Tengja við okkur

Kasakstan

Liu Guozhong varaforsætisráðherra Kína heimsækir Kasakstan, aðilar tilkynna aukinn landbúnaðarútflutning til Kína 

Hluti:

Útgefið

on

Útflutningur kasakskra landbúnaðarvara til Kína jókst um 84% á árinu. Þetta var tilkynnt á fundi 16. maí milli Olzhas Bektenov forsætisráðherra Kasakstan og Liu Guozhong varaforsætisráðherra Kína.

Á sama tímabili jókst búvöruvelta 1.7 sinnum og jókst um 6% til viðbótar á fyrsta ársfjórðungi þessa árs.

Kassym-Jomart Tokayev forseti og Xi Jinping forseti Kína hafa falið ríkisstjórnum sínum að auka viðskiptaveltu í 100 milljarða dollara.

Olzhas Bektenov, forsætisráðherra Kasakstan, lagði áherslu á að Kasakstan væri reiðubúinn til að efla lífrænar og vistvænar landbúnaðarvörubirgðir á kínverska markaðinn. Smám saman aflétting takmarkana Kína á innflutningi á kjöti og alifuglum frá Kasakstan auðveldar þessa aukningu. Hann setti einnig í forgang að skapa sameiginleg verkefni fyrir djúpvinnslu í landbúnaði.

Liu lýsti áformum Kína um að vinna saman að þróun gervigreindar, rafrænna viðskipta, gervihnattasamskipta og grænnar orku.

Aðilar lögðu áherslu á samvinnu í flutnings- og flutningageiranum, samskiptum milli svæða og menningar- og mannúðarmála og að auka samspil iðnaðar og fjárfestinga með nýjum tímamótafjárfestingarverkefnum. Sem dæmi má nefna að nú er verið að hrinda í framkvæmd 45 sameiginlegum verkefnum fyrir samtals 14.5 milljarða dollara. Viðburðir á ári ferðaþjónustu Kasakstan í Kína stuðla einnig að því að opna möguleika ferðaþjónustu beggja landa.

Fáðu

Sama dag hitti Liu einnig Serik Zhumangarin aðstoðarforsætisráðherra Kasakstan og benti á mikilvæg skref í átt að hindrunarlausum viðskiptum, svo sem að aflétta takmörkunum á gin- og klaufaveiki í febrúar, sem gerir Kasakstan kleift að hefja aftur útflutning á hágæða búfjárafurðum til Kína.

„Við bjóðum kínversku viðskiptafólki að hefja sameiginleg verkefni í Kasakstan fyrir framleiðslu og djúpvinnslu landbúnaðarafurða, þar á meðal um meginreglur framleiðslusamvinnu. Við erum tilbúin til að flytja út korn og olíufræ, kjöt, alifugla, mjólkur- og fiskafurðir, hunang, fóður og aðrar tegundir matvæla,“ sagði Zhumangarin.

Hveiti, ein helsta ræktun Kasakstan sem er afhent Kína, náði 592,000 tonnum árið 2023 og 220,000 tonnum á fyrsta ársfjórðungi 2024. Á síðustu fimm árum hefur útflutningur ræktunarafurða frá Kasakstan til Kína aukist verulega úr 750,000 tonnum í árið 2019. 3.5 milljónir tonna árið 2023.

Búist er við að fyrsta kasakska-kínverska kornþingið, sem áætlað er í júní í Xinjiang Uygur sjálfstjórnarsvæðinu í Kína, verði skref í átt að því að efla samvinnu í kornbirgðum. Á vettvangi munu koma fram fulltrúar frá kasakstískum og kínverskum fyrirtækjum, ríkisstofnunum og ríkisfyrirtækjum sem taka þátt í eftirliti með útflutningi/innflutningi á korni og unnum vörum þess.

Á fundinum lagði Kasakska hliðin til að stofna sameiginlega undirnefnd um samvinnu í landbúnaði til að átta sig betur á möguleikum samspils landanna tveggja í landbúnaðargeiranum. Stungið var upp á því að stofna sameiginlegan vinnuhóp til að takast á við vandamál sem koma upp strax og stöðugt til að tryggja skilvirkni undirnefndarinnar.

Á fundinum var einnig fjallað um samvinnu á sviði flutninga og flutninga, rafrænna viðskipta, vatnsverndar, menningar- og mannúðarsamskipta og fleiri sviðum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna