Tengja við okkur

Moldóva

Ítalskur þingmaður: Moldóvsk lög um póstatkvæðagreiðslu brjóta í bága við algildan atkvæðagreiðslu og útiloka marga Moldóvana erlendis

Hluti:

Útgefið

on

Þingmaður ítalska þingsins og varaforseti Ítalíu USA Foundation, Naike Gruppioni, hefur lýst áhyggjum af nýju moldóvísku löggjöfinni sem hefur útilokað Moldóvana sem búa á Ítalíu og öðrum löndum frá því að greiða atkvæði í komandi forsetakosningum með póstpöntun.

Í spurningu sem lögð var fyrir utanríkis- og Evrópumálaráðherra Ítalíu segir þingmaðurinn að lögin sem ríkisstjórn Moldóvu setti fram „brjóti í bága við alhliða atkvæðagreiðslu og jafnrétti, að undanskildum mörgum Moldóvanum erlendis, sérstaklega þeim 140,000 á Ítalíu, sem hýsir 80% af moldóvskum ríkisborgurum í ESB.

Þann 1. mars 2024 samþykkti ríkisstjórn Moldóvu nýja löggjöf sem innleiðir póstatkvæðagreiðslu fyrir komandi forsetakosningar. Lögin eru þó takmörkuð við nokkur lönd og útiloka marga af um það bil 1.2 milljónum Moldóva sem búa utan heimalands síns.

Í skriflegri fyrirspurn sinni bendir Gruppioni á að þessi lög hafi valdið áhyggjum meðal fjölmiðla, borgaralegs samfélags og andstöðu um stjórnarskrárfestu og samræmi við alþjóðlega kosningastaðla. Hún bendir einnig á að ríkisstjórn Moldóvu hafi afturkallað leyfi fjölda sjónvarpsstöðva í landinu án viðeigandi eftirlits - efast um stöðu lýðræðisstofnana í landinu.

Spurningin kemur í ljósi þess að Moldóva gerðist í framboði til aðild að ESB. Hún skrifar að „Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins mælti með því að hefja formlegar aðildarviðræður en benti á að Moldóva þarfnast enn umtalsverðra umbóta, þar á meðal í opinberri stjórnsýslu og lýðræðisvæðingu.

Spurningar frú Gruppioni til ítalska utanríkisráðherrans:

Fáðu
  1. Mun ríkisstjórnin taka þátt í Moldóvískum yfirvöldum og evrópskum stofnunum til að stuðla að jafnræðisramma og alhliða atkvæðagreiðslu?
  2. Hefur yfirvöld í Moldóvu leitað til Ítalíu um ráðgjöf varðandi þessa löggjöf?
  3. Hver er afstaða Ítalíu til áforma Moldóvu um að takmarka póstatkvæðagreiðslu við Bandaríkin og Kanada, að undanskildum Evrópubúum?
  4. Með hliðsjón af því að 12 sjónvarpsstöðvar í Moldóvu eru nú án leyfis vegna ákvarðana stjórnvalda, sem alþjóðleg félagasamtök hafa gagnrýnt fyrir skort á lagalegu eftirliti, mun ríkisstjórnin leita eftir afstöðu ESB til þessara lýðræðisréttindamála í Moldóvu?

Búist er við formlegu svari frá ráðuneytinu á næstu vikum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna