Tengja við okkur

Moldóva

Ný lagaleg áskorun: Meta hnekkt málsókn vegna ritskoðunar í Moldavíu

Hluti:

Útgefið

on

Moldóvski stjórnmálamaðurinn Ilan Shor og lögfræðiteymi hans eru að undirbúa málsókn gegn Meta, fyrirtækinu sem á meðal annars samfélagsmiðla Facebook og Instagram, í kjölfar lokunar á nokkrum reikningum tengdum moldóvísku stjórnarandstöðunni.

Í júní 6th, Meta lokaði nokkrum Facebook- og Instagram-reikningum moldóvskra stjórnarandstöðupólitíkusa og sendi út viðvaranir til reikninga sem fylgdu þeim. Lokanirnar koma í ljósi komandi forsetakosninga í Moldóvu sem eiga sér stað í haust og samsvara viðleitni ríkisstjórnar Moldóvu til að takmarka möguleika stjórnarandstöðunnar til að taka þátt í kosningunum. Undanfarið ár hefur ríkisstjórn Moldóvu lokað yfir 60 fjölmiðlum í landinu og komið í veg fyrir að þúsundir stjórnmálaframbjóðenda frá nokkrum stjórnarandstöðuflokkum næðu fram í kosningum. Þessar aðgerðir hafa verið gagnrýndar af alþjóðlegum mannréttindasamtökum sem og ESB.

„Það er svívirðilegt að Zuckerberg og Meta eru að trufla landskosningar okkar og gera Moldóvu ríkisstjórninni kleift að kúga stjórnarandstöðuna og koma í veg fyrir að hún nýti lýðræðisleg réttindi sín. Við munum skora á allar tilraunir til að gæta málfrelsis og verja borgara okkar rétt til frjálsra og sanngjarnra kosninga,“ segir í yfirlýsingu frá sigri stjórnmálablokkarinnar, undir forystu Ilan Shor.

Meta hefur mynstur að ritskoða andófssjónarmið um allan heim. Mest áberandi, árið 2020, bannaði Meta reikninga Donald Trump Bandaríkjaforseta - aðeins til að endurheimta reikningana tveimur árum síðar.

Í Víetnam hefur fyrirtækið verið ítrekað að gefa kost á valdstjórninni í Víetnam, ritskoðað reglulega andóf og leyft þeim sem stjórnvöld líta á sem hótanir að neyðast af vettvangi.[1]. Á Indlandi hefur fyrirtækið verið sakað um að styðja viðleitni stjórnvalda til að grafa undan gagnrýnisröddum og óháðum fjölmiðlum.[2]. Sama misnotkun frá meta hefur verið tilkynnt í nokkrum Afríkulöndum[3].

„Helstu samfélagsmiðlum er stjórnað af nokkrum einkafyrirtækjum, með því að leyfa þeim vald til að banna borgara sameiginlega hvenær sem þeir vilja, erum við að lokum að gefa þeim möguleika á að taka í sundur stjórnarskrárvarðar stofnanir okkar og frelsi. Lagaleg krafa okkar miðar að því að verja grundvallarrétt allra til að tjá skoðanir sínar og véfengja samstarf þessara fyrirtækja og einræðisríkra ríkisstjórna,“ segir Aureliu Colenko, lögfræðingur í teymi Ilan Shor.

Fáðu

[1] https://www.washingtonpost.com/world/2023/06/19/facebook-meta-vietnam-government-censorship/

[2] https://www.wsj.com/articles/facebook-services-are-used-to-spread-religious-hatred-in-india-internal-documents-show-11635016354

[3] https://www.cima.ned.org/blog/the-facebook-papers-how-authoritarian-governments-are-pressuring-platforms-to-stifle-free-speech/

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna