Tengja við okkur

Malta

Kreppa af páfahlutföllum

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

„Hjálpaðu okkur að þekkja úr fjarska þá sem eru í neyð, sem berjast innan um öldur hafsins, þjóta á rif óþekktra stranda.

Áhrifamikil orð Frans páfa um síðustu helgi kölluðu á samúð með þeim fjölmörgu farandverkamönnum sem fara hina hættulegu ferð yfir Miðjarðarhafið í leit að betra lífi. Malta er vonarljós fyrir marga af þessu fólki sem næst höfn Evrópu við Afríkuríkið Líbíu.

Orð hans eru ekki umdeild. Stjórnvöld á Möltu bera þá ábyrgð að koma fram við þetta fólk af virðingu, eins og manneskjur. Þó að það sé óheppilegt að það hafi þessa tiltölulega miklu byrði að bera, hafa aðgerðir stjórnmálaelítunnar í garð farandfólks reynst ómannúðlegar.

Sömu helgi og Frans páfi kom í heimsókn sáu níutíu farandverkamenn drukkna undan strönd Miðjarðarhafseyjunnar. Mannréttindasamtök, Læknar án landamæra, hvöttu Möltu til að hjálpa þeim sem lifðu af, en í staðinn hefur þeim verið snúið aftur til Líbíu þar sem þeir verða fyrir pyntingum og misnotkun í fangageymslum stjórnvalda. Þetta hefur orðið allt of algengt á undanförnum árum, sorgleg niðurstaða umdeilds samkomulags sem gert var á milli maltneskra stjórnvalda og líbísku strandgæslunnar árið 2017.

Sem hluti af samningnum veitir Malta líbísku strandgæslunni fjármagn og þjálfun og á móti stöðva Líbýumenn farandfólk og fara með þá aftur í staðbundnar búðir. Frá byrjun þessa árs til loka mars hafa 300 farandverkamenn látist þegar þeir reyndu að komast yfir til Möltu og yfir 3000 hafa verið stöðvuð og flutt aftur til Líbíu. Árið 2021 voru yfirþyrmandi 30,000 stöðvuð og 1500 drukknuðu þegar þeir reyndu að komast yfir. Rannsakendur Sameinuðu þjóðanna hafa sönnunargögn sem benda til þess að glæpir gegn mannkyni séu framdir gegn þeim farandfólki sem er í haldi í Líbíu. Fáfræði Möltu og hlutdeild í þessum harmleik er blettur á orðspori hennar.

Þeir „heppnu“ fáu sem komast til Möltu verða fyrir svipaðri fyrirlitningu.

„El Hiblu 3“ hefur verið áberandi í fjölmiðlum vegna neyðar þeirra á Möltu. Unglingarnir þrír, þar af tveir sem voru undir lögaldri á þeim tíma, voru ákærðir fyrir hryðjuverk árið 2019. Glæp þeirra? Að sannfæra skipstjóra um að fara með þá og á annað hundrað aðra flóttamenn til Möltu, frekar en að vera sendur aftur til Líbíu. Ungu mennirnir bíða enn réttarhalda en standa frammi fyrir raunverulegri hættu á allt að þrjátíu árum á bak við lás og slá. Malta hefur hlotið víðtæka fordæmingu vegna meðferðar þeirra á „El Hiblu 3“ frá ýmsum mannréttindasamtökum, þar á meðal Amnesty international, og það hefur jafnvel valdið mótmæli við sendiráð Möltu í löndum eins og Bretlandi.

Fáðu

Ungu mennirnir þrír gátu tjáð sig í fyrsta skipti í síðasta mánuði, heilum þremur árum eftir fyrsta atvikið. Tungumálakunnátta þeirra hefur að lokum verið þeim í óhag þar sem hlutverk þeirra við að þýða á milli hóps farandfólksins og skipstjórans þýddi að þeir þrír voru flokkaðir sem leiðtogar uppreisnarinnar.

„Þið eruð ekki tölfræði heldur hold og blóð, fólk með andlit og drauma“

Orð páfans hafa aukið mikilvægi við ElHiblu3, en framtíð hans lítur dökk út, en hann stendur frammi fyrir níu sakamálum sem þeir eru ólíklegir til að sleppa án fangelsisvistar. Amara, Kader og Abdalla krefjast greinilega samúðar og skilnings, en ólíklegt er að þeir fái neina.

Þrautir ElHiblu3 eru einkennandi fyrir víðtækara mál kynþáttafordóma sem grípur Möltu, þar sem innflytjendur bera hitann og þungann af þessari mismunun. Níu dögum eftir handtöku ElHiblu3 átti sér stað annað svívirðilegt atvik - eitt sem heldur áfram að sitja yfir eyþjóðinni. Lassana Cisse, 42 ára tveggja barna faðir, var myrt í skotárás sem varð fyrir kynþáttafordómum. Tveir hermenn hafa verið sakaðir um árásina og eftir þrjú ár og lík hans hefur enn ekki verið skilað til fjölskyldu hans. Í augum maltnesku elítunnar eru réttindi farandfólks og minnihlutahópa aukaatriði.

Sinnuleysi maltneskra yfirvalda stangast á við atriðin sem varð vitni að í heimsókn páfans þar sem hann sást faðma innflytjendur og hlusta á sögur þeirra um að lifa af. Síðan hann heimsótti hann hafa samfélagsmiðlar verið fullir af viðurstyggilegum skilaboðum þar sem páfinn sagði að „taka þá aftur með sér til Vatíkansins“. Þó að þú myndir vona að ekki allir á Möltu deili þessum átakanlega skorti á samkennd, þá veitir það ekki traust á getu Möltu til að ná tökum á ástandinu í bráð.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna