Tengja við okkur

almennt

Landamæragirðing Póllands ógnar gaupum, segja vísindamenn

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Bialowieza skógur er síðasti frumskógur Póllands. Sólin skín í gegnum trén.

Vísindamenn telja að landamæragirðingin við Hvíta-Rússland, sem á að koma í veg fyrir að farandfólk komist yfir landið, sé að skera í gegnum Bialowieza-skóginn í Póllandi. Þetta veldur vandræðum fyrir flutning Bialowieza gaupa og gæti jafnvel leitt til útrýmingar þeirra.

Um 40 gaupur bjuggu í þéttum skóginum fyrir byggingu landamæramúrsins sem lauk í júní. Það er á heimsminjaskrá UNESCO og náttúruverndarsvæði ESB Natura 2000.

Ekki er ljóst hversu margar gaupur voru eftir pólsku hlið hindrunarinnar, en hugsanlegt er að stofninn skiptist á milli þeirra tveggja. Rannsóknarstofnun spendýra við pólsku vísindaakademíuna, sem fylgist með skógardýrum, sagði.

"Lynxar bjuggu á svæðum meðfram báðum landamærum og stofnar þeirra, sem voru staðsettir beggja vegna, virkuðu saman sem einn stofn. Rafal Kowalczyk frá stofnuninni sagði að skipting skógarins í tvö aðskilin vistkerfi muni leiða til aðskilnaðar dýrastofnsins.

„Að deila því mun klárlega hafa áhrif á möguleika á fjölgun, mun hafa áhrif á staðbundið skipulag stofnsins, fólksflutninga og genaflæði og getur jafnvel leitt til útrýmingar eða endurkynningar þessara gaupa á lengri tíma.

Landamæravörður Póllands heldur því fram að girðingin sé ekki hindrun fyrir dýr. Það hefur 24 hlið fyrir stór dýr til að fara í gegnum ef nauðsyn krefur, sem gerir stöðuga flutninga kleift. Þeir bentu einnig á girðingu frá 1980 hlið Hvíta-Rússlands sem hafði þegar haft áhrif á hreyfingar dýra.

Fáðu

Kowalczyk sagði að rannsóknir sínar leiddi í ljós að gaupur notuðu girðinguna til að fara í gegnum Hvíta-Rússland án aðstoðar um 50-60 sinnum á ári.

Eftir að Evrópulönd sökuðu Hvíta-Rússland um að skapa kreppu með ólöglegum innflytjendum var nýja hindrunin byggð. Minsk hefur hafnað þessum ásökunum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna