Tengja við okkur

Kasakstan

Kasakstan skipaði 35. sæti árið 2021 á heimslista samkeppnishæfni.

Útgefið

on

Á 17th frá júní 2021, tilkynnti Alþjóðasamkeppnismiðstöð Alþjóðastofnunarinnar um stjórnunarþróun (IMD, Lausanne, Sviss) niðurstöður alþjóðlegrar samkeppnishæfni 2021.

IMD röðunin er niðurstaða ítarlegrar rannsóknar sem metur þætti eins og Efnahagslegur árangur, hagkvæmni stjórnvalda, hagkvæmni í viðskiptum og Infrastructure.

Árið 2021 tóku 64 lönd um allan heim þátt í röðuninni. Sviss var í efsta sæti í ár og fór úr 3rd í efsta sæti. Samkeppnishæfustu löndin eru áfram Svíþjóð, Danmörk, Holland og Singapore.

Samkvæmt niðurstöðum rannsóknarinnar árið 2021, á Lýðveldið Kasakstan er í 35. sætith by hækka sjö stigum hærra miðað við árið 2020.

Kasakstan er á undan löndum eins og Portúgal (36th sæti), Indónesía (37th sæti) Lettland (38th sæti), Spáni (39th sæti), Ítalía (41st sæti), Rússlandi (45th sæti) og Tyrkland (51st staður).

Í ár hefur Kasakstan bætt stöðu sína í öllum þáttum.

Samkvæmt "Skilvirkni stjórnvalda" þáttur, Kasakstan bætti stöðu sína um átta stig og raðað 21st. Bætingin stafar af aukinni stöðu í öllum 5 undirþáttum: „Opinber fjármál“ - 19th staður (batnað eftir 4 stig), „Skattastefna“ - 5th staður (batnað eftir 11 stig), „Stofnunarammi“ - 46th staður (batnað eftir 4 stig), „Viðskiptalöggjöf“ - 25th staður (batnað eftir 3 stig) og „Samfélagsramma“ - 29th staður (batnað eftir 9 stig).

Kasakstan raðað 28th í "Skilvirkni í viðskiptum" þáttur með því að hækka sex stigum hærra. Bætingin stafar af aukinni stöðu í 4 undirþáttum: „Vinnumarkaðurinn“ - 20th staður (batnað eftir 12 stig), „Fjármál“ - 46th staður (batnað eftir 1 lið), „Stjórnunarvenjur“ - 13th staður (bætt um 6 stig), „Viðhorf og gildi“ - 23rd staður (batnað eftir 6 stig).

Þannig Kasakstan raðað 45th í "Economic Frammistaða" þáttur með því að hækka þremur stigum hærra. Bætingin stafar af aukinni stöðu í öllum 5 undirþáttum: „Innlent hagkerfi“ - 37th staður (bætt um 4 stig), „Alþjóðaviðskipti“ - 58th staður (bætt um 2 stig), „Alþjóðleg fjárfesting“ - 47th staður (bætt um 1 stig), „Atvinna“ - 24th staður (bætt um 9 stig) og „Verð“ - 13th staður (bætt um 3 stig).

Samkvæmt "Infrastructure" þáttur, Kasakstan bætti stöðu sína um fjórir stig og raðað 47th. Bætingin stafar af aukinni stöðu í 3 undirþáttum: „Basic Infrastructure“ - 25th staður (batnað by 6 stig), „Vísindalegir innviðir“ - 57th staður (batnað eftir 1 lið), „Heilsa og umhverfi“ - 55th staður (batnað by 2 stig).

Samkvæmt svarendum eru fimm aðlaðandi þættir efnahagslýðveldisins Kasakstan það viðskiptavænt umhverfi (60.0% svarenda), gangverk efnahagslífsins (46.4%), aðgangur að fjármögnun (45.5%), stöðugleiki & fyrirsjáanleiki (42.7%), og samkeppnisskattkerfi (40.9%).

Fyrr, Boston Consulting Group, innan ramma uppfærðu rannsóknarinnar Mat á sjálfbærri efnahagsþróun 2021 (08.06.2021), jók mat á efnahag Kasakstan á vísum eins og efnahagslegur stöðugleiki, gæði innviða, opinberra stofnana og þjónustu.

Ítarlegri niðurstöður röðunarinnar er að finna á opinberu heimasíðu Alþjóðlegu stofnunarinnar fyrir stjórnunarþróun: http://www.imd.org/wcc/.

Halda áfram að lesa

Kasakstan

Kjósendur ganga í fyrsta sinn til kosninga í dreifbýli í Kasakstan

Útgefið

on

Kjósendur í dreifbýlisumdæmum í Kasakstan gengu að kjörborðinu um helgina í eftirsóknarverðum sveitarstjórnarkosningum sem litið er á sem frekara skref á vegi landsins að fullu starfandi lýðræði. skrifar Colin Stevens.

Í fyrsta skipti nokkurn tíma fékk fólk í þorpum, byggðum og smábæjum tækifæri til að kjósa sér leiðtoga á staðnum, eða akima (borgarstjóra).

Alls kepptu 2,297 frambjóðendur um 730 borgarstjóra sæti. Lokalistinn var lækkaður frá upphaflegum 2,582 frambjóðendum. Búist er við að formlegar niðurstöður verði kynntar síðar í vikunni.

Samkvæmt nýju kerfi sem Kassym-Jomart Tokayev forseti kynnti, gat hver ríkisborgari 25 ára og eldri boðið sig fram til embættis borgarstjóra. Alls voru 878 frambjóðendur, eða 38.2 prósent, fulltrúar eins af almennum stjórnmálaflokkum landsins en afgerandi, meira en 60% frambjóðenda, samtals 1,419, buðu sig fram sem sjálfstæðismenn frekar en með stuðningi stjórnmálaflokks.

Samkvæmt sérfræðingum voru virkustu íbúarnir frá Austur-Kasakstan og Zhambyl héruðum þar sem kosningaþátttaka fór yfir 90 prósent. Þar sem lægsti fjöldi kjósenda var í Almaty svæðinu. Fylgst var með atkvæðagreiðslunni af meira en 2,000 áheyrnarfulltrúum. Þeir greindu þó ekki frá neinum alvarlegum brotum.

Áheyrnarfulltrúar segja að kosningarnar hafi skapað virkum borgurum aukin tækifæri til að átta sig á möguleikum sínum og að pólitískar umbætur forsetans hafi vakið mikinn áhuga á samfélaginu í Kazak.

Kosningarnar eru taldar lykilskref í viðleitni til að auka smám saman stjórnmálakerfi Kasakstan, sem hefur verið í yfirburði í næstum þrjá áratugi af forsetaembættinu.

Tokayev komst til valda árið 2019 eftir undrandi afsögn Nursultan Nazarbayev sem hafði stýrt þjóðinni upp á 19 milljónir síðan sjálfstæði og kosningar heiðra lykilheit sem hann gaf á þeim tíma.

Vel staðsettur heimildarmaður í sendiráði Kasakstan í ESB sagði við þessa vefsíðu að kosningar í sveitum Akims væru „mjög mikilvæg stund sem opnar nýtt stig pólitískrar nútímavæðingar í okkar landi.“

Kosningabaráttan hafði að hluta til beinst að bæði þeim heilsufarslegu og efnahagslegu afleiðingum sem stafa af heimsfaraldri Covid-19.

Mikið af herferðinni fór fram á netinu á samfélagsmiðlum, þar sem núverandi ástand er háð heimsfaraldurstakmörkunum. En það er líka vonað að þetta geti veitt nýjum kynslóðum raunverulegan hvata stafrænnar pólitískrar lýðræðisvæðingar þar sem helmingur Kazakh íbúa er undir þrítugu.

Forsetinn tilkynnti um frumkvæði að því að efna til sveitarstjórnarkosninga í ávarpi sínu til þjóðarinnar í fyrra og innan við ár er liðið til þess að þetta verður að veruleika.

Heimildarmaðurinn í Kazak hélt áfram: „Kosningar landsbyggðarinnar opna ný tækifæri fyrir borgara til að hafa bein áhrif á þróun byggða sinna. Þau mynda nýjar meginreglur til lengri tíma í starfsemi opinberra stjórnsýslukerfa og breyta eðli samskipta ríkis og samfélags með eðlilegum hætti. “

Kosningabaráttan hafði að sögn vakið mikinn áhuga meðal borgaranna og ræktað aukna pólitíska samkeppni. Mikill fjöldi óháðra frambjóðenda var sérstaklega áberandi.

„Almennt munu þessar sveitarstjórnarkosningar stuðla að frekari lýðræðisvæðingu landsins,“ bætti heimildarmaðurinn við.

Heimildarmaðurinn lagði áherslu á „strategískt mikilvægi“ kosninganna og sagði að þær væru „alvarlegar stofnanabreytingar“ í stjórnkerfi sveitarfélaganna í landinu.

„Samhliða samþykkt nýrra laga um friðsamleg þing og frjálsræði löggjafar um kosningar stuðlar innleiðing beinna kosninga á akímum til aukinnar stjórnmálamenningar og stjórnmálaþátttöku Kasakstana.“

Það er líka vonandi, sagði hann, að kosningarnar muni einnig greiða leið fyrir nýja kynslóð opinberra starfsmanna og endurbætur á ríkisbúnaðinum.

"Allt þetta saman mun veita jákvæðan hvata til frekari þróunar sveitarstjórnarkerfisins og er framsækin breyting á landinu. Þeir sýna greinilega að frumkvæði forseta og ákvarðanir eru smám saman að hrinda í framkvæmd og njóta víðtæks stuðnings í samfélaginu."

Hann bendir á að 10 ný lög um pólitískar umbætur hafi þegar verið samþykkt síðan forsetinn tók við völdum og nokkrir til viðbótar eru í burðarliðnum.

Frekari athugasemdir koma frá Axel Goethals, forstjóra Evrópustofnunar Asíurannsókna í Brussel, sem telur kosningarnar „munu halda áfram stöðugum framförum í átt að heildstæðari lýðræðisskipan þjóðarinnar“.

Goethals sagði þessa síðu að líta ætti á kosningarnar sem „stjórnaða lýðræðisvæðingu“ og það væri hvetjandi að sjá „batamerki“ sem fela í sér „flokks fjölflokkakerfi og framfarir í átt að fullkomnari fulltrúa og pólitískrar samkeppni“.

Goethals bætti við: "Kasakstan undir stjórn Tokayev forseta hefur einnig tekið mjög jákvæðan þátt í að auka almenna fulltrúa og borgaralega samfélagsþátttöku í lýðræðislegu ferli sínu. Þessa kosningu og atkvæðagreiðslu verður að skoða í víðara samhengi þar sem land er enn í þróun. Sem fyrrverandi Sovétríki er Kasakstan hægt og rólega að færast í átt að opnara lýðræðiskerfi. Þetta er ferli sem getur ekki gerst á einni nóttu og krefst hægfara nálgunar til að koma í veg fyrir skyndilegar eða þvingaðar breytingar sem gætu haft í för með sér óstöðugleika, þar sem það er einnig hluti af námsferli lýðræðisvæðingar fyrir kjósendur, frambjóðendur, stjórnmálaflokkana sem og fyrir stofnanirnar í Kasakstan.

„Tokayev forseti hefur sýnt raunverulega skuldbindingu og ákveðni í því skyni að bæta félags-efnahagslegan hátt í Kasakstan með pólitískri nútímavæðingu. Þetta hefur verið byggt á arfleifð og umbótum sem forveri hans Nursultan Nazarbayev, fyrsti forseti lýðveldisins Kasakstan, hóf. “

Annars staðar sagði þingmaðurinn Andris Ameriks, varaformaður sendinefndar Mið-Asíu á Evrópuþinginu ESB Fréttaritari: „Úrslit kosninganna eru mjög mikilvæg fyrir Kasakstan.

„Á þeim tíma sem allur heimurinn glímir enn við heimsfaraldur sem hefur valdið miklum félagslegum óróa og ögrað ríkisstjórnum er mikilvægt að þessar kosningar séu raunverulegt dæmi um gagnkvæmt traust fólks og yfirvalda.“

Fraser Cameron, fyrrverandi embættismaður framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins og nú forstöðumaður ESB / Asíu miðstöðvarinnar í Brussel, tekur í sama streng og segir að kosningarnar „eigi að marka enn eitt framfaraskrefið í stöðugum framförum Kasakstan í átt að opnara og lýðræðislegra samfélagi“.

Halda áfram að lesa

Kasakstan

Miðgangur ætlar að efla og stuðla að viðskiptum og samstarfi ESB og Asíu

Útgefið

on

Eins og margir lesendur kunna að hafa þekkingu á auknu hlutverki járnbrautarganga utan evrópskra járnbrauta, sérstaklega í gegnum linsuna í raunverulegri stefnu ESB gagnvart markmiðum um aukningu hlutdeildar járnbrauta innan flutningageirans og gera hagkerfin sjálfbærari og hreinni, okkur finnst það alveg í tíma og samræmt í samræmi við fyrirætlanir alþjóðasamgönguleiðarinnar (Trans-Caspian International Transport Route (TITR eða Middle Corridor)) að stuðla að þessum metnaðarfullu markmiðum og verða samstarfsaðili ESB að þessari átt, skrifar Alþjóðasamtök Trans-Kaspískra alþjóðaflutningaleiða Framkvæmdastjóri Rakhmetolla Kudaibergenov.

Saga og staðreyndir

Í febrúar 2014 var samræmingarnefnd um þróun TITR stofnuð með upphaflegri aðild að innviðafyrirtækjum Aserbaídsjan, Georgíu og Kasakstan (3 járnbrautir, 3 hafnir og siglingar). Meðal starfsemi samræmingarnefndarinnar var fyrst og fremst reynslan af alþjóðlegu samræmdu starfinu, myndaði skilvirka gjaldtaxta fyrir gámaflutninga, fyrir flutning á almennum farmi (eldsneyti, bensínolíu, korni, málmum osfrv.) Og skipulagningu fyrsta flugmannsins gámalestir "Nomad Express" 2015-2016.

Ennfremur ákváðu þátttakendur samhæfingarnefndarinnar að stofna Alþjóðasamtökin „TITR“ með höfuðstöðvar í Astana, sem hafa hafið starfsemi sína síðan í febrúar 2017.

Nú eftir 4 ár eftir stofnun urðu TITR samtökin þekkt og vel viðurkennd. Í dag eru fulltrúar 8 ríkja (Úkraína, Pólland, Kína, Tyrkland og Rúmenía tóku þátt) og 20 ríkis- og einkafyrirtæki. Það eru samtök sem ekki eru rekin í hagnaðarskyni með sérstaklega viðskiptamarkmið:

  • Laða flutning og utanríkisviðskipti til TITR,
  • Þróun samþættra flutningaafurða meðfram ganginum,
  • Þróun samþættrar lausnar (tækni) fyrir flutningsferlið yfir TITR,
  • Efling samkeppnishæfni TITR í samanburði við aðrar leiðir,
  • Reka árangursríka gjaldskrárstefnu, hagræðingu kostnaðar,
  • Fækkun stjórnsýsluhindrana sem tengjast landamærum og tollferlum og tengdum vinnslu sendingar.

Skilgreiningin á TITR, eins og hún fylgir í samræmi við nafn sitt, er öll járnbrautaflutning milli hafna Aserbaídsjan og Kasakstan við Kaspíahaf af öllum tegundum farms og stefnu (flutningur, innflutningur og útflutningur). Þannig að TITR veitir þjónustu sína fyrir flutning á farmi frá Kína og Mið-Asíu löndum til Evrópu og Afríku sem og í gagnstæða átt. Eins og staðan er í dag er verulegur hluti farmsins margs konar útflutningur í Kazakhstani, þar með talinn jarðolíu, LPG, járn og járnlaus málmar, kol, kolakoks, járnblendi, korn, olíufræ, belgjurtir og margir aðrir.

Helsti munurinn á Miðganginum er sá að við bjóðum ekki aðeins upp á gámaþjónustu, heldur einnig flutning vagna og verkefniflutning. Það er víða vitað að helsti drifkraftur vaxtar í umferðinni í átt til Kína - Evrópa er orðin að „styrkjum“ frá ríkisstjórn Kína, en þar sem þróun leiðar okkar á sér stað með óverulegri þátttöku þeirra, sýnir þetta fram á stóra framlegð okkar öryggi og viðbúnaður fyrir markaðsbreytingum sem geta orðið okkur enn hagstæðari. Ennfremur vegna þess að möguleikar farmgrunnsins eru mjög miklir í nákvæmlega allar áttir.

Síðasta árið 2020, COVID-19 heimsfaraldur, hefur hvorki verið stöðvun né truflun á störfum TITR. Að sjálfsögðu er aðeins sameiginlegt vel samhæft starf allra þátttakenda TITR, skýr tækni til að skipuleggja gámalestir, styttri flutningstíma og samkeppnisgjaldskrá lykillinn að þeim árangri sem náðst hefur. Árið 2016 fóru aðeins 122 gámar í TEU um leið okkar og árið 2020 eru þegar um 21 000 TEU gámar.

Eins og samkvæmt niðurstöðum 5 mánaða 2021 nam flutningsflutningur meðfram TITR 218 þúsund tonnum, þar af eru 120 þúsund tonn eða 55% flutningur um Kasakstan, sem er 14% meira en á sama tíma árið 2020 Vöruflutningar í þessa átt fara aðallega fram í gámum. Aukningin á Vestur-Austur umferð um 2 sinnum stafar af framboði á kjöti og aukaafurðum frá Bandaríkjunum til Kirgisistan og Úsbekistan, sykri til Tadsjikistan og Kirgisistan, natríum tetraborat frá Tyrklandi til Kína. Umferðarmagn vestur í 5 mánuði 2021 nam 83 þúsund tonnum, sem er næstum það sama og á sama tíma árið áður. Þó að uppbyggingu þess hafi verið breytt, þar á meðal aukning í 3,4 sinnum umferð tómatmauk frá Kína til Ítalíu og tvöfalt magn af valhnetum frá Kína til Tyrklands.

Frá 1. janúar 2021 til dagsins í dag hafa 47 gámalestir farið um leiðina í vesturátt og 4 lestir á gangi Tyrklands - Kína. Heildarmagn gámumferðar nam því 5 TEU eða 2021% meira en 9674 mánuðum ársins 27.

Ný miðstöð Aktau og sjónarmið og tækifæri fyrir evrópsk viðskipti

Sem nýr vaxtarpunktur á flutningskorti Evrasíu - er búist við að Aktau (í vesturhluta Kasakstan) verði í framtíðinni viðurkennd og árangursrík sem Khorgos þurrhöfn við landamæri Khorgos - Altynkol milli Kína og Kasakstan.


Rakhmetolla Kudaibergenov, framkvæmdastjóri Alþjóðasamtakanna „Alþjóðaflutningaleiðin yfir Kaspíbana“

Fyrir hönd samtakanna fögnum við og reynum að styðja við sterkari og hraðari þróun flutningsgetu Aktau Hub, þar sem árangur þess mun augljóslega þýða að farmur frá ESB er nýbúinn að fara í gegnum TITR og hefur þegar skilað gildi til meðlimum þess á leiðinni áður en farminum verður dreift frekar í áttina til suðurhluta Rússlands, Kína eða Mið-Asíu.

Hér vil ég taka fram að hlið Kasakstan væri ánægð með að mæta erlendum fjárfestingum á svæðinu og taka sérstaklega vel á móti þeim evrópsku. Hér er hægt að uppgötva allt svið hagstæðrar meðferðar fyrir fjárfestana, frá forgangsgeiranum í flutningum og flutningum, til dæmis kostnaðarvæn vörugeymsla farms sem er framleiddur og miðar að CIS og Asíu og til nýrrar framleiðsluaðstöðu að fullu til að opna þaðan sem vörur sem framleiddar eru geta síðan verið sendar á heimsmarkaðina.

Við óskum eftir frekari samþættingu Miðganga í alþjóðlegu flutningskerfi og alþjóðasamskiptum. Flutnings- og flutningsmöguleikar ríkja TITR munu leiða til sameiginlegs samlegðaráhrifa og þróunar flutningskerfa við myndun nýs arkitektúrs yfir meginlandsgöngum.

Öll viðskipti milli Kasakstan og ESB fyrir árið 2020 eru 23,7 milljarðar USD (þ.mt útflutningur - 17.7 milljarðar USD og innflutningur - 6 milljarðar USD). Samtals flytur Kasakstan út um 160 milljónir tonna af ýmsum farmum bæði til nágranna sinna og til heimsmarkaða, þar á meðal um 85 milljónir tonna með járnbrautum og um 75 milljóna tonna með leiðslum. Svo það er ennþá mikill möguleiki fyrir gagnkvæmt samstarf, sjáum við með notkun sjósvæðanna við Svartahaf, Marmaray farmgöng og tengingu við flutningsgangakerfi Evrópu.

Við sækjumst í evrópskt viðskiptasamfélag og við viljum veita nýjan hvata til að auka viðskiptanet, opinbera fjölbreytt tækifæri Miðganga sem viðskipta- og flutningabrú Evrópu og Asíu. Við erum opin fyrir nýjum tilboðum og verkefnum á okkar vegum leið, tilbúin til að efla viðskiptatengsl milli landa sem liggja austur og vestur af Kaspíahafi.

Halda áfram að lesa

Kasakstan

Viðskipti Kasakstan við Mið-Asíu ná 4.6 milljörðum dala árið 2020, segir ráðherra Kasakstan

Útgefið

on

Viðskiptavelta Kasakstan við Mið-Asíulöndin nam 4.6 milljörðum Bandaríkjadala árið 2020, sagði Bakhyt Sultanov, viðskipta- og samþættingarráðherra Kasakja, á blaðamannafundi 13. júlí, skrifar Assel Satubaldina in Mið-Asía

Til að prófa svæðisbundið hrávörudreifikerfi verður hjólhýsalest í landbúnaði mynduð.

Stærsti viðskiptaland Kasakstan á svæðinu er Úsbekistan. Árið 2020 skilaði útflutningur Kasakstan tæpum 2.1 milljarði dala, að meðtöldum hveiti, olíu og málmvörum. Stærsti innflutningur Kasakstan innan svæðisins kemur einnig frá Úsbekistan og nam 783.1 milljón Bandaríkjadala árið 2020. 

Á fjórum mánuðum ársins 2021 námu viðskipti milli Kasakstan og Úsbekistan 1.2 milljörðum dala, 41.3% meira en árið áður. Útflutningur frá Kasakstan til Úsbekistan jókst einnig með 54% og var 899.2 milljónir dala.

„Við afhendum Tadsjikistan um 800 milljónir Bandaríkjadala - hveiti, jarðgas, olíuafurðir og kol. Og $ 562m til Kirgisistan. Við flytjum inn vefnaðarvöru, byggingarefni og auðvitað árstíðabundna ávexti og grænmetisafurðir, “sagði Sultanov.

Á fjórum mánuðum 2021 námu viðskipti milli Kasakstan og Tadsjikistan 335.9 milljónum dala, sem er 17.2% aukning miðað við sama tímabil árið 2020. 

Kasakstan flytur aðallega inn ávexti og grænmeti, brauð og sælgæti auk sódavatns. 

Í júní fóru Sultanov og sendinefnd hans í vinnuferð til Úsbekistan og Tadsjikistan, þar sem kasaksk fyrirtæki skrifuðu undir sex samninga að andvirði 3 milljóna dollara vegna vöruflutninga. 

Hliðar ræddu einnig stofnun viðskiptaleiða til að auðvelda svæðisbundin viðskipti. 

„Aðalatriðið er gagnkvæm löngun okkar til að vinna saman og taka á vandamálum sem upp koma. Við erum ekki aðeins að tala um innflutning. Staðbundnir birgjar báðu okkur um að skipuleggja afhendingu Kazakh-vara sem eftirsóttar voru, “skrifaði Sultanov á samfélagsmiðilreikning sinn. 

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna