sem lagðar eru til, verði að veruleika - þar á meðal umskipti til rafrænnar stjórnsýslu, eða aukning á þátttöku og samstarfi borgaralegra samfélagshópa - gæti ríkisstjórnin beitt sér fyrir því að gera það enginn forvera þess hefur náð.

Halda áfram að lesa

EU

Le Pen 'er truflun á almennri röð' - Goldschmidt

Útgefið

on

Ummæli við viðtalið við flokksleiðtoga frönsku hægrisinnuðu Rassemblement National (RN) Marine Le Pen (Sjá mynd) birt í þýska vikublaðinu Die Zeit, Yfirrabbi Pinchas Goldschmidt, forseti Ráðstefna evrópskra rabbína (CER), hefur sent frá sér eftirfarandi yfirlýsingu: „Það er ekki slæðan sem truflar almannareglu, heldur fröken Le Pen. Þetta er greinilega rangt merki til gyðinga, múslima og annarra trúarlegra minnihlutahópa sem búa í Frakklandi. Það lýsir ótta fröken Le Pen við útlendinga. Hún er að sundra samfélaginu í stað þess að sameina það og með því notar hún vísvitandi samfélag gyðinga, sem samkvæmt henni ætti að forðast að klæðast kippunni, sem tryggingarskaða í baráttu sinni gegn menningu.

„Stuðningsmenn bannsins eru sannfærðir um að þeir berjist við róttækt íslam. En hvernig skilgreina þeir róttækt íslam? Ég skilgreini róttækt íslam sem íslamisma sem þolir ekki veraldlega múslima, kristna og gyðinga og evrópska samfélagið í heild. Þetta róttæka íslam getur líka gengið um í gallabuxum og með hulið hár. Það er þessi sem er raunveruleg hætta, eins og Frakkland hefur oft svo beisklega upplifað. Í stað þess að ráðast á pólitískt íslam og stuðningsmenn þess er ráðist á trúarlegt tákn.

„Krafa Le Pen er ekkert annað en árás á grundvallar- og mannréttindi trúfrelsis, sem fólk víða í Evrópu reynir nú ítrekað að takmarka. Þetta er uggvænleg þróun fyrir alla trúarlega minnihlutahópa. “

Fáðu

Halda áfram að lesa

Írak

Fjárhagsáætlun Íraka hrækti grímu um spillingu í samstarfi

Útgefið

on

Örfáum vikum eftir að Frans páfi fór í sögulega heimsókn sína til Írak og markaði það í fyrsta skipti sem biskup í Róm heimsótti Miðausturlönd og stórt (ef fækkandi) kristið samfélag þess, pólitíski ófriðurinn um fjárhagsáætlun írösku ríkisstjórnarinnar skyggði fljótt á allar tilfinningar það gæti hafa fylgt ferð páfa. Síðasta vika, eftir þriggja mánaða deilumál milli stjórnar Mustafa Al-Kadhimis forsætisráðherra í Bagdad og svæðisstjórnar Kúrdistans í Erbil, þingi Íraks loksins samþykkt fjárhagsáætlun fyrir árið 2021 innan við deilur um heilsufar og efnahagskreppur sem hafa skilið allt að 40% íbúa landsins í fátækt, samkvæmt Alþjóðabankanum, skrifar Louis Auge.

Dagana á undan atkvæðagreiðslu, sprengifim ný skýrsla frá Agence France-Press (AFP) leiddi í ljós að hve miklu leyti árekstrar almennings milli ólíkra þjóðernishópa og trúarflokka Íraks fela nánast aðdáunarvert stig samvinnu við að svíkja bæði írösku almannatösku og nánast hvaða kaupmann sem vill koma vörum í gegnum illa stjórnað Írak landamæri. Meðan Frans páfi kallaði til Leiðtogar Íraks til að „berjast gegn böli spillingar, misbeitingar valds og virðingarleysi við lög“, AFP uppgötvaði að öflugir geðhópar sjíta í landinu, sem margir hverjir njóta náinna tengsla við nágrannaríkið Íran, uppgötva milljarða dala sem ætlað er Írökum. reiðufé ríkissjóðs í eigin vasa.

Auðvitað, gefið reynslan af franska fjarskiptarisanum Orange af hendi yfirvalda í Írak, afhjúpun AFP á spillingu í írösku embættisríki olli líklega litlum undrun í París, þar sem Emmanuel Macron bauð Nechirvan Barzani, forseta Kúrdistan í Írak, velkominn. í síðustu viku.

Fáðu
Aðgerðarhringir gera landamærastöðvar Íraks verri en frumskóg'

Samkvæmt AFP eru vörur sem flytja til eða frá Írak í raun háðar samhliða kerfi sem einkennist af vígasveitum sjíta sem einu sinni börðust við hlið íraska stjórnarhersins til að sigra Íslamska ríkið en hafa nú gripið til fjárkúgunar við landamæri Íraks. til að fjármagna rekstur þeirra. Sameiginlega þekktur sem Hashd al-Sha'bi eða „Popular Mobilization Forces“ (PMF), þessir hópar hafa tryggt sér stöðu fyrir eigin meðlimi og bandamenn sem lögreglu, eftirlitsmenn og umboðsmenn við landamærastöðvar, og sérstaklega við Umm Qasr, Írak aðeins djúpvatnshöfn. Embættismenn og starfsmenn sem mótmæla stjórn hópa yfir þessum aðstæðum eru háðir líflátshótunum og áætlanir stjórnvalda um að flytja starfsfólk milli staða hafa ekki tekist að brjóta upp kartöfluna.

Stjórnun landamæra Íraks hefur reynst ábatasamur viðleitni PMF. Eins og einn embættismaður sagði við AFP, geta aðgerðamenn krafist allt að 120,000 Bandaríkjadala á dag í mútugreiðslur fyrir innflytjendur og útflytjendur, sem standa frammi fyrir horfum á stöðvunum tafarlaust við landamærin nema þeir samþykki að greiða tollverði undir borðið. Ágóðinn af þessu fyrirkomulagi skiptist af kostgæfni á milli hópa sem mynda samdráttinn, þar á meðal þeirra sem að því er virðist í beinum átökum hver við annan. Til að koma í veg fyrir samstilltar aðgerðir ríkisstjórnarinnar gegn ólöglegri starfsemi þeirra er kartellið kleift að reiða sig á bandamenn sína innan stjórnmálastofnana Íraks.

Að missa stjórn á landamærum þess hefur verið dýrt fyrir íraska ríkið, þar sem Ali Allawi, fjármálaráðherra Íraks, viðurkennir að Bagdad takist að innheimta aðeins tíund af þeim tolltekjum sem ella ætti að vera vegna. Virkni spillingarinnar sem AFP lýsir, þar sem stjórnmála- og lögfræðistofnanir Íraka eru annað hvort beinlínis meðvirkir í græðgi eða vanmáttugir til að stöðva það, virðast vera jafnir fyrir námskeiðið fyrir alla þá aðila sem leita til viðskipta í landinu - sem fjöldi fyrri erlendir fjárfestar geta vottað.

Fáðu
Utanaðkomandi eru langt frá því að vera ónæmir

Franska appelsínan er til dæmis nú er stefnt íraska ríkisstjórnin í 400 milljóna dollara máli eins og er að heyrast af Alþjóðabankamiðstöð Alþjóðabankans til lausnar fjárfestingadeilum (ICSID) í Washington. Árið 2011 tóku flutningafyrirtæki Agility í Orange og Kúveit til sín a joint $ 810 milljón fjárfestingar í Korek Telecom í Írak. Aðeins tveimur árum eftir upphaflega fjárfestingu þeirra og rétt áður en sameiginlegu verkefni þeirra var ætlað að taka meirihlutaeigu Korek ákvað samskipta- og fjölmiðlanefnd Íraks (CMC) að afturkalla hlutabréf Orange og Agility í fyrirtækinu og afhenda Korek aftur til þess fyrri eigendur, allt án endurgjalds til tveggja af áberandi utanaðkomandi fjárfestum Íraka.

Á þeim tíma sem liðinn er hafa opinberanir frá verslunum, þar á meðal Financial Times og Frakklands Liberation hafa ýtt undir ásakanir um að núverandi eigendur Korek - nefnilega Sirwan Barzani, frændi Nechirvans Barzani forseta - spilltir meðlimir CMC fyrir ákvörðun sína um að „eignarnámi”Appelsínugult og lipurt. Ekki tókst að tryggja endurgreiðslu fyrir íröskum dómstólum, leitaði Orange því til ICSID í október á síðasta ári, sem var skref félagi sitt lipurð. tók árið 2017.

Úrskurður um mál Agility fann ICSID dómstóllinn skipaður lögmönnunum Cavinder Bull, John Beechey og Sean Murphy í þágu Íraks og gegn fyrirtækinu í febrúar síðastliðnum, sem bendir til vandræða við sjóndeildarhringinn fyrir Orange þar sem eigin kvörtun liggur fyrir líkinu. Í svari sínu við ákvörðun ICSID hafnaði Agility ICSID-pallborðinu fyrir að neita „beiðnum um vernd auðkennis vitna sinna“ og benti á að starfsmenn fyrirtækisins sæju handahófskennda farbann og hótanir írösku lögreglunnar meðan á málsmeðferðinni stóð.

Þessar ásakanir enduróma fréttaflutning AFP um spillingu íraskra lögregluliða og dómstóla Íraka við lögfræðinga Íraka segja fréttaþjónustunni að „með einu símtali, kjörnir fulltrúar, embættismenn geti látið dómara falla frá ákæru á hendur þeim, annaðhvort með hótun eða með því að greiða mútur.“ Eftir að hafa lifað af fjöldamótmæli gegn spillingu árið 2019 og sýnt fram á getu sína til að koma í veg fyrir störf alþjóðlegra lögfræðilegra stofnana virðist það vera að stjórnmálastétt Íraks og stjörnumerki geðveikra sveita geti haft lítið að óttast umfram hvert annað - og auðvitað áminningu frá páfa.

Talsmaður Korek sagði: „Fjöldi alvarlega fölskra og ærumeiðandi ásakana hefur verið settur fram af Agility og Orange sem hluti af herferð til að tortíma Korek með sviðinni jörðu stefnu margfaldra málaferla og gerðardóma.

„Korek telur að Agility og Orange hafi verið gróflega rangfærð og ranglega lýst staðreyndum þegar þau hafi beitt sér gegn hagsmunum Korek og hluthafa.

„Enn sem komið er hafa Orange og Agility ekki náð neinum af kröfum sínum og herra Barzani mun halda áfram að verja sig kröftuglega í öllum þessum málsmeðferð. Herra Barzani hefur beitt sér og mun halda áfram að starfa í þágu Korek, hagsmunaaðila þess og íbúa Kúrdistan og Írak. “

Ljósmynd: forsætisráðherra Íraks, Mustafa al-Kadhimi. Ljósmynd af Fjölmiðlastofa forsætisráðherra Íraks, Creative Commons Leyfi 2.5.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna