Tengja við okkur

Kasakstan

Löggjafarkosningar ættu að verða sannur áfangi í lýðræðisþróun Kasakstan

Hluti:

Útgefið

on

Þennan sunnudag, þann 19. mars, verða þing- og sveitarstjórnarkosningar í Kasakstan, sem verða einstakar í samanburði við þær fyrri, skrifar Margulan Baimukhan, sendiherra Kasakstan í Belgíu.

Þótt boðað hafi verið snemma til kosninga, sem er ekki einsdæmi í kosningaferli landsins, eru þær eflaust samkeppnishæfustu í næstum tvo áratugi. Það er skær niðurstaða kerfisbundinna lýðræðisumbóta sem Kassym-Jomart Tokayev forseti hefur frumkvæði að og hrint í framkvæmd síðan 2019, sem voru auknar enn frekar og stækkaðar í kjölfar umrótsins sem landið varð fyrir í janúar 2022.

Forseti Tokayev tilkynnti dagsetningu kosninga til Mazhilis (neðri deildar þingsins) og maslikhats (staðbundinna fulltrúa) 19. janúar, tveimur mánuðum fyrir kjördag. Eins og með næstum allar fyrstu skoðanakannanir hvar sem er í heiminum, lýstu sumir yfir áhyggjum af því að stjórnmálamenn myndu ekki hafa nægan tíma til að undirbúa sig fyrir ákafa herferðina. Hins vegar lagði forsetinn fyrst til að boðað yrði til kosninga á fyrri hluta árs 2023 í ríkisávarpi sínu 1. september 2022, fyrir meira en hálfu ári síðan. Sem slíkir höfðu stjórnmálaflokkar og framtíðarframbjóðendur nægan tíma til að undirbúa herferðina.

Að auki var almennt búist við þingkosningunum þar sem þær eru framhald af ferlinu til að endurræsa stjórnkerfi Kasakstan, í kjölfar þjóðaratkvæðagreiðslunnar um víðtækar stjórnarskrárumbætur í júní síðastliðnum, forsetakosninganna í nóvember síðastliðnum og umfangsmikilla umbóta og lagabreytinga. stjórnar kosningum og skráningu stjórnmálaflokka.

Í yfirlýsingu sinni þar sem hann tilkynnti dagsetningu kosninganna fyrir tveimur mánuðum sagði Tokayev forseti: „Snemma kosningar til Mazhilis og maslikhats ráðast af rökfræði stjórnarskrárumbótanna, studd af borgurum í þjóðaratkvæðagreiðslunni. Samkvæmt niðurstöðum þess færðist landið okkar yfir í nýjar, sanngjarnari og samkeppnishæfari reglur um myndun fulltrúavelda valdsins.

Reyndar hafa nokkur nýleg frumkvæði gjörbreytt Kasakstan, þar á meðal kosningaferlið.

Fáðu

Í fyrsta lagi verður stuðst við blandað hlutfalls- og meirihlutalíkan við kosningarnar sem voru við lýði árin 1999 og 2004. Nú verða 70 prósent þingmanna kjörin hlutfallslega af listum flokkanna og 30 prósent úr einmenningskjördæmum. . Það sem skiptir sköpum er að þetta gefur hugsanlegum frambjóðendum tækifæri til að verða tilnefndir án þess að vera hluti af skráðum stjórnmálaflokki eða samtökum. Þetta eykur mjög möguleika þeirra sem vilja leggja raunverulegt af mörkum til þróunar landsins með því að taka þátt í pólitískum ferlum, þar á meðal borgaralegum aðgerðarsinnum.

Kosning til maslikhats héraða og borga sem eru mikilvæg fyrir þjóðina verða einnig haldnar með blönduðu kosningakerfi, með 50/50 hlutfalli. Keppt er um hvert sæti í neðri stigi borgar- og dreifbýlisráða í einskjördæmissniði.

Annar þáttur sem ýtir enn frekar undir pólitíska fjölhyggju á þingi er lækkun á þröskuldi flokka til að komast inn í Mazhilis úr sjö í fimm prósent. Þetta eykur líkurnar á að fleiri aðilar komist inn í þingsalinn.

Jafnframt verður nú framfylgt 30 prósenta kvóta kvenna, ungmenna og einstaklinga með sérþarfir, sem notaður hefur verið í fyrri kosningum fyrir tveimur árum, á framboðslistum flokkanna við raunverulega umboðsskiptingu þingmanna. .

Önnur nýleg nýjung er valmöguleikinn „gegn öllum“ á öllum atkvæðaseðlunum, sem er í raun atkvæðagreiðsla ef borgari er óánægður með valið á kjörseðlinum.

Ennfremur, þökk sé umbótunum sem framkvæmdar voru á síðasta ári, hefur skráning stjórnmálaflokka orðið verulega auðveldara. Sem dæmi má nefna að skráningarmörk hafa fjórfaldast, úr 20,000 í 5,000 félagsmenn. Lágmarkskröfum um fjölda fólks sem þarf til að stofna svæðisbundin flokksfulltrúa hefur einnig verið fækkað úr 600 í 200. Og fjöldi þeirra sem þarf til að hefja stofnun stjórnmálaflokks var skorinn úr 1,000 í 700, í landinu sem eru 19,5 milljónir. .

Þess vegna hefur tveimur nýjum stjórnmálaflokkum tekist að tryggja sér skráningu fyrir komandi kosningar.

Skýr lýsing á áhuganum fyrir þessum kosningum við nýju skilyrðin er mikill fjöldi frambjóðenda. Alls eru 12,111 frambjóðendur, þar af 716 í 98 sæti sem keppt er um í Mazhilis (þar af 435 fyrir 29 eins kjördæmissæti, eða um fimmtán fyrir hvert umboð) og 11,395 fyrir alls 3,415 sæti í kjördæminu. Í fjöldanum eru, sumum að óvörum, nokkrir harðir gagnrýnendur sitjandi ríkisstjórnar sem bjóða sig fram sem sjálfkjörnir frambjóðendur. Áður voru valmöguleikar þeirra takmarkaðir af því að þurfa að vera tilnefndir af skráðum stjórnmálaflokki.

Til að vera gjaldgengur til að sækjast eftir sæti í Mazhilis verður frambjóðandi að vera ríkisborgari í Kasakstan, vera að minnsta kosti 25 ára að aldri og ætti einnig að hafa verið búsettur í Kasakstan síðastliðin tíu ár. Frambjóðandi um sæti í maslikhat verður einnig að vera ríkisborgari í Kasakstan, búa á svæðinu sem frambjóðandinn vill vera fulltrúi fyrir og vera að minnsta kosti 20 ára að aldri.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna