Tengja við okkur

Kasakstan

Atkvæðagreiðsla hefst í þing- og sveitarstjórnarkosningum, lykilskref í uppbyggingu réttláts Kasakstan

Hluti:

Útgefið

on

Löggjafarkosningar fara fram í dag í Kasakstan til að kjósa fulltrúa í Mazhilis, neðri deild þingsins, og maslikhats, staðbundin fulltrúadeild.

Miklar breytingar hafa verið gerðar á kosningakerfinu miðað við fyrri kosningar í kjölfar stjórnarskrárbreytinga á síðasta ári. Módel með hlutfallslegri meirihluta er notað í fyrsta skipti síðan 2004, þar sem 30 prósent meðlima Mazhilis eru kjörnir í einmenningsumdæmum. Þröskuldur stjórnmálaflokka til að fá sæti á þingi hefur verið lækkaður úr sjö í fimm prósent. Aðrar breytingar fela í sér valmöguleika „gegn öllum“ á kjörseðlum og 30 prósenta kvóta fyrir konur, ungmenni og einstaklinga með sérþarfir á listum flokka, bæði fyrir kosningar og í úthlutun umboða.

Sjö stjórnmálaflokkar keppa í kosningunum, þar af tveir nýir flokkar sem geta tekið þátt vegna einfaldaðra flokkaskráningarreglna. Alls keppa 281 frambjóðandi af sjö listum flokkanna um sæti í Mazhilis-flokknum, auk 435 frambjóðenda í einmenningskjördæmum, þar af 359 frambjóðendur sem eru sjálfkjörnir.

Mukhtar Tileuberdi, aðstoðarforsætisráðherra og utanríkisráðherra Kasakstan, sagði um kosningarnar: „Þetta eru samkeppnishæfustu löggjafarkosningarnar í nútímasögu Kasakstan og þær eru lykilskref í uppbyggingu Réttláts og Réttláts Kasakstan. Það sýnir hversu langt landið okkar er komið á leið sinni í átt að auknu þátttökulýðræði. Módelið með blönduðu meirihluta og hlutfalli hefur tryggt að farið hefur verið yfir allt litróf skoðana og skoðana kjósenda.“

Tileuberdi tók eftir umtalsverðum pólitískum umbótum sem hafa verið framkvæmdar í landinu nýlega og bætti við: „Veruleg vinna hefur verið unnin í Kasakstan á undanförnum árum við alhliða pólitíska nútímavæðingu. Þessar kosningar ljúka við umskiptin frá ofurforsetakerfi yfir í staðlað forsetakerfi samkvæmt fyrirmynd, sem Kassym-Jomart Tokayev forseti setti fram, um „sterkan forseta, áhrifamikið þing og ábyrga ríkisstjórn“.

10,223 kjörstaðir bæði hér á landi og erlendis, þar sem 77 kjörstaðir í 62 löndum hafa verið aðgengilegar fyrir borgara Kasakstan erlendis. Meira en 12 milljónir manna hafa kosningarétt.

Til að tryggja fullt gagnsæi og sanngirni er eftirlit með kosningunum af yfirkjörstjórninni (CEC) og 793 eftirlitsmönnum frá 12 alþjóðastofnunum og 41 landi, þar á meðal erindi ÖSE skrifstofu lýðræðislegra stofnana og mannréttinda (ODIHR). Formaður CEC, Nurlan Abdirov, lagði áherslu á 15. mars að CEC muni gera allar ráðstafanir til að framkvæma kosningarnar í ströngu samræmi við gildandi löggjöf og tryggja hreinskilni, gagnsæi og lýðræðislega atkvæðagreiðslu. 

Fáðu

Kosning fer fram frá 07:00 til 20:00 að staðartíma. Búist er við bráðabirgðaúrslitum kosninganna 20. mars. Lokaniðurstöður eiga að liggja fyrir og tilkynntar fyrir 29. mars.

Tokayev forseti lagði fyrst til að kosið yrði til Mazhilis og maslikhats í ávarpi sínu til þjóðarinnar 1. september 2022. Hann leysti upp þingsalinn og sagði upp völdum maslikhats 19. janúar þegar hann tilkynnti dagsetningu atkvæðagreiðslunnar. Þessar löggjafarkosningar eru lokastigið í pólitískri endurnýjunarlotu sem Tokayev forseti hóf í mars 2022 í kjölfar hörmulegra janúaratburða árið 2022, sem hófust með þjóðaratkvæðagreiðslu um stjórnarskrá 5. júní 2022, héldu áfram með forsetakosningunum 20. nóvember í fyrra og kosningar til öldungadeildar 14. janúar á þessu ári.

Fyrri löggjafarkosningar í Kasakstan fóru fram í janúar 2021. Fimm flokkar tóku þátt í þeim kosningum, þar sem þrír flokkar fengu sæti í Mazhilis – stjórnarflokkurinn Amanat (áður Nur Otan), Aq Jol og Þjóðarflokkurinn.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna