Tengja við okkur

Kirgisistan

Kirgisistan: nýr „vegur mótsagna“

Hluti:

Útgefið

on

Kirgisistan gæti brátt orðið hluti af nýrri járnbrautarleið í Evrasíu, sem vegna tvíræðni sinnar hefur þegar hlotið hið ósagða nafn „vegur mótsagnanna“.

Svo, Kína er að leggja járnbraut til Evrópu í gegnum Kirgisistan, Úsbekistan og Túrkmenistan. Hvers vegna Peking þarf á þessu að halda, í ljósi þess að núverandi leiðir eru mun styttri og þær virka vel, er opin spurning. Engu að síður hefur verkefnið verið samþykkt og í sjálfu Kirgisistan er það talið hernaðarlega mikilvægt. Bishkek býst við að þessi vegur muni tengja norðurhluta landsins við suðurhlutann. Á sama tíma mun Kirgisistan geta nýtt möguleika sína sem flutningsland fyrir Kína, Asíulönd og Suður-Evrópu.

Hins vegar er líka öfugt sjónarmið.

Til að meta að fullu hugsanlega efnahagslega og landfræðilega áhættu sem tengist byggingu járnbrautarlínu og skilja hversu viðeigandi hún er fyrir Kirgisistan, er nauðsynlegt að svara nokkrum lykilspurningum fyrst.

Í fyrsta lagi: Er járnbrautarframkvæmdin efnahagslega arðbær? Um þetta hafa verið miklar deilur. Þær eru margar vegna þess að fræðilegar forsendur ákveðinna stjórnmálamanna féllu ekki á nokkurn hátt saman við sérstakar hagnýtar niðurstöður hagfræðinga. Samkvæmt útreikningum þess síðarnefnda mun Kirgisistan byrja að njóta góðs af þessum vegi ekki fyrr en fjórum áratugum síðar, árið 2056. Þetta er undir ákjósanlegri rekstrarsviðsmynd og hundrað prósent nákvæmni efnahagsspár.

Vandamálið er að tæknilega er þetta verkefni frekar flókið. Fjallalandslag landsins eykur verulega kostnað við framkvæmdina og uppgreiðslutíma þess. Og ef við lítum svo á að kirgiska embættismenn treysta sjálfum sér meira en tölum og útreikningum sérfræðinga og reyna oft að taka tillit til eigin hagsmuna, þá gætu efnahagslegu áhrifin færst mörg ár frá áætluðum dagsetningum.

Fáðu

Það að 3 hagkvæmniathuganir hafi verið teknar saman fyrir þetta verkefni á undanförnum 16 árum bendir til þess að allt sé ekki jafn hnökralaust í fjárhagslega hlutanum. Almennt séð, með því að svara fyrstu spurningunni, getum við sagt að það muni vissulega hafa jákvæð áhrif fyrir Kirgisistan. Aðeins er ekki vitað hvenær. Sem fljótleg og áhrifarík efnahagsráðstöfun sem mun hafa áhrif á velferð almennra borgara hentar þetta verkefni greinilega ekki.

Önnur spurningin er: Hvaða erfiðleikar standa í vegi fyrir framkvæmd þessa verkefnis? Þeir eru margir og þú getur skrifað sérstaka grein um það. Helsti erfiðleikinn er tæknilegur. Það tengist brautarbreiddinni. Í geimnum eftir Sovétríkin er það 1,520 mm. Þessi staðall er einnig að hluta til í gildi í öðrum löndum heims. En Peking er að leggja vegi að evrópskri fyrirmynd með mjórri 1,435 mm spori og þar sem þetta verkefni er styrkt af Kína verður brautin gerð í samræmi við staðla þess. Þetta þýðir að þessi vegur á yfirráðasvæði Kirgistan verður nánast ónýtur fyrir önnur innviðakerfi.

Og nú er rökrétt þriðja spurningin: ef vegurinn er óarðbær til skamms tíma, ef hann eykur ekki í raun flutningsgetu Kirgisistan vegna mismunarins á brautinni, hvers vegna er þá þörf á honum? Þannig vonast stjórnvöld í lýðveldinu til að koma á samstarfi við áhrifamikinn nágranna og laða kínverska peninga til landsins. En hvers konar peninga getum við talað um ef endurgreiðslutíminn er mældur í fjóra áratugi og þú getur ekki treyst á að skapa ný störf vegna framkvæmda? Kína ræður alltaf eigin vinnuafli við slík verkefni.

Og önnur mikilvæg spurning: hvers vegna þarf Kína þetta, í ljósi þess að það eru nú þegar svipaðar leiðir og þær virka með góðum árangri? Miðað við að leiðin í gegnum Kirgisistan er fjöllótt, sem þýðir að framkvæmdir og flutningar munu kosta miklu meira? Miðað við að þessi leið, ólíkt öðrum, felur í sér að fara yfir fjögur landamæri? Svarið er einfalt. Markmið Kína er ekki svo mikið vegurinn sjálfur heldur útþenslustefnan sem það er lyftistöngin fyrir.

Í skiptum fyrir þátttöku í verkefninu gefur Kirgisistan Kína nokkrar málminnstæður á yfirráðasvæði sínu til þróunar. Þetta er pólitísk stefna Peking, sem hefur verið prófuð með góðum árangri í öðrum löndum heimsins og hefur hlotið nafn sitt - „steypu- og járnbrautarerindrekstri“ Kína. Og sem hluti af framkvæmd þessarar erindreksstjórnar veitir Kirgisistan Kína jarðefnainnstæður og Kína leggur veg í skiptum. Það er að segja að verið er að taka útfellingar sjaldgæfra málma (þar á meðal gulls) og önnur steinefni frá Kirgisistan og þær munu skilja eftir veg sem gæti líka borgað sig.

Með hliðsjón af öllu framangreindu er augljóst að framkvæmd þessa vegar er ekki eins hagkvæm og hún kann að virðast.

Já, Kirgisistan þarf að koma á samstarfi við Kína. En ekki á kostnað þeirra eigin innlána. Já, lýðveldið þarf norður-suður veg. En flutningasamskipti innan lands ættu að samsvara tæknilegum breytum sínum leiðum frá nálægum svæðum nágrannaríkja.

Annars, hver er tilgangurinn með þeim?

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna