Tengja við okkur

Útlendingastofnun

Malta: Hreinsunareldurinn í Miðjarðarhafinu sem varpar farandfólki aftur til ströndarinnar þaðan sem þeir komu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Fólksflutningar hafa orðið mikið umræðuefni í ESB á síðasta áratug og náði hámarki árið 2015 með yfir milljón manns á hættulegum ferðum inn í Evrópu, knúin áfram af styrjöldum í öðrum heimsálfum sem ýttu fólki til að leita skjóls. Sveitin hefur verið laus við svör um hvernig eigi að bregðast við farandferðaskipum á mannúðlegan og skilvirkan hátt og með nýrri flóttamannakreppu sem kviknaði af stríðinu í Úkraínu sem kemur upp hótar þetta mál að rísa upp aftur. Þrátt fyrir ljósapunkta sem vekja stutta athygli fjölmiðla er þetta mál í raun stöðugt undirliggjandi mál fyrir ESB, skrifar Louis Auge.

Sumar þjóðir eru óhjákvæmilega undir meiri þrýstingi en aðrar þar sem lönd við Miðjarðarhafið berjast stöðugt við að tryggja landamæri sín. Því miður hefur Malta á undanförnum árum lent í miðpunkti deilna um meðhöndlun sína á kreppunni. Samningur frá Möltu við Líbíu árið 2019 um að vinna saman að því að hefta yfirferð farandfólks olli víðtækum ásökunum um mannréttindabrot. Nýlegar spurningar þingmanna stjórnarandstöðuflokksins Therese Comodini Cachia, sem miða að því að skilja hversu margir farandverkamenn hafa verið sendir aftur til Líbýu, hefur verið áberandi ósvarað af stjórnvöldum.

Á jarðhæð veitir Malta líbísku strandgæslunni þjálfun og búnað til að aðstoða við að stöðva farandbáta. Margir af þeim 80,000 manns sem líbíska strandgæslan hefur stöðvað undanfarin fimm ár hafa verið beitt hræðilegum pyntingum og misnotkun í 27 fangelsum og fangageymslum víðs vegar um Líbíu. Stjórnvöld á Möltu eru vel að sér í því að loka augunum fyrir mannréttindabrotum, algjörlega sinnulaus gagnvart stöðu þessa fólks, sem margir hverjir eru á flótta frá löndum sem eru rifin í sundur af stríði.

Misnotkun Möltu á farandfólki nær einnig til þeirra sem renna í gegnum net þess og komast að ströndum þeirra. Árið 2019 voru þrír ungir hælisleitendur fangelsaðir á Möltu við komuna. Ungu mennirnir höfðu sannfært skipstjóra kaupskipsins sem stundaði björgunarleiðangurinn um að skila þeim og 100 samflóttamönnum þeirra ekki til Líbíu og flytja þá í staðinn til Möltu. Unglingarnir þrír, þar af tveir sem voru undir lögaldri þegar atvikið átti sér stað, eiga nú yfir höfði sér allt að 30 ára fangelsi fyrir sviksamlega ákæru um hryðjuverk.

ElHiblu3, eins og þeir eru orðnir þekktir, hafa vakið mikla athygli fjölmiðla; Amnesty International eru meðal ýmissa mannréttindasamtaka sem hafa farið fram á að ákærurnar verði felldar niður. Sameinuðu þjóðirnar sendu frá sér yfirlýsingu þar sem Möltu eru hvött til að endurskoða ákærurnar á hendur táningunum þremur, þar sem þeir fordæma kvalafulla örlögin sem bíða farandfólks þegar þeir snúa aftur til Líbíu.

Þrátt fyrir að harðlínuaðferð Möltu hafi verið stöðugt fordæmd undanfarin ár, heldur ómannúðleg meðferð á flóttamönnum áfram á eyjunni sem er fræg fyrir friðsælt landslag og ferðamannagildrur. Þetta er enn eitt dæmið um misbrestur á Möltu við að fylgja grundvallarstöðlum ESB, sem að þessu sinni gerðist enn yfirþyrmandi vegna kjörs fyrsta forseta maltneska Evrópuþingsins, Roberta Metsola. Metsola hefur lengi haft löngun til þess að leiðtogar ESB taki ábyrgð á flóttamannakreppunni eftir að hafa gefið til kynna svipaða viðhorf árið 2015, og vaðið inn í innflytjendamálið nýlega og sagði að ESB „muni leitast við að tryggja hagræðingu í því hvernig farið er með farandfólk. ".

Aftur á móti er samúð Metsola algjört frávik frá valdaelítu í eigin landi. Árið 2020 var Robert Abela, forsætisráðherra Möltu, sakaður um morð af frjálsum félagasamtökum vegna dauða fimm innflytjenda. Hann var síðar sýknaður af ákærunni eftir að lögregla hafði höfðað mál. Abela var áberandi vegna fjarveru hans í nýlegri heimsókn Metsola til heimalands síns, þar sem hún hitti George Vela forseta í staðinn. Talið er að Abela og Metsola eigi vægast sagt frostsamt samband, þar sem Metsola sló áður aftur á bandamenn Abelu sem réðust á hana með ásökunum um að vera svikari við land sitt.

Fáðu

Með komandi kosningum á Möltu í mars stendur eyþjóðin á tímamótum. Stjórn Abela hefur mistekist að fylgja evrópskum siðferðis- og siðferðisviðmiðum; ef Malta ætlar að halda áfram á þessari braut þá virðist ólíklegt að breyting verði á stórum pólitískum málum. Með mjög fámenna íbúa undir 600,000, hefur Malta ekki auðlindir eða mannskap flestra þjóða. Engu að síður hefur þeim mistekist að biðja um aðstoð frá nágrannaríkjum ESB og hafa þar af leiðandi orðið útskúfaðir vegna meðferðar þeirra á flóttamannavandanum. Þetta er niðurdrepandi veruleiki þar sem svo mörg mannslíf eru í húfi og Metsola getur aðeins gert svo mikið úr fjarska.

Ástríðulaus og að öllum líkindum glæpsamleg hegðun Möltu sem brýtur í bága við mannréttindasáttmála er óviðeigandi fyrir meinta siðmenntaða þjóð, og sérstaklega þjóð sem segist aðhyllast evrópsk gildi. Að heimsækja farandfólk og vekja athygli á mótlætinu sem þeir standa frammi fyrir mun vera í brennidepli í heimsókn Frans páfa til eyjunnar í mars. Fyrir land sem er hlynnt lífinu þegar kemur að fóstureyðingum virðist gildi lífsins vera aukaatriði við eigin hagsmuni í samskiptum við innflytjendur.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna