Tengja við okkur

Brexit

Bretland segir ESB um Norður-Írland: Vertu ábyrgur, vertu sanngjarn

Útgefið

on

Viðskiptaráðherra Breta, Liz Truss, gengur eftir athöfn ríkisopnunar þingsins í Westminster-höll, innan um takmarkanir á kransæðaveirunni (COVID-19), í London, Bretlandi, 11. maí 2021. REUTERS / John Sibley

Viðskiptaráðherra Bretlands hvatti miðvikudaginn 16. júní Evrópusambandið til að vera ábyrgur og sanngjarn í röð vegna framkvæmdar Norður-Írlandsbókunarinnar um skilnaðarsamning Brexit, skrifaðu Guy Faulconbridge og Michael Holden, Reuters.

„Við þurfum að ESB sé raunsætt um þær athuganir sem ráðist er í og ​​það var alltaf þannig að bókunin var samin,“ Alþjóðaviðskiptaráðherra, Liz Truss (mynd) sagði Sky News.

„Það krefst málamiðlunar milli flokkanna og ESB þarf að vera sanngjarnt,“ sagði Truss.

Brexit

Bretland krefst þess að ESB samþykki nýjan Norður-Írska Brexit samning

Útgefið

on

By

Útsýni yfir landamærin milli Lýðveldisins Írlands og Norður-Írlands utan Newry, Norður-Írlands, Bretlands, 1. október 2019. REUTERS / Lorraine O'Sullivan

Bretar kröfðust miðvikudags (21. júlí) nýs samnings frá Evrópusambandinu til að hafa umsjón með viðskiptum eftir Brexit sem tengdust Norður-Írlandi en hrökkluðust frá einhliða skurðað hluta hluta skilnaðarsamningsins þrátt fyrir að segja að skilmálar þess væru brostnir, skrifa Michael Holden og William James.

Norður-Írlands bókunin var samþykkt af Bretum og Evrópusambandinu sem hluti af Brexit samningi 2020, loks innsigluð fjórum árum eftir að breskir kjósendur studdu skilnaðinn í þjóðaratkvæðagreiðslu.

Það leitaðist við að komast í kringum stærstu þrautir skilnaðarins: hvernig á að vernda innri markað ESB en einnig forðast landamæri landa milli breska héraðsins og Írska lýðveldisins, en viðvera stjórnmálamanna frá öllum hliðum óttast að gæti ýtt undir ofbeldi að mestu lokið með 1998 Bandarískt friðarsamkomulag.

Í bókuninni var í meginatriðum krafist eftirlits með vörum milli breska meginlandsins og Norður-Írlands, en þetta hefur reynst fyrirtækjum þungbært og „verkalýðssinnum“ sem eru eindregið fylgjandi því að héraðið verði áfram hluti af Bretlandi.

„Við getum ekki haldið áfram eins og við erum,“ sagði Brexit ráðherra, David Frost, við þingið og sagði að það væri réttlæting á því að skírskota til 16. greinar bókunarinnar sem gerði báðum aðilum kleift að grípa til einhliða aðgerða til að sleppa skilmálum þeirra ef óvænt neikvæð áhrif komu til vegna samningsins.

„Það er ljóst að aðstæður eru til að réttlæta notkun 16. gr. Engu að síður ... höfum við komist að þeirri niðurstöðu að það sé ekki rétta augnablikið til þess.

„Við sjáum tækifæri til að fara öðruvísi, finna nýja leið til að reyna að vera sammála ESB með samningaviðræðum, nýtt jafnvægi í fyrirkomulagi okkar sem nær til Norður-Írlands, til hagsbóta fyrir alla.“

Halda áfram að lesa

Brexit

Bresk stjórnvöld reyna að takast á við skort á vinnuafli

Útgefið

on

Sífellt fleiri starfsmenn frá Austur-Evrópu hafa snúið aftur til heimalanda sinna þar sem bæði COVID-höftin og Brexit setja álag á breska vinnumarkaðinn. Skorturinn hefur ýtt við stjórnvöldum í Bretlandi að finna aðra valkosti auk þess að reyna að sannfæra starfsmenn um að snúa ekki aftur heim. Að laða að nýja starfsmenn frá útlöndum virðist vera ný forgangsverkefni stjórnvalda, sem og að setja minni vinnuhömlur á vörubílstjóra sem vilja fá vinnu í Bretlandi skrifar Cristian Gherasim í Búkarest.

Vörubílstjórar eru nú eftirsóttir þar sem um 10,000 þeirra, margir frá Austur-Evrópu, misstu vinnuna í kjölfar Brexit og heimsfaraldursins í Covid. En það er ekki aðeins þörf á vörubílstjórum, gestrisniiðnaðurinn er líka í þröngu horni þar sem hann treystir einnig á vinnuafl sem kemur sérstaklega frá Austur-Evrópu og nýju ESB-ríkjunum.

Hótel og veitingastaðir standa nú frammi fyrir þeim möguleika að þegar takmörkun COVID er að fullu afnumin væri ekkert starfsfólk eftir til að sinna viðskiptavinum sínum.

Samkvæmt nokkrum flutningafyrirtækjum í Bretlandi eru næstum 30% þeirra að leita að vörubílstjórum, starfsvettvangi sem hefur laðað að sér marga Rúmena undanfarin ár, en sem nú er í erfiðleikum með að mæta þörfum starfsmanna.

Margir þeirra sem fóru frá Bretlandi sögðu að minna en hagstæð vinnuskilyrði vegi þungt í ákvörðun sinni um að snúa aftur heim. Sumir nefndu meira að segja fyrirferðarmikil ferðaskilyrði, þar á meðal mikinn biðtíma á flugvellinum vegna Brexit.

Þeir sem ekki vilja snúa aftur til heimalanda sinna segja að þrátt fyrir harðari vinnuaðstæður kjósi þeir samt Bretland fram yfir heimalönd sín.

Vörubílstjórar eru ekki þeir einu sem hafa orðið fyrir áhrifum af heimsfaraldri og Brexit. Ákvörðun Bretlands um að yfirgefa Evrópusambandið hafði einnig áhrif á námsmenn og sumir kusu að snúa aftur til lands síns þegar faraldurinn hófst. Vegna ákvörðunar stjórnvalda um að leyfa ekki þeim sem fara lengur en í hálft ár að halda búsetu sinni, forðast sumir námsmenn að snúa aftur til heimalands síns.

Fyrir nemendur þýddi heimsfaraldurinn að flytja námskeið á netinu. Margir hafa kosið að halda áfram námi heima.

Nokkrir meðal breskra athafnamanna hvetja stjórnvöld til að hrinda í framkvæmd áætlun um vegabréfsáritun fyrir starfsmenn sem koma frá ýmsum sýslum í Evrópu. Samkvæmt rannsókn sem gerð var fyrr á þessu ári af Center for Excellence in Economic Statistics of the Office for National Statistics, bresku ríkisstofnuninni um hagskýrslur, hafa 1.3 milljónir erlendra starfsmanna yfirgefið landið frá upphafi heimsfaraldursins. Lundúnaborg ein hefur misst 8% íbúa, um það bil 700,000 starfsmenn koma frá aðildarríkjum ESB.

Halda áfram að lesa

Brexit

Hæstiréttur Norður-Írlands hafnar áskorun um Brexit-bókunina

Útgefið

on

By

Hæstiréttur Norður-Írlands hafnaði á miðvikudaginn 30. júní áskorun stærstu bresku fylkinga, sem eru fylgjandi Bretum, um hluta skilnaðarsamnings Breta við Evrópusambandið og sagði að Norður-Írlandsbókunin væri í samræmi við bresk lög og ESB, skrifar amanda Ferguson.

Dómstóllinn sagði að afturköllunarsamningur Breta, sem skilaði Norður-Írlandi í raun eftir á viðskiptabraut sambandsins, væri lögmætur þar sem hann var samþykktur af breska þinginu og ofbeldi hluti fyrri gerða, svo sem 1800 laga um sambandið.

Dómari Adrian Colton hafnaði fjölda röksemda sem byggðust bæði á lögum breska og Evrópusambandsins og sagði engin réttlætanleg endurskoðun dómstóla á bókuninni sem aðilar fóru fram á.

Hann vísaði bæði frá aðalmálinu sem leiðtogar Lýðræðislega sambandsflokksins, Sambandsflokks Ulster og hefðbundnu sambandsröddarinnar höfðuðu, og hliðstæðs máls sem Pastor Clifford Peeples höfðaði.

Flokkarnir ætla að áfrýja ákvörðuninni, sagði Jim Allister, leiðtogi hefðbundinna sambandssinna, við Reuters eftir ákvörðunina.

Annar flokkur sem nefndur var í málinu, fyrrverandi þingmaður Brexit-flokksins á Evrópuþinginu, Ben Habib, sagði að dómarinn hefði tekið „pólitískt ákærða ákvörðun“.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu

Stefna