Tengja við okkur

Moldóva

Þegar stjórnmálabandalag Evrópu hittist aftur fer hlutverk þess að mótast

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Stjórnmálabandalag Evrópu hefur haldið sinn annan fund, að þessu sinni í Moldavíu. Það var hleypt af stokkunum á síðasta ári að tillögu Macron Frakklandsforseta og er opið öllum Evrópuþjóðum; þó Rússland og Hvíta-Rússland séu það ekki eins og er boðið og Türkiye kaus að mæta ekki. So hvað er EPC fyrir og hverju gæti það náð, spyr stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Í mjög raunverulegum skilningi er stjórnmálabandalag Evrópu skilgreint af því sem það er ekki. Lönd þurfa ekki að vera aðilar að Evrópusambandinu til að taka þátt, hvort sem þau eru fyrir utan að eigin vali eða eru að reyna að ganga í það. Það er ekki stofnun sem getur bundið félagsmenn sína við ákveðna aðgerð, það er tvisvar á ári tækifæri til að hittast og ræða og kannski samþykkja. Talandi búð með öðrum orðum.

Það hefur ekki hátt vald, eins og Kola- og stálbandalag Evrópu, til að hrinda ákvörðunum sínum í framkvæmd. Það hefur svo sannarlega ekki umboð til að reka það, eins og Efnahagsbandalag Evrópu. Reyndar hefði bresk stjórnvöld kosið að kalla það evrópskan stjórnmálavettvang til að forðast alla vísbendingu um forvera ESB.

Bretland gaf eftir á þeim tímapunkti og Liz Truss, þáverandi forsætisráðherra, sætti sig við að fá lið sitt til að tryggja að engir Evrópufánar myndu sjást í nágrenni hennar á fyrsta fundinum í Prag. Það eru nokkur merki þess að eftirmaður hennar, Rishi Sunak, hafi aðeins alvarlegri nálgun við EPC, sem Bretland mun hýsa árið 2024. (Það verður fundur á Spáni síðar á þessu ári, sem staðfestir mynstur þess að flytja á milli ESB og annarra landa. -ESB lönd).

Fyrir Moldóvu var fundurinn í Castel Mimi fyrir utan Chisinau tækifæri til að vera í hjarta evrópskrar athygli, ef ekki ESB. Það á ekki aðeins landamæri að Úkraínu heldur hefur það rússneska hermenn í raun og veru á yfirráðasvæði sínu, í gervi friðargæsluliða á brottfararsvæði Transnistríu. Um það mál sagði æðsti fulltrúi ESB, Josep Borell, fullvissu á leið sinni inn á fundinn.

Hann sagði að leið Moldóvu að ESB-aðild væri „óháð því sem er að gerast í Transnistria“. Hann nefndi fordæmi þess þegar Kýpur gekk til liðs án þess að hafa sameinast afturgöngunni norður af eyjunni. Í millitíðinni hefur ESB verið að undirstrika að Moldóva er ekki enn aðildarríki með því að setja refsiaðgerðir á suma af rússneskum stjórnmála- og viðskiptamönnum landsins.

En Úkraína var fyrsta málið í huga æðsta fulltrúans. „Ég vona að nærvera svo margra leiðtoga hér, mjög nálægt Úkraínu í einhverjum kílómetra fjarlægð frá landamærunum, muni senda sterk skilaboð um einingu margra ríkja - ekki aðeins Evrópusambandsins heldur annarra - í að verja alþjóðaregluna, í að verja réttur fólksins til að verja fullveldi landa sinna,“ sagði Borrell.

Fáðu

Það er sannarlega erfitt að setja Úkraínu ekki efst á dagskrá, sérstaklega þegar Zelenskyy forseti er þar í eigin persónu. En það er rússneska innrásin sem hefur auðveldað mörgum leiðtogum ríkisstjórnarinnar að sjá þörfina fyrir samevrópskt samstarf sem leiðir saman lönd innan og utan Evrópusambandsins.

Í máli Sunak, forsætisráðherra Bretlands, var hann þess fullviss að Bretland hefði sýnt fram á rétt sinn á efsta borðinu þegar rætt er um stuðning við Úkraínu. En hann gat ekki staðist að segja innlendum áhorfendum sínum að fólksflutningar og landamæraöryggi hlyti að vera „ofst á dagskrá“ í Chisinau. Það minnti á þá leiðtogafundi í Evrópu fyrir Brexit þjóðaratkvæðagreiðsluna þegar Downing Street var alltaf að segja frá því að David Cameron hefði sett einhverja kvörtun eða annað að brennidepli umræðunnar.

Venjulega hafði honum verið leyft stutta stund yfir kvöldmat áður en fundur hófst aftur með raunverulegri dagskrá hans. Fegurðin við stjórnmálasamfélag Evrópu er að það gefur tíma fyrir tvíhliða umræður um málefni sem eru að trufla tiltekna leiðtoga. Sunak fékk að ræða samning við moldóvsku gestgjafa sína um endurkomu farandfólks, frekar en að horfa framhjá því að hægt væri að telja á fingrum annarrar handar fjölda moldóvskra farandverkamanna sem fóru til Bretlands á litlum bátum á síðasta ári.

Ef það leyfir ákveðna pólitíska tilþrif, gerir það stjórnmálabandalag Evrópu ekki slæma hugmynd. Fólksflutningar verða mikið umræðuefni, hver sem vinnur kosningarnar á Spáni, þegar EPC hittist næst á Alhambra í Granada. Og það verður aftur, þegar leiðtogar víðar í Evrópu fara til Bretlands, líklega ekki löngu áður en Sunak forsætisráðherra mætir kjósendum.

Fólksflutningar eru frábært dæmi um hvers vegna kerfi til að sameina ríki ESB og utan ESB reglulega er góð hugmynd. Það sýnir líka hvers vegna það er synd að nýkjörinn forseti Türkiye, Erdogan, ákvað að láta Moldóvu missa af.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna