Tengja við okkur

Moldóva

DAVOS 2023: Sandu frá Moldóvu biður bandamenn um loftvarnir

Hluti:

Útgefið

on

Moldóva bað bandamenn sína að aðstoða sig við að styrkja loftvarnargetu sína í stríði sem geisar í Úkraínu. Hins vegar hefur það sem landið kallar tilraunir Rússa til að koma á óstöðugleika hingað til mistekist, Maia Sandu forseti (Sjá mynd) sagði á fimmtudaginn (19. janúar).

Sandu sagðist hafa óskað eftir lofteftirlits- og varnarkerfum. Þetta var í hliðarviðtali á World Economic Forum í Davos. Hún sagði að þó að við skiljum forgangsröðun Úkraínu, vonumst við samt til að fá eitthvað.

Nágrannaríki Úkraínu í vestri, fyrrum Sovétlýðveldið Moldóva, hefur lítið varnarfjármagn og hefur átt í langvarandi spennu við Moskvu. Rússar hafa friðargæsluliða og hermenn staðsetta í Transdniestria. Þetta er ríki aðskilnaðarsinna í Moldóvu sem hefur getað lifað af í meira en þrjá áratugi þökk sé Kreml.

Stjórnvöld í Moldóvu, sem eru hliðholl Vesturlöndum, hafa stutt Kyiv eindregið eftir innrás Rússa. Það lagði fram formlega beiðni um aðild að Evrópusambandinu aðeins viku eftir að rússneskir hermenn réðust inn í Úkraínu.

Sagði Sandu að hernaðarfjárveitingar landsins hafi verið auknar og að ríkisstjórnin sé að ræða við ESB um loftvarnakerfi. Það eru líka tvíhliða viðræður við bandamenn. Hún sagðist telja að landið væri öruggt vegna andstöðu Úkraínu gegn Rússlandi.

Moskvu var sakað af Moldóvu um að hafa reynt að beita áhrifum sínum á aðskilnaðarhreyfingu Transdniestria, sem er aðallega rússneskumælandi svæði, til að koma af stað í restinni af Rúmeníu.

Sandu sagði að hinar svokölluðu óstöðugleikatilraunir hafi mistekist hingað til og að hvorugur aðilinn vilji átök.

Fáðu

Hún lýsti því yfir að Rússar reyndu að virkja spillta hópa í Moldóvu sem og flokka sem eru hliðhollir Rússum til að steypa ríkisstjórninni, þinginu og forsetaembættinu. Það gafst þó ekki upp. En, bætti hún við, „Okkur hefur tekist hingað til að viðhalda stöðugleika.

Aðskilnaðaryfirvöldum kennt um nokkrar sprengingar um Úkraínu í fyrra. Aðskilnaðaryfirvöld neituðu hins vegar öllum tengslum við atvikin. Rússneska utanríkisráðuneytið lýsti því yfir að Moskvumenn vildu ekki skapa aðstæður þar sem þeir þyrftu að grípa inn á svæðið.

Moldóva er einnig að reyna að losa sig við rússneskt gas vegna rafmagnsleysis sem að hluta til stafar af árásum Moskvu á raforkumannvirki Úkraínu. Gazprom, stærsti gasbirgir Rússlands, hefur verið að draga úr birgðum.

Sandu sagði: "Í dag fær hægri bankinn gas á markaðinn en Gazprom gas er notað í Transdniestria svo við getum loksins sagt að Moldóva sé laus við rússneskt gas háð."

Hún sagði að þrátt fyrir að hátt verð væri ekki hagkvæmt hefði landið öruggt vetrarframboð og myndi halda áfram að leita eftir langtímasamningum við aðra birgja.

Í júní samþykkti ESB Moldavíu sem umsókn um aðild. Það færði sömu stöðu einnig til Úkraínu. Þetta var mikill diplómatískur sigur fyrir Sandu, en þjóð hans er meðal fátækustu Evrópu og stendur frammi fyrir mörgum efnahagslegum áskorunum.

Sandu lýsti því yfir að landið myndi þurfa að minnsta kosti 600 milljónir evra af fjárhagsaðstoð frá alþjóðlegum samfélögum árið 2023, eins og það gerði á síðasta ári til að vernda íbúa sína gegn verðbólgu.

Innganga í ESB krefst flókins og langt ferli til að samræma staðbundin lög, sem felur í sér mikilvægar umbætur á réttarkerfinu til að berjast gegn spillingu. Sandu lýsti því yfir trausti að breytingarnar yrðu gerðar.

Hún sagði: "Samruni ESB var mikilvægasta verkefnið í okkar landi og eini möguleikinn á að lifa af sem lýðræðisríki á þessum flókna tíma og á þessu erfiða svæði."

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna