Tengja við okkur

Kasakstan

ESB og Kasakstan horfa til framtíðar þar sem þau marka 30 ára samband

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Eftir Nick Powell í Astana

Kasakstan er orðið einn af mikilvægustu stefnumótandi samstarfsaðilum Evrópusambandsins þar sem ESB leitar að áreiðanlegum orkugjöfum og náttúruauðlindum, auk öruggra viðskiptaleiða milli Evrópu og Asíu. Sameiginleg yfirlýsing sem markar 30 ára diplómatísk samskipti, undirstrikaði fullan stuðning ESB við helstu pólitískar og efnahagslegar umbætur Kasakstan til að skapa nýtt réttlátt og sanngjarnt lýðveldi, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Pólitísk umbótaáætlun Kasakstan er að ljúka með kosningu valdameiri neðri deildar þingsins, Mazhilis, í næsta mánuði. Kjósendur munu hafa að minnsta kosti sjö stjórnmálaflokka til að velja úr í þriðju ferð sinni að kjörborðinu á innan við ári, eftir þjóðaratkvæðagreiðslu um stjórnarskrárumbætur og forsetakosningar. Einnig verður kosið um nýjar sveitarstjórnir í atkvæðagreiðslunni 19. mars.

„Ég trúi því sannarlega að landið okkar sé á leið í eitthvað sérstakt,“ sagði aðstoðarutanríkisráðherrann Roman Vassilenko við erlenda blaðamenn í Astana, höfuðborg Kasakstan. Hann sagði að land sitt væri nú varla þekkt sem þjóðin sem var skelfingu lostin af atburðunum sem kallast Tragic January, í byrjun árs 2022. Í upphafi var friðsamlegum mótmælum rænt af vopnuðum mönnum og 238 manns létust, með versta ofbeldinu í stærstu borginni. , Almaty.

Margir þeirra sem handteknir voru fengu milda meðferð og minna en 10% saksókna leiddu til fangelsisvistar. En enn er verið að takast á við þá sem eru taldir vera aðalleiðtogarnir, þar á meðal fyrrverandi meðlimir þjóðaröryggisráðsins. Ráðherrar og saksóknarar hika ekki við að vísa til þess sem gerðist sem tilraun til valdaráns.

Pólitískar og efnahagslegar umbætur voru settar fram til að bregðast við, í markvissu viðleitni til að tryggja að sérhver borgari upplifi að hann eða hún eigi hlut í landinu. Stofnunin fyrir stefnumótun og umbætur er að knýja fram stefnu sem ætlað er að skapa sanngjarna samkeppni, stöðuga skattastefnu og gagnsætt opinbert innkaupaferli.

Slíkar framfarir heima fyrir hafa átt sér stað á sama tíma og hin stolt raunsæri, marghliða utanríkisstefna Kasakstan stendur frammi fyrir spennu og áskorunum sem hafa stafað af innrás Rússa í Úkraínu. Þrátt fyrir mikilvægi sambandsins við Rússland hefur Kassym-Jomart Tokayev, forseti Kasakstan, verið staðfastur í að verja meginregluna um friðhelgi landamæra.

Fáðu

Í sameiginlegri yfirlýsingu í tilefni af 30 ára samskiptum ESB og Kasakstan, ítrekuðu æðsti fulltrúinn Josep Borell og Mukhtar Tileuberdi, utanríkisráðherra Kasakstan, í ljósi „núverandi landpólitísks samhengis“, eindregna skuldbindingu sína við sáttmála Sameinuðu þjóðanna, alþjóðalög og meginreglur fullveldi og landhelgi.

Josep Borell æðsti fulltrúi og Mukhtar Tileuberdi, utanríkisráðherra Kasakstan

ESB lýsti einnig yfir fullum stuðningi við stórfelldar pólitískar og efnahagslegar umbætur Kasakstan til að efla framtíðarsýn sína um réttlátt og sanngjarnt land, sem og skuldbindingu þess til fullrar og gagnsærrar rannsóknar á atburðum janúar 2022. Það var líka mikið að segja um vaxandi efnahagstengsl.

Undirritaður var aukinn samstarfs- og samstarfssamningur árið 2020, sem tekur til 29 víðtækra sviða samstarfs - allt frá viðskiptum og fjárfestingum til flugs, menntunar og rannsókna, borgaralegs samfélags og mannréttinda. Nýlega var undirritaður viljayfirlýsing um stefnumótandi samstarf í sjálfbærum hráefnum, rafhlöðum og endurnýjanlegum vetnisvirðiskeðjum, sem skiptir sköpum fyrir græna og stafræna umskipti.

Kasakstan framleiðir 90 milljónir tonna af olíu á ári, nánast allt til útflutnings, aðallega til Evrópu um leiðslur um Rússland til Svartahafs. Eins og Roman Vassilenko sagði, er tenging við opið hafið alltaf forgangsverkefni fyrir stærsta landlukta land heims. Samið hefur verið við Aserbaídsjan um að flytja út 6.5 milljónir tonna í gegnum leiðslu sína. Samningur við Arab Emirates mun fela í sér smíði tveggja olíuflutningaskipa til viðbótar.

Staðgengill utanríkisráðherra sagði að þróa þyrfti aðrar leiðir, sérstaklega Trans-Kaspian leiðina, með því að beita tækni og auðlindum ESB í gegnum Global Gateway verkefnið. Hann lagði til að ESB og aðrir hagsmunaaðilar hefðu fengið áætlun með samkomulagi Kasakstan, Aserbaídsjan, Georgíu og Türkiye til að draga úr flöskuhálsum, sem gagnast ekki bara viðskiptum ESB við Kasakstan heldur við alla Mið-Asíu og við Kína.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna