Tengja við okkur

Ítalía

Hefur Meloni sigrað í kosningum til Evrópu? Ítalskt sjónarhorn

Hluti:

Útgefið

on

Eftir Giorgio La Malfa, fyrrverandi Evrópumálaráðherra, og Giovanni Farese, dósent í hagsögu við Evrópuháskólann í Róm og Marshall Memorial Fellow í German Marshall Fund of the United States.

Fyrir nokkrum árum sá Ítalía fram á hægri hlið evrópskra kjósenda, sem nú kemur í ljós í niðurstöðum Evrópuþingskosninganna í síðustu viku. Vegna róttækrar afstöðu í öllum málum frá evrukerfinu til flutninga yfir í bóluefni, tókst Giorgia Meloni, leiðtogi Bræðra á Ítalíu, á árunum 2018-2022, að hoppa úr 6% í 26% í landskosningunum 2022 sem mið-hægrimenn unnu. . Hún varð því forsætisráðherra samsteypustjórnar, þar á meðal bandalags herra Salvini, sem er í takt við Le Pen í Evrópu og frekar fylgjandi Pútín, og Forza Italia herra Tajani, arftaka Silvio Berlusconi.

Verkefni frú Meloni fyrstu tvö árin í nýju starfi hefur verið tiltölulega auðvelt. Innbyrðis var stjórnarandstaðan í molum. Stærsti stjórnarandstöðuflokkurinn, Lýðræðisflokkurinn, fékk minna en 20% í landskosningunum 2022 og skorti forystu. Restin var rugl. Á alþjóðavísu var landslagið ekki síður hagstætt. Í Washington leitaði Biden forseti að evrópskum bandamanni með minni sögupersóna en Frakkland og minna hik en Þýskaland. Um Úkraínu afhenti frú Meloni hana.

Í millitíðinni gerði hún einnig lítið úr djúpri and-evrópskri afstöðu sinni. Evran hefur aldrei verið dregin í efa síðan (jafnvel þótt hún efist um dýpri form samþættingar). Í Brussel vissi frú Von Der Leyen að viðreisnaráætlun Ítalíu væri – og er enn – afgerandi fyrir velgengni næstu kynslóðar ESB, flaggskips Evrópusambandsins eftir heimsfaraldur. Hún hallaði sér því að Meloni, rétt eins og Frakkland og Þýskaland gerðu, létt yfir því að sjá Ítalíu feta sína hefðbundnu braut. Frestun stöðugleika- og vaxtarsáttmálans gerði afganginn. ESB var mildur gagnvart skuldum Ítalíu.

Fréttin er sú að þessar innri og ytri aðstæður eru nú að breytast. Úrslit Evrópukosninganna kunna að marka upphaf nýs áfanga. Svo virðist sem frú Meloni hafi staðið sig mjög vel, þar sem flokkur hennar hækkaði úr 26% (2022) í 28,8% og jók þannig bilið við tvo yngri samfylkingarfélaga sína. En þetta er ekki öll sagan. Kjörsókn var sú minnsta í sögu Ítalíu. Það er heildarfækkun atkvæða, að hluta til, sem lætur hlutfall hennar líta vel út. Í algildum tölum töpuðu Bræður á Ítalíu 600.000 atkvæðum samanborið við 2022. Lýðræðisflokkurinn, þvert á móti, stökk úr 19% (2022) í 24,1% og helmingur fjarlægðina við Bræður á Ítalíu. Í algildum tölum fékk það 250.000 fleiri atkvæði. Þetta er sagan.

 Hinn ungi leiðtogi Demókrataflokksins, frú Schlein, sem margir töldu forystu hennar dauðadæmda, hefur reynst áhrifarík baráttukona í efnislegum málum eins og lýðheilsu og raunlaunum. Árangur hennar gæti nú hjálpað til við að móta stóra stjórnarandstöðu, sérstaklega ef miðflokkar eins og Calenda og Mr. Renzi endurheimta upprunalegan framsækinn innblástur. Í mörgum sveitarstjórnarkosningum hefur stjórnarandstaðan þegar sigrað mið-hægribandalagið. Þessir tveir vígstöðvar eru nú 48% hvor. Það er snerta og fara hver gæti verið sigurvegari. Frú Meloni hefur einnig lagt fram áætlun um stjórnarskrárumbætur sem felur í sér beina kosningu forsætisráðherra, sem myndi snúa ítalska þingkerfinu. Það krefst þjóðaratkvæðagreiðslu. Þetta leit út fyrir að vera auðvelt verkefni fram á sunnudag, en nú benda tölur til þess að hún gæti vel tapað því.

Fáðu

Á efnahagssviðinu getur Meloni ekki frestað því að takast á við skuldir Ítalíu. Hingað til kenndi hún forverum sínum um og gerði ekkert. Núna sendir nýi stöðugleikasáttmálinn ESB misvísandi merki: á sama tíma og tímaramminn fyrir aðlögun ríkisfjármála er lengdur (allt að 4 ár) er einnig kynnt árleg markmið um halla og skuldalækkun fyrir mjög skuldsett lönd. Ítalía er ein þeirra. Hún þarf að búa til trúverðuga áætlun. Og þetta kemur í veg fyrir að hún bjóði upp á skattalækkanir, sem er auðveldasta leiðin til að níðast á atkvæðum. Hún þarf að skera niður eða horfast í augu við afleiðingar framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins og markaðanna, sem eru frekar stökkir þessa dagana. 

Þetta er ekki allt kvíði frú Meloni. Næstu 6 mánuði - langan tíma í pólitík - þarf hún að auka veðmál sín á milli Biden og Trump, á hættu að borga þeim báðum. Í Evrópu er svigrúm hennar mjög skert. Hún þarf að horfast í augu við þá staðreynd að hún deilir nú evrópskum sviði með frú Le Pen, afkastamikilli stjórnmálakonu frá mikilvægu landi. Getur hún fjarlægst að Le Pen samrýmist hefðbundinni evrópskri samstöðu sósíalista, flokks fólksins og frjálslyndra? Eða ætlar hún að ganga hönd í hönd með frú Le Pen sem gefur henni veldissprota forystu hægrimanna í Evrópu?

Við sjáum til á næstu mánuðum. En það kann að vera að eftir að hafa verið fyrstur til að verða lýðskrumssjúkdómnum að bráð, gæti Ítalía líka verið fyrst til að jafna sig. Kannski erum við framhjá Stormhöfðanum.

Giorgio La Malfa er fyrrverandi Evrópumálaráðherra. Giovanni Farese er dósent í hagsögu við Evrópuháskólann í Róm og Marshall Memorial Fellow í German Marshall Fund of the United States.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna