Tengja við okkur

Malta

Samskipti ESB og Möltu í síðasta tækifærissal eftir sögulegar kosningar í Roberta Metsola

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í síðustu viku var metsmiðurinn Roberta Metsola (Sjá mynd) fara í sína fyrstu opinberu heimsókn síðan hún varð yngsti forseti Evrópuþingsins fyrr á þessu ári. Ákvörðun Metsola um að snúa aftur til heimalands síns sem fyrsti maltneski ríkisborgarinn til að leiða einhverja ESB-stofnun var augljós en mjög táknræn ákvörðun.

Þar sem Metsola kom til hetjumóttöku hitti hún George Vella forseta Möltu og gegndi opinberum skyldum sínum þar sem jákvæð tilfinning sveif yfir eyjuna. Á bak við tjöldin virðist hins vegar spennan milli Evrópusambandsins og minnsta ríkis þess vera í sögulegu hámarki.

Heimsókn Metsola til Möltu kemur á mikilvægum tíma. Hrífandi uppgangur hennar er í algjörri mótsögn við niðursveiflu hennar eigin lands inn í landfræðilegar þakrennur eftir röð spillingarhneykslismála sem hafa tekið þátt í ofgnótt af stjórnmálamönnum, innlendum fyrirtækjum og fjandsamlegum erlendum aðilum undanfarin ár. Þrátt fyrir alla velgengni Metsola, þjáist Malta nú fyrir þá óvirðingu að vera stimplað „áhætturíkt“ vegna peningaþvættis og spilltrar starfsemi sem eini meðlimur Evrópu á gráum lista Financial Action Task Force (FATF) síðan í júní 2021.

Einnig hefur litið svo á að eyþjóðin sé að styrkja tengslin við vafasama bandamenn, og hreyfa sig undir þumalfingri kínverska og rússneska ríkjanna. Metsola var settur í embættið af Xi, forseta Kína, en símtalið til George Vella var fyrsta stóra alþjóðlega þátttöku Möltuborgar á þessu ári. Xi bauð Vella í heimsókn til Kína síðar á þessu ári á meðan Vella lofaði að styðja Kína á alþjóðavettvangi í samskiptum við SÞ.

Rússar líta á áhrif sín á Möltu á sama tíma sem mikilvæga stefnumótandi eign með áætlanir í gangi um að nota Miðjarðarhafseyjuna sem flotastöð. Möltu gullna vegabréfakerfi, að útvega Rússum skarð þar sem óhreinir peningar þeirra og áhrif geta síast inn í Evrópu, er talið jafngilda skemmdarverkum af hálfu ESB. Væntingarnar um að ESB-ríkin ættu að standa saman á tímum mikillar alþjóðlegrar spennu í Úkraínu hefur greinilega ekki náð til Möltu. Það er verið að grafa undan vestrænum yfirráðum beint fyrir neðan nefið á ESB.

Það kom nokkuð á óvart að Metsola greip ekki tækifærið til að taka harðari afstöðu til þessarar þróunar. Óljós opinber yfirlýsing Metsola lagði áherslu á nauðsyn ábyrgðar og réttlætis en hætti við að þrýsta á Vela forseta um málefni spillingar og erlendra áhrifa á fundi þeirra.

Þar sem Metsola tókst að ná niðurskurði var málið um fjölmiðlafrelsi. Hún lagði blómsveig á staðinn þar sem maltneska blaðakonan Daphne Caruana Galizia var myrt og sendi út viðvörunarskot að Evrópuþingið myndi halda áfram að krefjast sannleika, réttlætis og ábyrgðar fyrir morðið á henni.

Fáðu

Ummæli hennar eru í algjörri mótsögn við að ríkisstjórn núverandi Robert Abela forsætisráðherra neitaði að hrinda í framkvæmd tilmælum opinberu rannsóknarnefndarinnar um dauða Galizíu, sem taldi ríkið vera ábyrgt.

Abela forsætisráðherra var áberandi í fjarveru sinni í heimsókn Metsola, sjálfur flæktur í handfylli af hneykslismálum. The nýjustu ásakanir gegn því að Abela kom út um helgina fela í sér eignaviðskipti við mann sem er sagður hafa tekið þátt í mannránsaðgerðum auk fíkniefnasmygls og peningaþvættis. Gallerí félaga Abela er líklegt til að hamla möguleikum hans á endurkjöri þegar landið mætir kosningabaráttunni á næstu mánuðum.

Það er þetta óþarfa viðhorf sem ESB treystir á að Metsola haldi í til að reyna að halda gamla húsinu sínu í lagi. Hún hefur pólitíska hæfileika til að skipta máli, en leiðin framundan virðist vera sundurleit.

Annars vegar gæti Metsola orðið drifkraftur innan ESB til að auðvelda endurreisn stjórnmála- og fjármálakerfis Möltu. Sú áhættusöma ákvörðun að velja Metsola, í ljósi margvíslegra vandræða í landi hennar, borgar sig þar sem hún færir nýtt sjónarhorn á borðið, óflekkað af tengslum við spilltan gamla strákaklúbb Abela-stjórnarinnar.

Að öðrum kosti er Malta einfaldlega of langt gengið og starfið of mikið fyrir Metsola, jafnvel með kraft ESB á bak við sig. Ef viðskiptablokkin getur ekki leyst Möltumálið núna með leiðtoga EP sem kemur frá ströndum þess, þá mun hún örugglega aldrei gera það.

Forseti Metsola mun á endanum hafa gríðarlegar afleiðingar fyrir Möltu og ESB. ESB hefur hingað til ekki tekist að bregðast við með fullnægjandi hætti í baráttunni við skjálftavandamál sem minnsti aðildarríki þess hefur kynnt. Metsola verður tafarlaust að stemma stigu við öldu spillingarstarfsemi og fjandsamlegra erlendra áhrifa og koma landinu sínu aftur úr kuldanum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna