Tengja við okkur

Malta

Malta: fantaríkið sem stofnar orðspori ESB í hættu

Hluti:

Útgefið

on

Hið alþjóðlega fjármálakerfi stendur frammi fyrir stöðugri þróun ógnastraums frá glæpamönnum, óvinaríkjum og fantur aðilum utan ríkis. Það er óumflýjanlegur raunveruleiki að fyrir hin mörgu fjölþjóðlegu net sem dreifast um heiminn eru þau aðeins eins sterk og veikasti hlekkurinn þeirra (þegar þeim er bægt frá þessum fjandsamlegu umboðsmönnum). Stærðin er ekki allt en í tilfelli hins alvalda Evrópusambands, þá vill það bara svo til að veikasti meðlimur þess er líka minnsti.

Eftir að hafa aðeins gengið í ESB árið 2004 er litið á Malta í auknum mæli sem viðkvæma meðlim hópsins. Þökk sé landlægri spillingu í stjórnmálakerfi sínu hefur Malta öðlast orðspor sem griðastaður skipulagðrar glæpastarfsemi og gátt fyrir peningaþvætti inn í alþjóðakerfið.

Hin afslappaða nálgun núverandi ríkisstjórnar Möltu við þessar ógnir hindrar ekki aðeins þróun þeirra sem land heldur á það á hættu að grafa undan öllum stofnunum ESB.

Spenna á milli Möltu og ESB hefur verið að krauma að suðu vegna meðferðar á flóttamannakreppunni sem hefur haft áhrif á Miðjarðarhafseyjuna síðan 2013. Malta er með einna mesta fjölda flóttamanna á mann í sambandinu og hefur notað Covid-skýið til að víkja frá hefðbundnum ESB-venjum og samþykkja skondnar neyðarráðstafanir sem tryggja ekki lengur örugga björgun farandfólks. Amnesty International hefur sakað stjórnvöld um að beita „fyrirlitlegum og ólöglegum aðferðum“ til að vísa flóttamönnum frá, en 90 prósent þeirra koma frá Erítreu og stríðshrjáðu Sómalíu.

Í fráviki frá ESB hefur Malta þess í stað leitað aðstoðar utanaðkomandi bandamanna. Árið 2020 tók ríkisstjórnin það fordæmalausa skref að heita stuðningi við hernaðaríhlutun Tyrklands í Líbíu. Tveimur árum síðar og ákall fer vaxandi um að Alþjóðaglæpadómstóllinn (ICC) rannsaki málið meintum stríðsglæpum framið gegn þúsundum farandfólks sem eru föst í fangageymslum í Líbíu með stuðningi maltneskra yfirvalda. Það er ekki bara orðspor Möltu sem er í húfi hér heldur ESB í heild.

Vafasamri vináttu Möltu við erlend ríki lýkur ekki þar.

Í byrjun mánaðarins voru 50 ár liðin frá samskiptum Möltu og Kína og sambandið virðist aldrei hafa verið sterkara. Það var áberandi að fyrsta útrás Xi forseta til ESB árið 2022 var a snilldar kall til George Vella forseta Möltu sem var boðið í opinbera heimsókn til Kína síðar á þessu ári.

Fáðu

Xi lítur á Möltu sem glugga inn í ESB og fullyrðing hans um að landið hafi „alltaf verið jákvætt afl í að efla samskipti Kína og ESB“ gæti gilt í Peking en embættismenn ESB munu mæta uppreistum augabrúnum. Á síðasta ári var Malta ein af aðeins fjórum ESB-þjóðum sem neituðu að samþykkja ályktun þar sem herferð Kína um þjóðernishreinsanir gegn úígúrum í Xinjiang var fordæmd.

Í staðinn heldur kínversk stjórnvöld áfram að dæla fjárfestingum til Möltu - nýjasta dæmið erZero Carbon Island Project' sem mun sjá til þess að maltneska eyjan Gozo verður fyrsta fullkomlega kolefnishlutlausa eyjan í Evrópu. Svo lengi sem núverandi ríkisstjórn Möltu er við völd, er Malta enn umvafin litla fingri Xi - að gera tilboð Kína á sviði ESB og Sameinuðu þjóðanna.

Þegar kemur að alþjóðlegum stjórnmálasamböndum er ESB alls ekki það eina sem er farið að svitna yfir Möltu.

Árið 2015 var Malta gestgjafi Ríkisstjórnarfundur samveldisins þar sem þáverandi forsætisráðherra Joseph Muscat hét því að setja Möltu og samveldið í fararbroddi í alþjóðlegum viðleitni gegn spillingu. Fjórum árum síðar og Muscat hafði sagt af sér í skömm vegna tengsla við morðið á blaðakonunni Daphne Caruana Galizia. Eftirmaður hans, Robert Abela, hefur lítið gert til að forðast frekari ásakanir um spillingu þar sem röð ráðherrahneykslismála hefur ruglað ríkisstjórnina.

Endurnýjuð áhersla á samveldið í sumar, þar sem Birmingham ætlar að hýsa samveldisleikana, mun beina kastljósi fjölmiðla að grugglegri aðildarþjóðum, þar sem Malta stendur óhjákvæmilega frammi fyrir meiri hita.

Aðrir alþjóðlegir þungavigtarmenn eins og bandaríska utanríkisráðuneytið og fjármálaaðgerðahópurinn (FATF) viðurkenna í auknum mæli stöðu Möltu sem mjúkur undirbúi alþjóðakerfisins og þolinmæði alþjóðasamfélagsins er á þrotum. Malta varð fyrsta ESB ríkið til að vera sett á FATFgrár listi' landa sem skorti grunn fjárhagslegar verndarráðstafanir á síðasta ári, þar sem refsiaðgerðir virðast vera skilvirkasta tækið til breytinga.

ESB mun örugglega nú halla sér að Roberta Metsola, nýkjörinn forseti Evrópuþingsins og fyrsti maðurinn frá Möltu til að leiða einhverja ESB stofnun, til að koma Möltu inn úr kuldanum. Hún barst til sigurs á miða sem lofaði að skapa samstöðu þvert á brothætt pólitísk klofning Evrópu, þar sem vinstri sinnaðir andstæðingar lofuðu afstöðu Metsola til réttinda farandfólks.

Eftir að hafa áður starfað fyrir ríkisstjórn Möltu í Brussel, mun ESB binda vonir við að Metsola verði sá sem nái fram að ganga með núverandi forystu. Ef hún mistekst verður að taka sterkari línu.

Án formlegrar áminningar mun stjórnmálaelítan á Möltu halda áfram að misnota stöðu sína og þar með fjarlægja erlend fyrirtæki sem eru nógu hugrökk til að fjárfesta og skaða venjulega skattgreiðendur. Það er kominn tími til að ESB, Bandaríkin og samveldið taki til máls og grípi til aðgerða gegn Möltu og taki hegðun landsins upp í alþjóðlegan mælikvarða.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna