Tengja við okkur

Kasakstan

Kasakstan og ESB fagna 30 ára sífellt nánari samskiptum

Hluti:

Útgefið

on

Diplómatar og aðrir gestir sem söfnuðust saman í Brussel til að fagna því að 30 ár eru liðin frá því að ESB og Kasakstan stofnuðu til opinberra samskipta viðurkenndu að það er nú í ört vaxandi samstarfi. Báðir aðilar voru áhugasamir um að viðurkenna gagnkvæmt mikilvægi stefnumótandi sambands þeirra, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Þrátt fyrir að það væri 30 ára samband, vissu allir viðstaddir hátíðarhöldin í Brussel ótrúlega 12 mánuði, bæði í Kasakstan sjálfu og fyrir samskipti þess við Evrópusambandið. Margulan Baimukhan sendiherra tók eftir því að þeir væru að taka stefnumótandi samstarf sitt á nýjar hæðir.

„Þessi 30 ár eru aðeins byrjunin ... ég er viss um að framtíðin mun færa margar nýjar árangurssögur af samskiptum Kasakstan og Evrópusambandsins,“ sagði hann. Hann benti á að ESB væri nú þegar stærsti viðskipta- og fjárfestingaraðili lands síns.

Frá evrópsku utanríkisþjónustunni sagði framkvæmdastjóri hennar fyrir Mið-Asíu, Michael Siebert, gestum að ESB og Kasakstan hefðu náð æ nánari samskiptum í 30 ár.

„Þetta hefur verið stöðugt vaxandi samband sem við getum heiðarlega kallað í dag stefnumótandi samband og við erum mjög ánægð og stolt af þessari stöðu mála milli Evrópusambandsins og Kasakstan,“ sagði hann.

Herra Siebert vísaði til stökksins fram á við í sambandinu árið 2023, að hluta til vegna landfræðilegra umróta síðasta árs. Það var þegar traustur grundvöllur þar sem aukinn samstarfs- og samstarfssamningur tók að fullu gildi árið 2020 og nær til 29 ákveðinna sviða. „Við munum byggja upp samstarf okkar í framtíðinni,“ bætti hann við.

Framkvæmdastjóri EEAS benti á efnahagssamvinnu, samgöngur, græna umbreytingu og loftslagsstefnu, menntun og rannsóknir og þróun sem svæði með mikla möguleika. Hann benti einnig á viljayfirlýsingu síðasta árs um stefnumótandi samstarf um sjálfbær hráefni, rafhlöður og endurnýjanlegt vetni.

Fáðu

Hann sagði að samkomulagið lægi undir samstarfinu á þessu mjög mikilvæga sviði, svo mikilvægt fyrir umskiptin á grænni orku. Það var þar sem Kasakstan bauð Evrópusambandinu svo mikið í framtíðinni - og þar sem ESB vonaðist til að endurgjalda.

Baimukhan sendiherra lýsti því yfir að evrópsk fyrirtæki hefðu fjárfest fyrir meira en 160 milljarða evra í efnahagslífi Kasakstan, þar sem ESB er nú með þriðjung allra utanríkisviðskipta. Hann kynnti landbúnaðarráðherra Kasakstan, Erbol Karashukeyev, sem lagði einnig áherslu á það hlutverk sem land hans gæti gegnt við að skapa sjálfbærari heim.

„Kasakstan hefur mikla möguleika í framleiðslu og útflutningi á hágæða og umhverfisvænum lífrænum landbúnaðarvörum,“ sagði hann. Hann bætti við að landið væri nú þegar leiðandi í útflutningi á korni og olíufræi í heiminum.

Michael Siebert talaði einnig um mikinn áhuga ESB á pólitískri umbreytingu Kasakstan. „Við höfum séð sýn um réttlátt og sanngjarnt Kasakstan, sem er opið, lýðræðislegra, meira innifalið,“ sagði hann. Hann hélt áfram að segja að hvenær sem það væri gagnlegt fyrir Evrópusambandið að hjálpa, „vil ég fullvissa þig um að við myndum standa þér við hlið, til að fylgja þér í þessari viðleitni“.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna