Tengja við okkur

Kína

Það er kominn tími til að við förum að ræða áhrif Kína í Lettlandi

Hluti:

Útgefið

on

Í síðustu viku var kunnur eistneskur sjávarvísindamaður og vísindamaður við Tallin tækniháskólann Tarmo Kõuts dæmdur í fangelsi fyrir njósnir fyrir kínverska leyniþjónustu. Hann hafði aðgang að eistneskum og NATO leynilegum upplýsingum í allnokkurn tíma og á síðustu þremur árum fékk hann 17,000 evrur fyrir að afhenda þessar upplýsingar til Kína, skrifar NRA blaðamaður Juris Paiders.

Ef þú spyrð mig er það hlægilegt magn af peningum að svíkja móðurland þitt og lenda á bak við lás og slá. Á sama tíma er ég alveg viss um að okkar eigin samlandar væru tilbúnir að tvöfalda landið okkar fyrir enn lægra verð.

Kõuts naut einnig aðstoðar konu - áður þekktur golfleikari og eigandi ráðgjafafyrirtækis. Hún hafði ferðast nokkuð mikið undanfarin ár, meðal annars til Kína. Hugsanlegt er að það hafi verið í einni af ferðum hennar til Hong Kong sem hún var ráðin af kínverskum leyniþjónustumönnum.

Þess ber að geta að ferðir til Kína eru algengasta leiðin til að Lettar fáist til starfa fyrir kínverska leyniþjónustu. Þetta er venjulega gert eftir sama mynstri og sovéskir tékkar notuðu til að ráða vestræna ferðamenn í návígi - sendiráð Peking á staðnum velur vandlega hugsanlega „ferðamenn“ og býður þeim að fara í „misskilið“ og framandi himneskt heimsveldi. Þessir „túristar“ eru oftast beðnir um að taka þátt í alþjóðlegum viðburði, vettvangi eða ráðstefnu, þar sem kínverskar leyniþjónustur velja síðan hentugustu áhrifavaldana hvaðanæva úr heiminum.

Þessir „ferðamenn“ eru líklegast meðlimir í ákveðinni starfsgrein - blaðamenn, stjórnmálamenn og vísindamenn. Til að viðhalda leynd gæti Peking boðið ferðinni til Kína ekki þeim sem það hefur áhuga á, heldur í staðinn fyrir aðstandendur þeirra, hvort sem það er maki þeirra, börn eða foreldrar.

Þegar heim er komið heim til sín biður kínverska sendiráðið „túristana“ að endurgjalda rausnarlegu ferðinni með tryggð. Upphaflega getur það verið einföld færsla á samfélagsmiðlinum sem lýsir Kína í jákvæðu ljósi. Síðan, kannski viðtal við staðbundinn fjölmiðil til að tala um velmegunina sem vitnað er um í Kína. Í sérstökum tilfellum gætirðu þurft að endurgjalda greiða með því að svíkja land þitt. Síðari örlögin upplifði hinn barnlausi eistneski vísindamaður Kõuts.

Þetta er hvernig Kína er fær um að ráða dygga áhrifavalda sem síðar geta verið notaðir til að framkvæma áhrifaaðgerðir.

Fáðu

Staðbundnir blaðamenn eru beðnir um að birta greinar sem eru í þágu Kína eða halda úti bloggsíðum og samfélagsmiðlasíðum sem fjölga samstarfi við Peking. Í sumum tilvikum eru áróðursgreinarnar unnar með hjálp sendiráðsins eða fréttastofunnar Xinhua, og það eina sem blaðamaðurinn sem ráðinn er þarf að gera er að „lána“ Kínverjum nafn sitt og stöðu. Brennandi lesendur munu þegar hafa tekið eftir því að greinar fyrir Kína hafa birst í Neatkarīgā Rīta Avīze og Dagurog stundum í sumum fjölmiðlum fyrir Kreml líka.

Ráðnir stjórnmálamenn þurfa einnig að sanna tryggð sína. Þetta er venjulega gert með því að greiða atkvæði um mál sem nýtast Peking eða stundum með því að segja frá innlendum ferlum og ráðabruggum sem eiga sér stað í stjórnarherbergjunum. Þið sem fylgist með stjórnmálum vitið að undanfarin ár hafa nokkrir lettneskir stjórnmálamenn frá mismunandi flokkum heimsótt Kína, aðeins til þess að fjölga samstarfi við Kína með því að hrósa framfarunum og merkilegri skipan sem þeir urðu vitni að þar.

Ég mun ekki nefna nein nöfn en flokkarnir sem þeir eru fulltrúar eru meðal annars venjulegir grunaðir, þ.e. Concord, Union of Greenes and Farmers og Lettlands Russian Union, sem og gervi-þjóðrækinn National Alliance. Ég hef líka orðið persónulega vitni að því að meðal þessara boðbera um þjóðleg gildi er líka fólk sem eftir „ferð“ sína til stórfenglegs Kína er fús til að hrósa yfirburði kommúnismans yfir „frjálslyndum“ gildum Evrópu.

Og að síðustu er vísindamönnum boðið upp á langtímasamstarf við kínverska leyniþjónustu og það felur venjulega í sér að deila viðkvæmum upplýsingum. Þetta er kallað „vísindaleg njósnir“.

Mál Kõuts er það fyrsta sinnar tegundar í Eistlandi, og kannski jafnvel öll Eystrasaltsríkin, þegar maður hefur verið gripinn í njósnum ekki fyrir Moskvu, heldur Peking. Kannski er þetta fyrsta áberandi málið í Eystrasaltsríkjunum sem snertir áhrif Kína af þeim mörgu sem óhjákvæmilega koma.

Ég hef nú þegar frambjóðanda til að horfast í augu við svipuð örlög og Kõuts - í stað þess að upplýsa nafn viðkomandi mun ég bara segja að framúrskarandi þekking á landafræði tryggir ekki að einstaklingur hafi góðan siðferðilegan áttavita.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna