Tengja við okkur

Kasakstan

Helstu sérfræðingar frá Kasakstan, Úsbekistan skoða nýlega heimsókn Tokayev forseta til Tashkent

Hluti:

Útgefið

on

Ríkisheimsókn Kassym-Jomarts Tokayev forseta til Úsbekistan í síðustu viku var í brennidepli á alþjóðlegri ráðstefnu 27. desember sem bar yfirskriftina Úsbekistan og Kasakstan. Horfur fyrir þróun stefnumótandi samstarfs og bandalags, sagði Kazakhstan Institute for Strategic Studies (KazISS). 

Sérfræðingar ræddu stjórnmálaviðræður og nýjar stefnumótandi horfur fyrir samvinnu í efnahagsmálum, samgöngum, orku- og vatnsauðlindum í kjölfar heimsóknar Tokayev til Tashkent 21.-22. desember og fund hans með Shavkat Mirziyoyev forseta Úsbeklands. Fyrir utan reglulega fundi þeirra á þessu ári sem hluti af ráðgjafafundi leiðtoga Mið-Asíu í Cholpon-Ata og leiðtogafundi Samveldis óháðra ríkja í Astana, bauð Tokayev Mirziyoyev velkominn í Astana í ríkisheimsókn sína fyrir réttu ári síðan, 6. desember 2021 . 

„Sameiginleg saga, menning og landafræði sem sameinar okkur, með einum eða öðrum hætti, veldur því að við byggjum upp samskipti okkar á sérstakan hátt, með miklu gagnkvæmu trausti. Ríkisheimsókn forseta Kasakstan Kassym-Jomart Tokayev til Úsbekistan 21.-22. desember á þessu ári hefur lagt grunninn að aukinni samvinnu á öllum sviðum frá stefnumótandi sjónarhorni. Það er mikilvægt, að teknu tilliti til þess að mikil samskipti Kasakstan og Úsbekistan almennt, setur tóninn fyrir frekari þróun samstarfs ríkja alls Mið-Asíusvæðisins,“ sagði Yerkin Tukumov, stjórnmálafræðingur og yfirmaður KazISS, einn. skipuleggjenda ráðstefnunnar, ásamt Stofnun um stefnumótandi og svæðisbundnar rannsóknir undir forseta Úsbekistan og Alþjóðastofnun Mið-Asíu.

Shavkat Mirziyoyev, forseti Úsbeklands, heilsaði Kassym-Jomart Tokayev forseta Kasakh á Tashkent flugvelli 21. desember.

Heimsókn Tokayev forseta til Úsbekistan var mikilvæg á margan hátt. Viðræður milli Tokayev og Mirziyoyev beindust að því að auka viðskipti, iðnaðarsamvinnu og tengsl á menningar- og mannúðarsviðum. 

„Þökk sé virkum pólitískum samræðum og sameiginlegu starfi ríkisstjórna halda samskipti Kasakstan og Úsbeka áfram að vaxa og sýna fordæmalausa krafta í allar áttir,“ sagði Tokayev á sameiginlegum blaðamannafundi eftir viðræðurnar. 

Fáðu

Bæði Tokayev og Mirziyoyev sýndu staðfasta skuldbindingu til að auka tvíhliða tengslin eftir að þeir tveir undirrituðu sáttmálann um samskipti bandamanna, eina fordæmið í Mið-Asíu. 

„Við deilum sameiginlegri sögu, menningarlegum og andlegum gildum, hefðum og siðum. Fyrir Úsbekistan er Kasakstan næsti, áreiðanlegasti og tímaprófaði samstarfsaðilinn. Á þessum erfiða tíma getum við, án ýkju, lýst samskipti okkar sem dæmi um milliríkjasamstarf,“ sagði Mirziyoyev.

Leiðtogarnir tveir bentu á að aukin samvinna ríkjanna tveggja væri einnig stór þáttur sem stuðlar að stöðugleika og velmegun í Mið-Asíu. Bæði Tokayev og Mirziyoyev töluðu ítrekað um að efla frið á svæðinu, efla hugmyndina um svæðisbundin nálgun og auðvelda Mið-Asíuríkjunum að ná fram gagnkvæmum viðunandi lausnum á svæðisbundnum þáttum.

Forsetar beggja landa heimsóttu einnig Tole Bi grafhýsið í Tashkent. Myndinneign: Pressaþjónusta Akorda.

„Án nokkurs vafa er yfirstandandi ríkisheimsókn Kassym-Jomart Tokayev forseta Kasakstan til Úsbekistan atburður af sögulegum mælikvarða og mun fara niður í annála tvíhliða samskipta með því að ná fram byltingarkennd, í raun áður óþekktum samningum sem munu skipta máli. til frekari framsækinnar þróunar samskipta milli Úsbekistan og Kasakstan, en einnig til að styrkja allan arkitektúr öryggis og sjálfbærrar þróunar í Mið-Asíu,“ sagði Akramjon Nematov, fyrsti aðstoðarforstjóri Stofnunar í stefnumótandi og svæðisbundnum fræðum.

Verslun og fjárfestingar 

Löndin tvö deila miklu meira en 2,300 kílómetra landamærum. Kasakstan og Úsbekistan eru tvö stærstu hagkerfi Mið-Asíu. Gögnin frá Landshagstofu Kasakstan gefa til kynna verulegan vöxt í tvíhliða viðskiptum í gegnum árin, úr 2.1 milljarði dala árið 2014 í 3.8 milljarða dala árið 2021. 

Frá og með 10 mánuðum ársins 2022 jukust tvíhliða viðskipti um 35 prósent og námu 4.1 milljarði dala. Tveir þriðju hlutar veltunnar samanstanda af útflutningi á vörum Kasakstan, sem jókst um 36.3 prósent úr 2.2 í 3 milljarða dala. Löndin tvö skuldbundu sig til að koma tvíhliða viðskiptaveltu upp í 5 milljarða dala og síðan í 10 milljarða dala. 

Eftir komuna heimsótti Tokayev og lagði blóm við minnisvarðann í Yangi Ozbekiston garðinum, byggður árið 2021 til að minnast 30 ára sjálfstæðis landsins. Myndinneign: Pressaþjónusta Akorda.

Áætlunin um iðnaðarsamstarf milli Kasakstan og Úsbekistan felur í sér meira en 38 verkefni að verðmæti 2.2 milljarða dollara, sem skapar næstum 11,000 störf. Tíu sameiginleg verkefni hafa verið hrint í framkvæmd og helmingur þeirra er í Kasakstan. 

„Viðskipti og efnahagsleg samskipti landanna tveggja eru að magnast. Hagkerfi Kasakstan og Úsbekistan hafa gagnkvæma möguleika vegna landfræðilegrar staðsetningar. (…) Hagkerfi Kasakstan og Úsbekistan eru fyllingarefni og keppa nánast ekki hvert við annað. Það er nauðsynlegt að efla samvinnu á sviði flutninga og flutninga, vatns- og orkugeirans, vélaverkfræði, ferðaþjónustu og umhverfisvernd,“ sagði Zakir Usmanov, hagfræðingur frá Usbekistan, í 2021 viðtali við Central Asian Analytical Network.  

Meira en 1,400 fyrirtæki með þátttöku Uzbek fjármagns í Kasakstan og meira en 400 sameiginleg Kazakh-Uzbek fyrirtæki. 

Árið 2021 nam heildarinnstreymi úsbekskra fjárfestinga inn í kasakska hagkerfið $22.1 milljón og $8.6 milljónir á fyrri helmingi ársins 2022. Kazakh fjárfestingar í Úsbekistan námu $146.2 milljónum og $29.5 milljónum á fyrri hluta árs 2022.

PrÍbúi Kasakstan, Kassym-Jomart Tokayev, og forseti Úsbekistan, Shavkat Mirziyoyev, heimsóttu sýningu tileinkað lífi og sköpunargáfu stóra kasakska skáldsins og heimspekingsins Abai Kunanbayev. Myndinneign: Pressaþjónusta Akorda

Serik Zhumangarin, viðskipta- og samþættingarráðherra Kasakstan, tók fram mikilvægi erlendra fjárfestinga í Kasakstan og Úsbekistan, þegar hann ávarpaði Kasakh-Uzbek millisvæða viðskiptaþingið í Tashkent 21. desember. Frá 2005 til annars ársfjórðungs 2022 nam brúttóinnstreymi beinna erlendra fjárfestinga frá Úsbekistan til Kasakstan 22.7 milljónum dala, en fjárfestingar Kasakstans í efnahagslíf Úsbekistan á sama tímabili námu 560 milljónum dala.

„Miðað við smæð hagkerfis hvers lands fyrir sig tel ég að Mið-Asíusvæðið ætti að starfa sem sameinuð víglína til að laða að alþjóðlegt fjármagn. Í þessu skyni hefur Kasakstan þegar búið til alla nauðsynlega innviði, sem felur í sér Astana International Financial Centre og fjárfestingarval hennar. Við erum tilbúin að virka sem gátt fyrir fjárfesta að svæðinu okkar,“ sagði Zhumangarin og bauð úsbekskum fyrirtækjum til Kasakstan.

Lykilsamningar

Fyrir utan sáttmálann um samskipti bandamanna og samninginn um afmörkun landamæra, voru einnig samningar um stór iðnaðarverkefni og Tokayev og Mirziyoyev að hefja iðnaðarmannvirki í heimsókninni.

Á heildina litið voru fjárfestingarsamningar og tvíhliða skjöl að verðmæti meira en 8 milljarða dollara undirrituð í heimsókninni, þar á meðal 40 skjöl að verðmæti meira en 2.5 milljarða dollara sem voru undirrituð á viðskiptaþingi 21. desember.  

Má þar nefna samstarfsáætlun til að auka gagnkvæm viðskipti og hrinda í framkvæmd sameiginlegum verkefnum í landbúnaði undirritað af landbúnaðarráðuneytum, samning um afhendingu á Chevrolet bílavinnslusettum og íhlutum til Kasakstan, samstarfsyfirlýsingu um fjárfestingarverkefni til að byggja upp fjölþættan flutninga. og flutningamiðstöð á Tashkent svæðinu, samkomulag um að hefja framleiðslu á keramikflísum í Shymkent og samkomulag um að hefja framleiðslu á heimilistækjum á Karagandy svæðinu. 

Tokayev benti á möguleikann á sameiginlegum landbúnaðarverkefnum, þar á meðal kjötframleiðslu, vinnslu og pökkun á ávöxtum og grænmeti, og ræktun á olíurækt, hveiti og kartöflum. Á níu mánuðum ársins 2022 jókst velta landbúnaðarafurða um 30 prósent og fór yfir 1 milljarð dala.

Varaforsætisráðherra Úsbekistan og ráðherra fjárfestinga og utanríkisviðskipta, Jamshid Khodjaev, lögðu áherslu á nauðsyn þess að búa til hátækniframleiðsluaðstöðu. 

„Sérstaklega er lögð áhersla á sameiginlega viðleitni til að búa til hátækniframleiðslu sem byggir á hlutfallslegum kostum okkar, þróun iðnaðarsamvinnu til að framleiða vörur með miklum virðisauka til að sigra enn frekar alþjóðlega markaði í sameiningu. Við höfum gríðarlega möguleika á að fjölga verkefnum sem gagnast öllum. Fyrir þetta höfum við nú þegar allt sem þarf - framleiðslu, tækni, mannskap og náttúruauðlindir,“ sagði Khodjaev.

Mið-Asíu International Centre for Industrial Cooperation er meðal lykilverkefna milli Kasakstan og Úsbekistan sem hófst í heimsókninni. 

„Mikilvægt skref á leiðinni til iðnaðarsamvinnu og sköpunar sameiginlegrar vöru fyrir útflutning á mörkuðum þriðju landa er hraðari innleiðing Mið-Asíu International Centre for Industrial Cooperation á landamærum Kasakstan og Úsbekistan. Miðstöðin mun verða dæmi um árangursríkt iðnaðarsamstarf og lykilvettvangur fyrir virkan þróun á Norður-Suður Mið-Asíu efnahagsganginum,“ sagði Zhumangarin þegar hann ávarpaði vettvanginn.                

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna