Tengja við okkur

EU

ESB, Bandaríkin og Kvartett lýsa áhyggjum af aukinni spennu og ofbeldi á landamærum Vesturbakkans, Jerúsalem og Gaza

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Arabískir óeirðaseggir lentu í átökum við ísraelsku lögregluna á laugardag fyrir utan gömlu borgina í Jerúsalem í ofbeldi sem hótaði að dýpka verstu trúaróeirð heilags borgar í nokkur ár. Óeirðir brutust einnig út í Hebron og meðfram öryggisgirðingu Gaza, skrifar Yossi Lempkowicz.

Snemma á sunnudag sagði ísraelski herinn að palestínskir ​​hryðjuverkamenn á Gaza svæðinu hafi skotið eldflaug að suðurhluta landsins sem féll á opnu svæði. Til að bregðast við því flugvélar réðust á herstöð Hamas. Engar fregnir bárust af mannfalli í hvorugri árásinni.

Hamas, sem ræður ríkjum á Gaza svæðinu og er á móti tilveru Ísraels, hefur kallað eftir nýrri intifada, eða uppreisn.

Síðla laugardags komu nokkrir tugir mótmælenda saman við óstöðugar landamæri Gaza við Ísrael og brenndu dekk og köstuðu litlum sprengiefni í ísraelska hermenn. Ísraelskir hermenn skutu táragasi á mannfjöldann.

Samkvæmt Rauða hálfmánanum í Palestínu særðust yfir 60 manns í átökunum í Jerúsalem á laugardag.

Yfirmaður lögreglunnar í Ísrael, Koby Shabtai, sagðist hafa komið fleiri lögreglumönnum til starfa í Jerúsalem í kjölfar átaka á föstudagskvöld, þar sem 18 lögreglumenn voru særðir. Eftir margra vikna ofbeldi á nóttunni voru Ísraelsmenn og Arabar í Austur-Jerúsalem að styðja fyrir meiri átök næstu daga.

„Rétturinn til að sýna fram á verður virt en truflunum almennings verður mætt með valdi og núlli umburðarlyndi. Ég hvet alla til að starfa á ábyrgan hátt og með aðhaldi, “sagði Shabtai.

Fáðu

Mikill fjöldi mótmælenda hrópaði „Guð er mikill“ fyrir utan Damaskushlið gömlu borgarinnar og sumir ráku lögreglu með grjóti og vatnsflöskum. Löggæsluvaktir hleyptu rotuðum handsprengjum þegar þeir fluttu um svæðið og lögreglubíll rak reglulega vatnsbyssu.

Í yfirlýsingu hvatti Evrópusambandið yfirvöld „til að bregðast hratt við til að auka stigvaxandi spennu í Jerúsalem. Hvetja verður til hvatningar í kringum Musterishæðina / Haram al-Sharif og virða óbreytt ástand. “

„„ Stjórnmála-, trúar- og samfélagsleiðtogar af öllum hliðum ættu að sýna aðhald og ábyrgð og gera allt til að róa þessa óstöðugu stöðu, “bætir yfirlýsingin við.

'' Aðstæður varðandi brottflutning palestínskra fjölskyldna í Sheikh Jarrah og öðrum svæðum í Austur-Jerúsalem eru einnig verulegar áhyggjur. Slíkar aðgerðir eru ólöglegar samkvæmt alþjóðlegum mannúðarlögum og þjóna aðeins til að ýta undir spennu á vettvangi, “sagði ESB. .

Bandaríkin sögðust einnig vera „mjög áhyggjufull“ vegna yfirstandandi átaka í Jerúsalem, meðal annars við Haram al-Sharif / Temple Mount og í Sheikh Jarrah.

Talsmaður utanríkisráðuneytisins, Ned Price, sendi frá sér yfirlýsingu þar sem hann sagði: „Það er engin afsökun fyrir ofbeldi, en slík blóðsúthellingar eru sérstaklega truflandi núna, eins og gerist á síðustu dögum Ramadan. Þetta felur í sér árás föstudagsins á ísraelska hermenn og gagnkvæmar „verðmiða“ árásir á Palestínumenn á Vesturbakkanum, sem við fordæmum án nokkurra óvissra orða. “

Hann bætti við, „við skorum á ísraelska og palestínska embættismenn að taka afgerandi hætti til að draga úr spennu og stöðva ofbeldið. Það er algerlega mikilvægt að allir aðilar beiti aðhaldi, forðist ögrandi aðgerðir og orðræðu og varðveiti hið sögulega ástand á Haram al-Sharif / musterishæðinni - í orði og raun. Leiðtogar yfir litrófið verða að fordæma öll ofbeldisverk. Öryggisþjónusta verður að tryggja öryggi allra íbúa Jerúsalem og gera alla gerendur til ábyrgðar. “

„Við höfum einnig miklar áhyggjur af hugsanlegum brottflutningi palestínskra fjölskyldna í Sheikh Jarrah og Silwan hverfunum í Jerúsalem, en margar þeirra hafa búið á heimilum sínum í kynslóðir. Eins og við höfum sagt stöðugt er mikilvægt að forðast skref sem auka spennuna eða færa okkur lengra frá friði. Þetta felur í sér brottrekstur í Austur-Jerúsalem, byggðarstarfsemi, niðurrif heimila og hryðjuverk, “bætti hann við.

Talsmaðurinn sagði að utanríkisráðuneytið væri í sambandi við háttsetta leiðtoga Ísraela og Palestínumanna til að vinna að því að draga úr ástandinu. '' Við hvetjum einnig yfirvöld til að nálgast íbúa Sheikh Jarrah með samúð og virðingu og íhuga heildarkostnað þessara flóknu sögulegu mála og hvernig þau hafa áhrif á raunverulegt líf í dag. ''

Í sameiginlegri fréttatilkynningu sögðu sendimenn Miðausturlanda frá Evrópusambandinu, Rússlandi, Bandaríkjunum og Sameinuðu þjóðunum að þeir fylgdust grannt með ástandinu í Austur-Jerúsalem, þar á meðal í gömlu borginni og Sheikh Jarrah hverfinu. '

Sendimennirnir lýsa yfir djúpri áhyggjum vegna daglegra átaka og ofbeldis í Austur-Jerúsalem, einkum átökum Palestínumanna og ísraelskra öryggissveita í gærkvöldi við Haram Al-Sharif / Temple Mount. Okkur er brugðið við ögrandi yfirlýsingar frá sumum stjórnmálasamtökum, auk þess að skjóta eldflaugum á loft og hefja brennandi blöðrur aftur frá Gaza í átt til Ísraels og árásir á ræktað land Palestínumanna á Vesturbakkanum. “

Yfirlýsingin bætti við, „Sendimennirnir bentu á með verulegum áhyggjum af hugsanlegum brottvísun palestínskra fjölskyldna frá heimilum sem þau hafa búið á í kynslóðir í Sheikh Jarrah og Silwan hverfunum í Austur-Jerúsalem og lýstu andstöðu við einhliða aðgerðir, sem eykur aðeins upp hið þegar spennta umhverfi. ''

Sendimennirnir hvöttu ísraelsk yfirvöld „til að gæta aðhalds og forðast ráðstafanir sem myndu auka enn frekar ástandið á þessu tímabili helga daga múslima.“

'' Við hvetjum alla aðila til að viðhalda og virða óbreytt ástand á hinum heilögu stöðum. Öllum leiðtogum ber skylda til að bregðast við öfgamönnum og tala gegn öllum ofbeldi og hvati. Í þessu samhengi ítrekuðu sendifulltrúar kvartetts skuldbindingu sína við tveggja ríkja lausn sem samið var um, “segir í lok yfirlýsingarinnar.

Núverandi mótmælabylgja braust út í byrjun Ramadan fyrir þremur vikum þegar Ísrael takmarkaði samkomur á vinsælum fundarstað fyrir utan gömlu borgina í Jerúsalem. Ísrael aflétti höftunum og róaði ástandið stuttlega en mótmæli hafa verið að nýju undanfarna daga vegna hótunar brottflutnings í Sheikh Jarrah hverfinu í Austur-Jerúsalem. Ísraelska utanríkisráðuneytið hefur sakað Palestínumenn um að grípa til hótana brottvísana, sem það lýsti sem „fasteignadeilu einkaaðila,“ til að hvetja til ofbeldis.

Önnur nýleg þróun stuðlaði einnig að spennuþrungnu andrúmslofti, þar á meðal frestun kosninga í Palestínu, banvænu ofbeldi þar sem námsmaður í yeshiva Yehuda Guetta, 19 ára, var myrtur í skotárás við Tapuah gatnamótin í síðustu viku, og þrjár vopnaðir hryðjuverkamenn hófu skothríð að stöðvar landamæralögreglunnar í Norður-Samaríu.

Af ótta við ástandið gæti stigmagnast enn frekar skipaði yfirmaður ísraelska hershöfðingjans, Aviv Kochavi, alhliða styrkingu á þeim einingum sem þegar voru starfandi í Júdeu og Samaríu (Vesturbakkanum).

Moshe Leon, borgarstjóri Jerúsalem, talaði um óeirðirnar og átökin í borg sinni og fullyrti að „það eru engin tengsl milli Sheikh Jarrah og Musterishæðarinnar, í Sheikh Jarrah er þetta eignardeila. Þetta er fordæmalaus hvatning palestínsku heimastjórnarinnar sem reynir að leiða til ofbeldis og óþarfa verknaðar. “

„Palestínsk yfirvöld og Hamas eru að reyna að kveikja í Jerúsalem, þetta er vandamálið og það þarf að taka á því. Það gerist á hverju ári. Það er enginn vafi á því að við þurfum öll að bregðast við til að róa okkur niður og hafa núll ofbeldi og við höfum ekkert umburðarlyndi fyrir ofbeldi. Ráðherrarnir gera allt til að róa ástandið. “

Ísraelskir stjórnarerindrekar hafa haft samband við embættismenn í Jórdaníu og Egyptalandi í því skyni að fá þá til að þrýsta á heimastjórn Palestínu (PA) og Hamas að hætta að hvetja til ofbeldis.

Í símtali til Palestínu sjónvarps á föstudag hrósaði Mahmoud Abbas, forseti PA, „hugrökkri afstöðu“ mótmælendanna og sagði Ísrael bera fulla ábyrgð á ofbeldinu. Abbas frestaði í síðustu viku fyrirhuguðum þingkosningum og nefndi höft Ísraela í Austur-Jerúsalem afsökun fyrir seinkuninni.

Á sérstökum ríkisstjórnarfundi á sunnudag, í ráðhúsi Jerúsalem í tilefni af degi Jerúsalem, sem sameinaðist borginni síðan í 54 ár, fjallaði Benjamin forsætisráðherra Ísraels um „ofbeldisfullar truflanir í Jerúsalem undir áhrifum æsingamanna.“

'' Við munum ekki leyfa neinum öfgakenndum þáttum að grafa undan kyrrðinni í Jerúsalem. Við munum halda uppi lögum og reglu - af krafti og ábyrgð. Við munum halda áfram að gæta frelsis tilbeiðslu fyrir öllum trúarbrögðum en við munum ekki leyfa ofbeldisfull truflun, “sagði hann.

Jerúsalem hefur verið höfuðborg gyðinga í þúsundir ára. Rætur okkar í Jerúsalem ná aftur til biblíutíma. Stöðugt samband okkar við Jerúsalem hefur verið haldið í allar kynslóðir. “

Þegar maður lítur til baka yfir þúsund ára stjórn Gyðinga og utanríkisstjórnarinnar, og í dag aftur undir ríki Gyðinga, hefur aðeins undir fullveldi Ísraels verið tryggt fullt og stöðugt frelsi tilbeiðslu fyrir öllum trúarbrögðum, og þar með erum við mun halda áfram, “sagði Netanyahu.

'' Við höfnum eindregið þeim þrýstingi að byggja ekki í Jerúsalem. Því miður hefur þessi þrýstingur aukist seint. Ég segi líka við bestu vini okkar: Jerúsalem er höfuðborg Ísraels. Eins og hver þjóð byggir höfuðborg sína og í höfuðborg sinni, þá áskiljum við okkur líka réttinn til að byggja Jerúsalem og í Jerúsalem. “

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna