Tengja við okkur

Moldóva

Coronavirus: ESB sendir persónuhlífar til Moldóvu

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Eftir beiðni Moldavíu um aðstoð í gegnum ESB Civil Protection Mechanism, Rúmenía hefur boðið upp á ýmislegt af persónulegum hlífðarbúnaði til að aðstoða landið í baráttu sinni gegn kransæðarfaraldri. Sendingin samanstendur af 1,500,000 skurðgrímum, 100,000 FFP3 grímum, 100,000 hlífðarbúningum og 100,000 hanskum. Janez Lenarčič, framkvæmdastjóri kreppustjórnunar, sagði: „Faraldurinn þekkir engin landamæri. Þetta er ástæðan fyrir því að Evrópusambandið og aðildarríkin eru skuldbundin til að hjálpa nágrönnum sínum í baráttunni gegn heimsfaraldrinum. Ég er þakklátur Rúmeníu fyrir samstöðu þeirra við Moldóvu og senda verulega nauðsynlegan hlífðarbúnað. “ Þetta kemur til viðbótar við afhendingu persónuhlífa og öndunarvéla frá Tékklandi fyrr í þessum mánuði og persónuhlífa og sótthreinsiefni frá Austurríki og Póllandi árið 2020. ESB samræmir og fjármagnar flutningskostnað þessara sendinga um borgaralega ESB Verndaraðferð. Frá upphafi heimsfaraldursins hafa 30 lönd fengið aðstoð í formi læknis- eða persónuhlífa, í gegnum almannavarna ESB. 

kransæðavírus

ESB samræmir brýna afhendingu COVID-19 bóluefna til Moldavíu

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Sending 21,600 skammta af COVID-19 bóluefnum hefur verið skilað til Moldavíu frá Rúmeníu til að styðja viðbrögð landsins við heimsfaraldrinum. Þessi afhending kemur í kjölfar beiðni Moldavíu um bóluefni í gegnum almannavarnakerfi ESB sem Rúmenía hefur brugðist hratt við með þessu tilboði.

Janez Lenarčič, framkvæmdastjóri kreppustjórnunar, sagði: „Ég þakka Rúmeníu fyrir rausnarlegt og hratt tilboð til Moldóvu. Almannavarnakerfi ESB heldur áfram að auðvelda samstöðu í núverandi heimsfaraldri. Það er aðeins með samvinnu og gagnkvæmum stuðningi, innan ESB og einnig utan, sem við getum haft áhrifarík viðbrögð við COVID-19. Að styðja bólusetningu á heimsvísu er nauðsynlegt til að geyma COVID-19 heimsfaraldurinn: ekkert land í heiminum verður öruggt fyrr en allir eru öruggir. “

Frá upphafi heimsfaraldursins hefur Moldóva þegar fengið fjölda annarra tilboða sem samræmd eru með aðferðinni:

  • 8 milljónir muna þar á meðal skurðgrímur, FFP3 grímur, hlífðarbúninga og hanska í boði Rúmeníu;
  • 55 öndunarvélar og 405,000 hlutir af skurðgrímum, hlífðarhanskum og hlífðarbúningum sem Tékkland sendir;
  • næstum 57,000 hlutir af hlífðar andlitshlífum og sótthreinsandi vökva sem Pólland hefur aðgengilegt og;
  • meira en 6,000 hlutir af skoðunarhönskum, handsótthreinsiefni og teppi í boði Austurríkis.

Almannavarnakerfi ESB hefur samræmt og meðfram fjármagnað afhendingu yfir 15 milljóna aðstoðar til 30 landa til að styðja viðbrögð COVID-19 þeirra, hvort sem það er persónulegur hlífðarbúnaður, öndunarvélar, styrking heilbrigðisstarfsfólks eða fleira nýlega, bóluefni. Fyrsta afhending bóluefnisins samkvæmt vélbúnaðinum var auðvelduð í síðustu viku, þegar Holland sendi 38,610 skammta af COVID-19 bóluefnum, ásamt öðrum bólusetningartækjum, svo sem sprautum og nálum, til þriggja Karíbahafseyja Aruba, Curaçao og Sint-Maarten í svar við beiðni þeirra um stuðning.

Til viðbótar við samræmingu beiðna og tilboða sem gerðar eru í gegnum aðferðina fjármagnar ESB einnig allt að 75% af kostnaði við flutning aðstoðarinnar.

Bakgrunnur

The ESB Civil Protection Mechanism er eitt af tækjunum sem hafa verið til þess fallin að veita löndum sem biðja um aðstoð meðan á hjartaþræðingarfaraldri stendur til stuðnings. Í gegnum aðferðina, sem ESB hjálpar til við að samræma og fjármagna afhendingu læknis- og hlífðarbúnaðar og efnis um alla Evrópu og heiminn, til landa sem leita aðstoðar.

Auk þess ESB RescEU læknisforða og Neyðarstuðningur (ESI) hafa veitt viðbótar lykilstuðning við heilsusvörun aðildarríkjanna við heimsfaraldrinum.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Aðeins ríki í Evrópu þar sem ekki einn einstaklingur hefur verið bólusettur fyrir COVID

Cristian Gherasim

Útgefið

on

Lýðveldið Moldóva er eina ríkið í Evrópu þar sem enginn hefur fengið andúð á COVID. Staðan er ekki mikil í öðrum löndum utan ESB heldur. Þó að í flestum ESB er bólusetningarherferðin í gangi og mörg eru þegar áætluð að fá annan skammt, en sum lönd utan ESB eiga enn eftir að fá nóg bóluefni. Samt, ef Moldóva hefur ekki fengið bóluefni, hafa önnur ríki utan ESB að minnsta kosti fengið nokkur mikilvæg jab, skrifar Cristian Gherasim.

Fram til 24. febrúar var Moldóva eina landið í Evrópu sem ekki hafði enn hafið bólusetningu gegn kransæðavírusum. Samkvæmt vefsíðunni Our World in Data, sem safnar gögnum um bólusetningar um allan heim, hefur bólusetningarferlið hafist í öllum löndum meginlands Evrópu. Gáttin hefur ekki gögn fyrir aðeins þrjú ríki á Balkanskaga: Norður-Makedóníu, Bosníu og Hersegóvínu og hið viðurkennda lýðveldi Kosovo að hluta.

Samt eru upplýsingar um að bólusetningar hafi hafist í Norður-Makedóníu 17. febrúar.

Í Kosovo, sem er að hluta til viðurkennt, hafa bólusetningar ekki hafist. Hinn 13. febrúar tilkynnti Bosnía og Hersegóvína að byrjað væri að bólusetja með rússneska bóluefninu Spútnik V. Samkvæmt fjölmiðlum á Balkanskaga eru heilbrigðisstarfsmenn sem búa í Bosníu aðilum bólusettir. Í Úkraínu hófst bólusetning 24. febrúar. Og í nágrannaríkinu Rúmeníu hafa um það bil 7% íbúanna þegar verið bólusettir með 1.44 milljónum skammta af kórónaveirubóluefni.

Lýðveldið Moldóva er fátækasta land Evrópu. Landið bjóst ekki við því að fá bóluefni fyrir lok febrúar samkvæmt fréttatilkynningu gefin út af heilbrigðisráðherra.

Sérstaklega er ástandið skelfilegt meðal starfsmanna í fremstu víglínu, þar sem lýðveldið Moldóva er með hæstu smithlutfall í Evrópu meðal lækna. Með 2.6 milljónir íbúa gerir Moldóva ráð fyrir að fá rúmlega 200,000 skammta, í gegnum COVAX áætlun Sameinuðu þjóðanna, sem miðar að því að gera bóluefni aðgengileg fátækari löndum.

Halda áfram að lesa

EU

Órói í Chisinau: Þúsundir gegn því að Dodon reyni að draga úr nýkjörnum forseta Maia Sandu

Cristian Gherasim

Útgefið

on

Þúsundir mótmæltu fyrir framan þinghúsið í Chisinau í síðustu viku. Yfir 5,000 manns sýndu mótmæli í Kisínev á fimmtudag (3. desember) til að mótmæla frumvarpi um takmörkun forseta valds í Moldóvu, skrifar Christian Gherasim.

Mótmælendur voru með skilti með: „Við viljum ókeypis fjölmiðla“.

"Stjórn Dodons fetar í fótspor Plahotniuc. Þeir eru að reyna að stela niðurstöðum okkar um atkvæðagreiðslu, þeir eru að reyna að aflýsa atkvæðagreiðslunni almennt þann 15. nóvember," sagði Maia Sandu í fréttatilkynningu.

Maia Sandu sagði að frumvarpið væri „ólýðræðislegt ofbeldi á þeim sem tapaði kosningum og trausti almennings“ og sakar Igor Dodon um „að hafa ætlað að stjórna spillingaráformum og ríkisstofnunum“.

Einnig vill frumvarpið setja leyniþjónustu Moldavíu undir áhrif frá þinginu.

"Við erum hér í dag til að verja lýðræði okkar, til að verja rétt okkar til lands án spillingar, án fátæktar, lands þar sem réttlæti er gert við okkur. Á sama tíma verðum við að sjá um heilsu okkar, þess vegna ert þú" Í næstum tíu mánuði hafa Dodon og ríkisstjórn hans snúið öllu á hvolf og það er vegna þeirra sem við verðum að fara út á götur aftur í heimsfaraldri til að verja rétt okkar. Fólk er að deyja á sjúkrahúsum vegna þess að það hefur ekki lyf, fólk hefur ekkert að borða og meirihluti PSRM-Şor hefur áhyggjur af því að draga úr skyldum forsetans! “Var haft eftir Sandu af Útvarp Chisinau.

Maia Sandu er talin vera frambjóðandi ESB sem sigraði gegn vali Pútíns, Igor Dodon, sitjandi forseta. Sandu sigraði í forsetakosningunum í síðasta mánuði og er 48 ára með þrjár gráður í hagfræði og opinberri stjórnsýslu, ein frá Harvard. Milli 2010 og 2012 var hún ráðgjafi eins framkvæmdastjóra Alþjóðabankans. Hún kaus hins vegar að yfirgefa Washington þar sem hún þénaði 10,000 dollara á mánuði og sneri aftur til Moldavíu.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna