Tengja við okkur

almennt

Föstudagssamkomulagið langa arkitektinn David Trimble deyr 77 ára að aldri

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

David Trimble, leiðtogi á Norður-Írlandi sem samdi um sögulegan friðarsamning við kaþólska keppinauta fyrir mótmælendur á svæðinu, er látinn 77 ára að aldri, að því er fjölskylda hans tilkynnti mánudaginn 25. júlí.

Trimble var fyrsti ráðherra Norður-Írlands í valdaskiptingastjórninni sem stofnuð var með Föstudagssamkomulaginu frá 1998. Þessi samningur var stór arkitekt friðarins sem batt enda á næstum þriggja áratuga blóðsúthellingum.

Fjölskylda hans sagði að hann hafi dáið friðsamlega eftir stutt veikindi.

„Aftur og aftur í samningaviðræðunum tók hann erfiðar ákvarðanir umfram hið pólitíska hagkvæma vegna þess að hann taldi að komandi kynslóðir ættu skilið að alast upp án ofbeldis og haturs,“ sagði Bill Clinton, fyrrverandi forseti, í yfirlýsingu. Hann lýsti Trimble sem leiðtoga með hugrekki, framtíðarsýn og reglu.

John Hume, írskur þjóðernissinni, og Trimble hlutu í sameiningu Nóbelsverðlaunin fyrir árið 1998. Þeir hjálpuðu til við að binda enda á ofbeldi sem kostað hafði 3,600 manns lífið á milli kaþólskra þjóðernissinna sem sóttust eftir einingu á Írlandi og kaþólikka sem eru hliðhollir Bretum sem vildu vera áfram í Bandaríkjunum. Ríki.

Micheal Martin, forsætisráðherra Írlands, lýsti því yfir að Nóbelsræða Trimbles til „mögulegra stjórnmálamanna“ hafi dregið saman afrek Norður-Íra í marga áratugi og erfiðar aðstæður sem náðu hámarki með því „mikilvæga“ og „hugrakka“ hlutverki sem hann gegndi í friðarviðræðunum.

Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, sagði að hann væri „risi breskra og alþjóðlegra stjórnmála“ og hrósaði eindregnum ásetningi hans til að bæta stjórnmál og fyrir að berjast fyrir lýðræði fram yfir ofbeldi.

Fáðu

Trimble var lærður lögfræðingur og valdi akademíuna fram yfir réttarsalinn. Fyrsta sókn hans í norður-írska stjórnmál var árið 1974 þegar hann varð harður stjórnmálamaður. Hann hjálpaði til við að vinna bug á fyrstu tilraunum til valdaskipta, í samkomulagi sem var á undan 1998 samkomulaginu.

Hann gekk til liðs við almenna sambandsflokkinn í Ulster seint á áttunda áratugnum og dró flokk sinn að lokum inn í samningaviðræðurnar sem leiddu til samningsins um föstudaginn langa. Margir mótmælendur litu á hann sem svikara fyrir gjörðir sínar.

Gerry Adams, fyrrverandi leiðtogi Sinn Fein, en flokkur hans var pólitíski armur Írska lýðveldishersins, (IRA), var kennt um helming dauðsfalla í átökunum. Framlag Trimble „er ekki vanmetið“

David stóð frammi fyrir gríðarlegum áskorunum þegar hann leiddi Ulster Unionist Party í samningaviðræðunum um föstudaginn langa. Hann fékk flokk sinn hins vegar til að samþykkja það. Hann studdi samninginn, sem er honum til sóma. „Ég þakka honum fyrir þetta,“ sagði fyrrverandi pólitískur fjandmaður Trimble í yfirlýsingu.

Aðrir vísuðu til pólitísks kostnaðar sem Trimble og flokkur hans greiddu í kosningaósigri harðlínusambandssinna. Trimble, sem var leiðtogi UUP, sagði af sér árið 2005 og tók við ævistarfi í lávarðadeildinni í Bretlandi ári síðar. Þar sat hann til dauðadags.

Hann studdi ákvörðun Breta um að ganga ekki í Evrópusambandið og var harður á móti viðskiptahöftum milli Norður-Írlands (og restarinnar af Bretlandi) eftir Brexit sem hafa valdið nýjum fleygi milli sambandssinnaðra og þjóðernissinnaðra stjórnmálamanna.

Simon Coveney, utanríkisráðherra Írlands, sagði að þeir sem fylgdu Trimble beri sameiginlega ábyrgð á því að halda áfram að byggja á samfélagið sem hann skapaði.

Tony Blair, fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands, sagði að framlag Blairs til friðarferilsins væri „ómælanlegt, óafmáanlegt og satt að segja óbætanlegt“.

„Við höfum misst í dag vin og óvin sem verður sárt saknað af öllum.“

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna