Tengja við okkur

Kasakstan

Forseti Kasakstan tekur á móti öryggisráðsriturum Mið-Asíuríkja

Hluti:

Útgefið

on

Kassym-Jomart Tokayev, forseti Kasakstan, var gestgjafi á fyrsta fundinum í Astana með ritara öryggisráðsins frá Kasakstan, Kirgisistan, Tadsjikistan og Úsbekistan og herfulltrúa sendiráðsins í Túrkmenistan í Kasakstan.

Í opnunarávarpi sínu tilkynnti Tokayev að fundurinn hefði það að markmiði að skapa árangursríkan vettvang til að koma í veg fyrir samstarf við ytri og innri áskoranir og ógnir og þróa nauðsynlegar viðbragðsráðstafanir.

Leiðtogi Kasakstan byrjaði á því að taka eftir stöðugum vexti viðskipta- og efnahagssamvinnu milli Mið-Asíulandanna og sagði að undanfarin fimm ár hefðu viðskipti innan svæðis aukist um 80 prósent og fóru yfir 10 milljarða dollara. Hann útskýrði að stór svæðisbundin verkefni færa ekki aðeins áþreifanlegan gagnkvæman ávinning heldur breyta einnig öllu skipulagi Mið-Asíu hagkerfisins. Þróun flutnings- og flutningsmöguleika er að verða ný viðmiðunarpunktur fyrir hraða þróun svæðisins. Menningar- og mannúðartengsl hafa einnig eflst og stuðlað að frekari nálgun Mið-Asíuríkja.

Þegar hann snýr aftur að brýnu máli um nauðsyn þess að sameina krafta sína í að berjast gegn áskorunum og ógnum yfir landamæri, tilkynnti hann: „Í fyrsta lagi erum við að tala um baráttuna gegn alþjóðlegum öfgum og hryðjuverkum, eiturlyfjasmygli og vopnasölu. Í þessu sambandi verður Afganistan að vera í brennidepli sameiginlegrar athygli okkar. Flókin margþætt ferli eru nú áberandi hér á landi. Þótt merki bendi til stöðugleika og endurvakningar í efnahagsástandinu er enn mikil áhætta tengd starfsemi alþjóðlegra hryðjuverkasamtaka, eins og sést af hryðjuverkaárásinni í Moskvu svæðinu [í mars]. Að okkar mati er eitt af stefnumótandi verkefnum um þessar mundir virk þátttaka Afganistan í svæðisbundnum tengslum. Og fyrir þetta veltur mikið á samræmdri stöðu landa okkar. Við teljum brýnt að stofna svæðismiðstöð Sameinuðu þjóðanna um sjálfbæra þróunarmarkmið fyrir Mið-Asíu og Afganistan í okkar landi.

Tokayev lýsti ánægju sinni með vaxandi svæðisbundið samstarf og gagnkvæmt traust og sagði: „Fyrir um 10 árum var ekkert slíkt ástand á Mið-Asíu svæðinu. Nú hafa þjóðhöfðingjar, ríkisstjórnarleiðtogar, ritarar öryggisráðanna, yfirmenn löggæslustofnana, svo ekki sé minnst á yfirmenn efnahagsdeilda, náin samskipti sín á milli. Og þetta er mjög gott merki um að ástandið á Mið-Asíu svæðinu sé að færast í átt að sjálfbærri þróun.“

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna