Tengja við okkur

israel

Ísrael að þiggja boð um að sitja sambandsráð ESB og Ísrael en aðeins þegar Ungverjaland er formaður ESB ráðsins

Hluti:

Útgefið

on


Á fundi í Búdapest sagði Israel Katz, utanríkisráðherra Ísraels, ungverskum starfsbróður sínum, Péter Szijjartó, að formennskutíð Ungverjalands í ESB, sem hefst í júlí, væri „fordæmalaust tækifæri til að bæta stöðu Ísraels í ESB. Ísrael mun þiggja boð ESB til utanríkisráðherrans Israels Katz um að taka þátt í fundi sambandsráðs ESB og Ísraels í Brussel en aðeins eftir að Ungverjaland tekur við formennsku í ráðinu í ESB í júlí.

Þetta sagði Israel Katz, utanríkisráðherra Ísraels, við ungverskan starfsbróður sinn Péter Szijjartó á fundi í Búdapest á mánudag.

Í síðasta mánuði sagði Josep Borrell, utanríkismálastjóri ESB, að utanríkisráðherrar ESB hefðu náð einróma um að boða til fundar í sambandsráði ESB og Ísraels til að ræða ástandið á Gaza og virðingu mannréttinda samkvæmt þeim skuldbindingum sem Ísraelar hafa tekið á sig samkvæmt þessu. samningur.''

Þeir vilja einnig ræða við „stjórn Netanyahu“, eins og Borell krafðist þess á blaðamannafundi í kjölfar fundar utanríkismálaráðsins, hvernig hún ætlar að hrinda í framkvæmd úrskurði Alþjóðadómstólsins (ICJ) sem skipaði Ísrael að stöðva mál sitt. fyrirhugaða hernaðarsókn í borginni Rafah.

„Það sem við höfum séð síðan dómstóllinn kveður upp úrskurð sinn: ekki stöðvun hernaðaraðgerða, heldur þvert á móti aukningu á hernaðarumsvifum, aukningu á sprengjuárásum og aukningu á mannfalli óbreyttra borgara, eins og við höfum séð í gærkvöldi," sagði Borrell.

Sambandsráð ESB og Ísrael er stofnun sem stjórnar tvíhliða samskiptum ESB og Ísraels. Það er skipað utanríkisráðherra Ísraels og 27 utanríkisráðherra ESB. Ráðið kom saman í október 2022 í Brussel eftir tíu ára hlé vegna ágreinings um málefni Ísraels og Palestínu.

Katz utanríkisráðherra Ísraels sagði við Szijjartó að formennskutíð Ungverjalands í ESB væri „fordæmalaust tækifæri til að bæta stöðu Ísraels í ESB.

Fáðu

Ungverjaland, sem er besti vinur Ísraels innan ESB, mun taka við sex mánaða formennsku í ESB af Belgíu, landi sem er minna vingjarnlegt við Jerúsalem.

Væntanleg formennska ungverska Evrópusambandsins myndi leitast við að „endurheimta samstarf milli ESB og Ísraels í gagnkvæmri virðingu,“ sagði Szijjartó á sameiginlegum blaðamannafundi með Katz, þar sem hann hvatti aðila til að eiga viðræður og „bæla niður tóninn ávíta og fyrirlestra“. Hann bætti við að ungverska forsætisráðið myndi undirbúa félagaviðræður milli ESB og Ísraels „í þeim anda“.

Ungverski utanríkisráðherrann lýsti yfir miklum áhyggjum af vaxandi and-ísraelskri tilhneigingu í alþjóðastofnunum. „Ísrael á rétt á sanngjarnri og jafnri meðferð í alþjóðlegum stofnunum,“ hefur utanríkisráðuneytið eftir Szijjartó og bætti við að ungverska ríkisstjórnin hefði alltaf komið í veg fyrir „einhliða, hlutdrægar árásir og yfirlýsingar gegn Ísrael, og mun halda því áfram í framtíðinni.

Vaxandi gyðingahatur á nútímanum í Evrópu „er afleiðing algerlega ábyrgðarlausrar fólksflutningastefnu, þar sem hávær minnihluti getur oft hnekið vilja hins rólega meirihluta,“ sagði Szijjartó.

Katz þakkaði ungversku ríkisstjórninni fyrir stuðninginn og bætti við: „Ungverjaland er sannur vinur Ísraels, tengsl þeirra eru byggð á virðingu. Hann sagði að barátta Ungverjalands gegn gyðingahatri væri til fyrirmyndar og vildi sjá svipaðar tilraunir „í Vestur-Evrópu og í öðrum heimshlutum“.

Í heimsókn sinni til Búdapest hitti Katz einnig yfirmann gyðingasamfélagsins í Ungverjalandi og lagði blómsveig við Helfararminnisvarði landsins í ungversku höfuðborginni.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna