Tengja við okkur

israel

Næsta Evrópuþing meira fylgjandi Ísrael?

Hluti:

Útgefið

on


Fyrir Ísrael er mikilvægasta spurningin hver tekur við af Josep Borrell sem æðsti fulltrúi ESB fyrir utanríkis- og öryggisstefnu. Frá sókn hersins á Gaza gegn Hamas í kjölfar fjöldamorðsins sem Hamas framdi í Ísrael 7. október hefur Borrell, fyrrverandi utanríkisráðherra spænska sósíalista, orðið sífellt andvígari Ísrael í yfirlýsingum sínum.

„Niðurstöður Evrópukosninganna virðast benda til þess að næsta 720 manna Evrópuþingið hafi möguleika á að verða Ísraelsmenn,“ sagði Tomas Sandell, forstjóri og stofnandi European Coalition for Israel (ECI) þegar hann lagði mat á. fyrir European Jewish Press áhrif atkvæða í síðustu viku í 27 aðildarríkjum ESB sem sýndu skýra hliðrun til hægri, hvort sem það er „mjúkur“ eða „harður“ hægri.

Evrópski þjóðarflokkurinn (mið-hægri) og S&D (sósíaldemókrati) verða áfram stærstu stjórnmálahóparnir á þinginu en með mikilvægum ávinningi evrópskra íhaldsmanna og umbótasinna (ECR) og öfgahægrimanna Identity and Democracy (ID) hópa, ásamt tapi sem skráð er af Renew hópnum (miðju, frjálslyndur), sérstaklega í Frakklandi, sem og af vinstri og grænum.

Framtíðarbandalög geta breyst og munu hafa áhrif á tilnefningu efstu embættanna í ESB eins og forseta framkvæmdastjórnar ESB, forseti ráðsins ESB, æðsti fulltrúi utanríkismála og öryggisstefnu (sérstaklega mikilvægt hvað varðar samskipti ESB við Ísrael) og forseti Evrópuþingsins. Óformlegur kvöldverður leiðtoga ESB á mánudag verður fyrsta tækifæri þeirra til að ræða framtíðarstöður sem þarfnast samninga þeirra sem og meirihluta innan nýja Evrópuþingsins.

Í Frakklandi jókst National Rally flokkur Marine Le Pen upp í 30% atkvæða, en endurreisnarflokkur Emmanuel Macron Frakklandsforseta fór niður í 15% úr 22% árið 2019. Forsetinn leysti upp þjóðþingið þegar í stað og boðaði til nýrra kosninga kl. í lok júní.

Í Þýskalandi náði hægriöfgaflokkurinn Alternative for Germany (AfD) annað sætið með áætlað 16.5% atkvæða í ESB-kosningunum á sunnudag, en Jafnaðarmannaflokkur Olafs Scholz kanslara náði verstu niðurstöðu sinni frá upphafi.

Á Ítalíu fengu Giorgia Meloni's Brothers of Italy forsætisráðherra meira en fjórðung atkvæða.

Fáðu

Forsætisráðherrar tveggja þeirra ríkja sem eru andvígustu Ísraelum, Spánar og Belgíu, urðu fyrir miklu áfalli í kosningunum. Alexander De Croo, forsætisráðherra Belgíu, sem hafði hvatt til endurskoðunar á viðskiptasambandi ESB við Ísrael, sagði af sér í kjölfar þingkosninga í landi sínu sem urðu til þess að flæmsku þjóðernissinnar og frönskumælandi frjálshyggjumenn urðu fyrstu flokkarnir í Flæmingjalandi, Vallóníu og Brussel.

Kosningaúrslitin eru mikill sigur fyrir flokka sem kalla eftir sterkri stefnu í innflytjendamálum á meðan vinstri sinnuðu flokkarnir sem buðu fram í loftslagsmálum og stuðningi við Úkraínu urðu fyrir miklu tjóni.

„Í stað þess að reka þessa öfgahægriflokka sem unnu kosningasigra, held ég að við ættum að minnsta kosti að gefa þeim tækifæri og tengjast þeim flokk fyrir flokk, land fyrir land, en ekki alhæfa," sagði Tomas Sandell, en samtök hans áðan. á þessu ári var birt niðurröðun ESB um Ísrael sem sýndi glögglega að mestan stuðning við Ísrael er að finna meðal flokka hægra megin við miðju Evrópuþingsins, en þeir sem eru hlynntir Ísraelum allra stjórnmálahópa eru íhaldsmenn og umbótasinnar í Evrópu (ECR). ), þar á eftir koma Identity and Democracy (ID), European People's Party (EPP) og miðju-frjálshyggjuhópurinn Renew.

''Það er ástæða til að hafa áhyggjur af kjörgengi AFD í Þýskalandi á milli annarra öfgahægriflokka eins og Vox á Spáni eða bræðra Ítalíu, Giorgia Meloni forsætisráðherra, sem virðist vera miklu meira að hreyfa við almennum flokkum.' '

„Almennt séð, þú veist að niðurstöðurnar myndu benda til þess að það sé meiri möguleiki á sterkari flokksstjórn sem er hliðholl Ísrael á Evrópuþinginu,“ bætir Sandell við.

Fyrir Ísrael er mikilvægasta spurningin hins vegar hver tekur við af Josep Borrell sem æðsti fulltrúi ESB fyrir utanríkis- og öryggisstefnu (betur þekktur í fjölmiðlum sem utanríkismálastjóri ESB). Frá sókn hersins á Gaza gegn Hamas í kjölfar fjöldamorðsins sem Hamas framdi í Ísrael 7. október hefur Borrell, fyrrverandi utanríkisráðherra spænska sósíalista, orðið sífellt andvígari Ísrael í yfirlýsingum sínum.

Hann sakaði meðal annars Ísraela um að hafa vísvitandi valdið hungursneyð á Gaza, hann sagði að Ísrael hefði stofnað Hamas og nýlega gaf hann umdeilda yfirlýsingu um að Ísraelar höfnuðu gíslasamningi á meðan Hamas samþykkti það. Samningurinn sem hann vísaði til var gömul tillaga en ekki sú nýjasta á borðinu. Hann gagnrýndi einnig Ísraela fyrir að halda áfram hernaðarsókn sinni í Rafah og varaði við því að þetta gæti haft afleiðingar á samskipti ESB og Ísrael. Hann lagðist einnig kerfisbundið gegn banni ESB á Byltingarvarðarsveit Írans (IRGC) þrátt fyrir atkvæði ESB-þingsins um ályktun um slíkt bann.

Í síðustu viku var hann fagnaði lausn fjögurra ísraelskra gísla úr haldi á Gaza en fordæmdi jafnframt „Fréttir frá Gaza um annað fjöldamorð á almennum borgurum í björgunaraðgerðum ísraelska hersins.

Fulltrúar eins og David Lega til hægri hafa stöðugt verið að biðja um bann við IRGC á meðan æðsti fulltrúi ESB fyrir utanríkisstefnu, Josep Borrell og aðrir á pólitískum vinstri vængnum, hafa mótmælt þessu.

„Ef Borrell skilur ekki sjálfur að það sé kominn tími til að segja af sér, mun það koma í ljós þegar tilnefning eftirmanns hans hefst. Ég held að þeir sem sitja á Evrópuþinginu beri enn þá ábyrgð að halda eftirliti með háttsettum fulltrúa svo að hann noti ekki þetta lame and tímabil á óuppbyggilegan hátt og geri fleiri mistök en hann hefur gert þegar,“ segir Sandell. .

Að frumkvæði Borrell hafa utanríkisráðherrar ESB samþykkt fyrr í þessum mánuði að bjóða Ísrael Katz, utanríkisráðherra Ísraels, að ræða hvort landið standi við mannréttindaskuldbindingar sínar samkvæmt bandalagssamningi ESB og Ísraels. „Til þess að ræða ástandið á Gaza (...) virðingu mannréttinda“ sem og hvernig Ísrael ætlar að fara að úrskurði Alþjóðadómstólsins (ICJ) þar sem skorað er á þá að hætta sókn sinni í Rafah,“ sagði Borrell. sagði. En síðan þá hefur ísraelski ráðherrann enn ekki svarað boðinu, til marks um að Ísraelar séu grunsamlegir um boð Borrellls og gætu verið að bíða eftir því að sjá hver tekur við stöðu hans.

„Ítrekuð and-Ísrael“ hlutdrægni Borrells var fordæmd í ályktun sem samþykkt var nýlega af leiðtogum gyðinga í Evrópu sem gengu svo langt að saka hann um að stuðla að áframhaldandi gyðingahatri. Ákæru sem talsmaður Borrell hafnaði harðlega.

„Það er pólitískt ákall um að halda aftur af Josep Borrell og setja hann í röðina á þessu nokkurra mánaða tímabili áður en nýr æðsti fulltrúi verður skipaður. Að teknu tilliti til kosningaúrslitanna líka held ég að það sé minna umburðarlyndi fyrir stefnu sem hefur brugðist algjörlega þegar kemur að Rússlandi og í tengslum við Íran,“ segir Tomas Sandell.

Hver á að taka við af Borrell?

„Ég held að næsti æðsti fulltrúi kæmi frá Mið-Austur-Evrópu. Það eru nokkrar ástæður fyrir því og ein tengist stríðinu í Úkraínu. Þetta eru lönd sem skilja hvað er í húfi og fela sig ekki á bak við röng skynjun friðþægingu. Þeir hafa líka miklu meiri skýrleika þegar kemur að því hvernig Evrópa ætti að takast á við önnur alræðisstjórn eins og sú í Teheran. Ég held að þetta ætti að endurspeglast í skipun næsta æðsta fulltrúa.''

Mögulegir frambjóðendur eru Kaja Kallas forsætisráðherra Eistlands og Radoslaw Sikorski utanríkisráðherra Póllands. Hvort tveggja væri ásættanlegt fyrir Ísrael. Kallas sagði í nóvember síðastliðnum: „Hamas er að heyja miskunnarlausa hryðjuverkaherferð án tillits til mannlífs, þar með talið líf Palestínumanna. Ísrael hefur fullan rétt á að verja sig. En það verður að gera það á þann hátt að það verndar saklaus líf og fylgi viðmiðum alþjóðalaga.“

Allt mun ráðast af því hvernig efstu embættin í ESB skiptast á milli helstu stjórnmálahópa ESB-þingsins. „Við gætum líka hugsað um ítalskan diplómat til að taka við af Borrell ef Mario Draghi (nú yfirmaður Seðlabanka Evrópu) fær ekki efsta stöðu. Jafnvel Antonio Tajani utanríkisráðherra Ítalíu?,“ segir Sandell.

Fyrir prófessor Uri Rosenthal, fyrrverandi utanríkisráðherra Hollands í ríkisstjórn Rutte, varðandi Miðausturlönd, „gátu niðurstöður kosninga til Evrópuþingsins hafa verið verri en þær eru með tilliti til Miðausturlanda. Ég held að Ísraelar geti verið jákvæðir varðandi þá staðreynd að í Evrópu endurspeglast mjög and-Ísrael viðhorf ekki í ESB-kosningunum.''

Kaja Kallas, forsætisráðherra Eistlands, er mögulegur frambjóðandi til að taka við af Josep Borrell sem æðsti fulltrúi ESB fyrir utanríkis- og öryggisstefnu.

Fram til dagsins í dag hafa Ísraelar verið frekar varkárir með stuðninginn frá hægri öfgaflokkum í Evrópu. „Ísrael verður að taka tillit til allra evrópskra hægriflokka fyrir sig þar sem þeir eru ekki allir úr sama elgnum. Almennt séð, þó að niðurstöðurnar séu góðar fréttir, á sama tíma og staða Ísraels í Evrópu er í sögulegu lágmarki,“ skrifar Ynet fréttavefurinn.

Það lítur á uppgang evrópskra hægrimanna sem afleiðingu af vaxandi andstöðu við innflytjendastefnu og vaxandi völd innflytjenda í álfunni, sérstaklega araba.

„Það er mikilvægast að vinstri menn hafi ekki meirihluta til að kynna stefnu gegn okkur,“ sagði ísraelskur embættismaður.

Helsti rabbíni í Evrópu, rabbíninn Menachem Margolin, formaður Samtaka evrópskra gyðinga, varaði nýlega við því að Evrópa standi frammi fyrir „flótta“ gyðinga vegna mikillar gyðingahaturs og skorts á aðgerðum evrópskra leiðtoga. „Við höfum í raun miklar áhyggjur af framtíðinni vegna þess að við höfum ekki vissu um að nýja forystan sé ákveðin í framtíð gyðinga í Evrópu,“ sagði hann í viðtali við The Jewish Chronicle í kjölfar ESB-kosninganna og árangurs hinna víðtæku. þéttir flokkar í Frakklandi og Þýskalandi.

Alternative for Deutschland, en stofnandi þess var dæmdur fyrir að nota slagorð nasista í kosningaræðu, varð í öðru sæti í Þýskalandi, á undan stjórnarflokknum Jafnaðarmannaflokknum.

„Það eru nokkrir öfgahægri stjórnmálamenn sem styðja rétt Ísraels til að verja sig vegna róttæks íslams, og ég skil hvers vegna sumir gyðingar eru virkilega ánægðir með að sjá þá fá völd vegna Miðausturlanda. En það að vera gyðingur í Evrópu snýst ekki bara um íslamisma, við verðum að muna að við deilum ekki nákvæmlega sömu gildum og öfgahægrimenn,“ sagði Margolin rabbíni.

„Við eigum ekki í vandræðum með múslima, innflytjendur eða ókunnuga. Ég skora á þá sem hoppa úr hamingju að róa sig aðeins. Við verðum að fara varlega. Við verðum að greina flokk fyrir flokk.“

Hægri öfgaflokkar eins og AfD ættu að vera bönnuð vegna öfgatengsla þeirra. Sá sem hrósar nasistum getur ekki boðið sig fram fyrir stjórnmál, það ætti að rannsaka þá og loka á þá,“ sagði hann.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna