Tengja við okkur

Karabakh

Leikbók Moskvu í Karabakh

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Staðsett á krossgötum milli Íslamska lýðveldisins Írans og Rússlands, Kákasussvæðið er undir miklum áhrifum frá þessum tveimur svæðisbundnu stórveldum - skrifar James Wilson.

Utanríkisráðherra Bandaríkjanna, Antony Blinken, stóð fyrir viðræðum milli utanríkisráðherra Armeníu og Aserbaídsjan í síðustu viku og ætlaði að koma á varanlegum friðarsáttmála milli þessara tveggja ríkja sem eiga í átökum. Margar tilraunir hafa verið gerðar til að stöðva deiluna Armena og Aserbaídsjan í gegnum árin, en þetta er í fyrsta sinn sem bandarískir embættismenn taka virkan þátt í samningaviðræðunum. Það þarf ekki að koma á óvart að ákvörðun Blinkens um að taka mun virkari þátt í viðræðunum komi vegna aukinna áhrifa annarra svæðisvalda á viðkomandi aðila. Þessi erlendu áhrif hafa einnig áberandi hlutdrægni gegn Aserbaídsjan, þar sem bæði Moskvu og Teheran hafa mikið á móti Bakú. 

Þungamiðjan í deilunni milli Aserbaídsjan og Armeníu er aðskilnaðarútistaðan í Armeníu á viðurkenndu yfirráðasvæði Sameinuðu þjóðanna í Aserbaídsjan, í Karabakh-héraði. Frá stríðinu 2020, sem Aserbaídsjan barðist gegn Armeníu vegna Karabakh-héraðsins, hafa rússneskir friðargæsluliðar verið sendir á svæðið til að halda friði og tryggja flutning varnings frá Armeníu til Karabakh Armena og öfugt. En rússneskar hersveitir á jörðu niðri komust fljótlega að því að sækjast eftir öðrum markmiðum en þau sem tilgreind voru í opinberri sending þeirra.

Miðað við fyrri deilur Rússlands og enn í gangi varðandi brúðusvæði víða í fyrrum Sovétríkjunum, eins og Abkasíu, Suður-Ossetíu og Donbass, heldur Moskvu áfram samkvæmt sömu leikbók. Karabakh býður upp á viðeigandi skotmark fyrir slíka aðgerð. Moskvu hefur nú þegar umtalsverða hernaðarlega viðveru á svæðinu, í skjóli friðargæslu (og herstöðvar í nálægð), og íbúafjöldinn er mjög ólíkur landeigendum.

Samkvæmt The Wall Street Journal"Pútín notar Armena í Karabakh sem peð. Eins og Suður-Ossetíumenn og Abkasíumenn í Georgíu eða rússnesku samfélögin í Úkraínu, býður Karabak honum gervi-mannúðar réttlætingu fyrir rússneska heimsvaldastefnu.». Aðskilnaðarsvæðið í Karabakh, svokallað «Lýðveldið Artsakh», er steinefnaríkt svæði, sem er ekki viðurkennt af neinni pólitískri einingu í SÞ, þar á meðal Armeníu. Hins vegar er það meðlimur í hópi óviðurkenndra ríkja sem kallar sig «Samfélag um lýðræði og réttindi þjóða» - samtök þar sem einu aðrir meðlimir eru brúðuríki stofnuð af Rússlandi: Suður-Ossetía, Abkasía og Transnistría.

Það kemur ekki á óvart að öll þessi svæði viðurkenna hvert annað og eiga sameiginlega hagsmuni af því að vera teknir inn í Evrasíusambandið í gegnum náin tengsl við Rússland. Það er óhætt að gera ráð fyrir að „Artsakh“ verði ekkert öðruvísi, og mun leitast við að heilla sig með Rússlandi, landinu sem nú er með eina herliðið sem er á vettvangi þessarar Armeníu-býldu enclave.

Armenía sjálft er náinn bandamaður bæði Rússlands og Írans, þrátt fyrir mikla útlendinga sem býr í vestrænum löndum, sérstaklega í Bandaríkjunum og Frakklandi. Nýleg skýrsla eftir The Guardian sýnir að íranskir ​​drónar af mörgum gerðum lögðu leið sína inn í Rússland með bátum og írönskum ríkisflugfélögum. Grein eftir ESB Fréttaritari staðfestir þetta og bætir við að Armenía eigi órjúfanlegan þátt í þessum sendingum og gerir írönskum fraktflugvélum kleift að lenda á flugvöllum sínum áður en haldið er áfram að afhenda rússneskum hersveitum í Úkraínu vopn. Samkvæmt Berlín-undirstaða „Þýska miðstöðin fyrir Suður-Kákasus» Armenía er notað af Rússlandi sem umboð fyrir innflutning til og útflutning frá Rússlandi. 

Á sama tíma reynir Armenía að kynna sig sem „vígi lýðræðisins í Kákasus“ og kallar í gegnum sína Útsölustaðir á ensku til Vesturlanda og alþjóðastofnana til að gera raunhæfar ráðstafanir til að hjálpa þeim að berjast gegn einræðisherra Aserbaídsjan.  

Fáðu

En Armenía er enn „kennslubók um austurlensk einræðisstjórn, þunnt þakin spóni nútímagilda og siðmenningar“, eins og Rúmenska Newsweek útgáfan orðar það og færir fjölmargar sannanir fyrir skelfilegum dæmum um kúgun og harðstjórn.    

Svo á meðan Jerevan reynir að koma félagi í átt til Vesturlanda, þá sýna aðgerðir hans hvar tryggð Jerevans liggur í raun og veru. Hvort núverandi samningaviðræður við Aserbaídsjan leiða til einhvers árangurs ættu menn að vera í vafa um alvarlega framkvæmd þeirra vegna þess fordæmis sem Armenía hefur sett sér - að standa með Rússlandi og Íran í mörgum málum. 

Hér er enn eitt nýlegt dæmi. Íranskir ​​embættismenn hafa oftar en einu sinni lýst því yfir hversu mikilvæg samskipti þeirra við Armeníu eru og fullyrt að landhelgi og öryggi þeirra sé jafn mikilvægt fyrir Íran og Írans eigið. Í lok apríl birtust flugmiðar og bæklingar á íbúðar- og stjórnsýslubyggingum í Jerevan, þar á meðal miðlæga lýðveldistorginu, með mjög skýrum skilaboðum - myndir sem sýna brennslu úkraínskra, ísraelskra og aserskra fána og skilaboðin á armensku og persnesku „við höfum sameiginlegur óvinur“.

Þann 23. apríl, í blysför í Jerevan í tilefni af 108 ára afmæli þjóðarmorðsins í Armeníu, var aserskur fáni brenndur við hlið tyrkneska fánans. Nokkrum dögum áður, 14. apríl, hrifsaði Aram Nikolyan, starfsmaður almenningssjónvarps Armeníu, fána Aserbaídsjan á opnunarhátíð Evrópumeistaramótsins í lyftingum í Jerevan og brenndi hann. Slíkar vísbendingar um viðhorf Armeníu til Aserbaídsjan og hvernig stjórnvöld lyfta ekki fingri til að stemma stigu við þessum opnu ófriði, vekur efasemdir um einlægni samningaviðræðna Armeníu og Aserbaídsjan.

Á meðan ég skrifaði þessa grein hef ég komist að því að Nikol Pashinyan, forsætisráðherra Armeníu, ætlar að heimsækja Moskvu í næstu viku. Hann þarf greinilega að tilkynna eitthvað til Kremlverja...  

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna