Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

ESB-Moldóva: Framkvæmdastjórnin leggur til 150 milljónir evra í þjóðhagslega fjárhagsaðstoð

Hluti:

Útgefið

on

Í kjölfar beiðni frá Lýðveldinu Moldóvu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins samþykkt tillögu um nýja aðgerð fyrir þjóðhagslega fjárhagsaðstoð (MFA) upp á allt að 150 milljónir evra, þar af allt að 30 milljónir evra í styrki og allt að evra. 120m í millilangtímalán á hagstæðum fjármögnunarkjörum.

Paolo Gentiloni efnahagsmálastjóri (mynd) sagði: „Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins heldur áfram að standa með íbúum Moldóvu á þessum sérstaklega krefjandi tímum. Samhliða nýju áætlun Alþjóðagjaldeyrissjóðsins myndi þessi fyrirhugaða nýja þjóðhagsaðstoð veita bæði styrki og lán á hagstæðum vöxtum til að styðja við efnahagslíf Moldóvu á næstu tveimur árum. Eins og alltaf væri þessi fjármögnun háð því að staðið yrði við stefnuskuldbindingar sem miða að því að takast á við brýnustu vandamálin sem vega að efnahagsþróun Moldóvu.“

Nýja MFA myndi byggja á tveimur fyrri MFA-aðgerðum þar sem ESB hefur greitt samtals 160 milljónir evra til Moldóvu síðan 2017.

Lýðveldið Moldóva stendur enn frammi fyrir mörgum áskorunum, einkum þörfinni á að takast á við spillingu og stjórnarfarsvandamál sem hafa stuðlað að veikingu á ríkisfjármálum og greiðslujöfnuði undanfarin ár, sem hefur ýtt undir stuðning frá alþjóðlegum samstarfsaðilum. Síðasta ár hefur verið jafn krefjandi fyrir landið. Moldóva hefur nýlega staðið frammi fyrir verulegri orkukreppu, sem ásamt bata eftir heimsfaraldur hefur frekari áhrif á efnahagslegan stöðugleika og horfur í Moldóvu í framtíðinni.

Fyrirhugað MFA ESB, sem krefst samþykktar Evrópuþingsins og ráðsins áður en það getur öðlast gildi og útgreiðslur geta farið fram, myndi fylgja nýrri IMF áætlun landsins, samþykkt 20. desember 2021. Nánar tiltekið myndi MFA aðstoða Moldóvu við að ná hluta af erlendri fjármögnunarþörf á næstu tveimur árum. Reksturinn myndi þannig stuðla að því að draga úr skammtímagreiðslujöfnuði og veikleika í ríkisfjármálum þjóðarbúsins.

Útgreiðslur samkvæmt fyrirhugaðri MFA yrðu algjörlega háðar góðum árangri með áætlun Alþjóðagjaldeyrissjóðsins og að framfylgja sérstökum skilyrðum um stefnu sem Moldóvu og ESB samþykkja í viljayfirlýsingu. Þessar stefnuskilyrði miða að því að bregðast við nokkrum af þeim grundvallarveikleikum sem hafa verið afhjúpaðir á undanförnum árum í moldóvísku efnahagslífi og efnahagsstjórnkerfi, og á öðrum lykilsviðum, þar á meðal góðum stjórnarháttum og baráttu gegn spillingu, réttarríkinu og orkuöryggi. Skilyrðin munu vera í samræmi við skuldbindingar Moldóvu samkvæmt áætluninni sem samþykkt var við AGS og Alþjóðabankann sem og fjárlagastuðningsaðgerðir ESB og DCFTA-samninginn.

Bakgrunnur

Fáðu

MFA er hluti af víðtækari samskiptum ESB við nágranna- og stækkunaraðila og er hugsað sem óvenjulegt tæki til að bregðast við kreppu. Það er aðgengilegt fyrir stækkunina og nágrannasamtök ESB eiga í miklum vanda varðandi greiðslujöfnuð. Það sýnir fram á samstöðu ESB með þessum samstarfsaðilum og stuðningi við árangursríka stefnu á tímum fordæmalausrar kreppu.

MFA aðstoðinni er ætlað að vera viðbót við nýja áætlun, samþykkt af stjórn Alþjóðagjaldeyrissjóðsins 20. desember 2021, sem Lýðveldið Moldóva og Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn (IMF) samþykktu.

Nýja aðstoðin á að greiðast út í þremur greiðslum á árunum 2022 til 2024.

Samskipti ESB og Moldavíu

ESB og Lýðveldið Moldóva hafa þróað náið pólitískt og efnahagslegt samband í gegnum árin, sem hefur leitt til þess að bandalagssamningurinn (þar á meðal DCFTA) var gerður, sem undirritaður var 27. júní 2014 og tók að fullu gildi 1. júlí 2016, og Dagskrá félagsins sem setur fram forgangslista fyrir sameiginlegt starf.

Fjárhagslegur stuðningur við Moldóvu, þar á meðal MFA-áætlunina, er þannig veittur í samræmi við félagasamninginn. Að auki kemur hið nýja MFA stuttu eftir að 60 milljón evra styrkur fjárlagastuðnings var veittur til að bregðast við orkukreppunni og sem hluti af efnahagsbata- og viðnámsáætlun ESB fyrir Moldóvu upp á allt að 600 milljónir evra næstu þrjú árin. Í samræmi við þessa áætlun og efnahags- og fjárfestingaráætlunina fyrir austurhluta samstarfsins mun ESB halda áfram að styðja Moldóvu á leið sinni til fulls efnahagsbata og frekari umbóta.

Meiri upplýsingar

Fjárhagsleg aðstoð 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna