Tengja við okkur

poland

Pólland varar við afleiðingum ef Brussel heldur áfram að loka fyrir fjármuni

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Pólland gæti slegið til baka við Evrópusambandið ef það greiðir ekki út sinn hluta af endurheimtarsjóðum heimsfaraldurs, hafa stjórnarflokksstjórnmálamenn sagt eftir að Brussel gaf til kynna að þeir væru ekki ánægðir með nýjustu réttarumbætur Varsjár.

Meira en 35 milljarðar evra (36 milljarðar dala) af COVID-19 endurheimtarstyrkjum og lánum hafði verið frestað vegna ágreinings um umbætur á dómskerfinu í Póllandi sem framkvæmdastjóri ESB segir að hnekkja lýðræðislegum stöðlum.

Í júní samþykkti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fjármuni til Póllands en Ursula von der Leyen, yfirmaður hennar, sagði að vinna þyrfti betur að lögreglunni í heimsókn sinni þegar hún hitti Mateusz Morawiecki, forsætisráðherra Póllands.

Stjórnarflokkurinn Lög og réttlæti (PiS) sagði hins vegar að flaggskipsumbætur hans miðuðu að því að gera kerfið skilvirkara og neitaði að blanda sér í dómstóla í pólitískum ávinningi.

„Ef reynt er að koma í veg fyrir greiðsluna ... og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins reynir að þrýsta á okkur, þá höfum við engan annan kost en að draga fram allar fallbyssur í vopnabúrinu okkar og bregðast við með bardaga,“ Krzysztof Sobolewski, framkvæmdastjóri PiS. sagði pólska ríkisútvarpið.

Hins vegar hefur PiS ekki sagt hvaða aðgerðir það gæti verið að íhuga.

Pólland samþykkti lög í maí sem leysti umdeilda agadeild dómara af hólmi fyrir nýja stofnun og á þriðjudag dró Hæstiréttur frambjóðendur í nýja deildina úr hópi dómara.

En von der Leyen sagði í viðtali í lok júlí að nýju lögin veittu dómurum ekki rétt til að efast um skipan dómara án þess að eiga yfir höfði sér agamál, mál sem ætti að leysa til að fá fé frá ESB.

Fáðu

Talsmaður framkvæmdastjórnarinnar, Arianna Podesta, sagði að nýju lögin væru mikilvægt skref en bráðabirgðamat ESB væri að það leyfi dómurum ekki að efast um stöðu annars dómara án þess að hætta á agaviðurlögum.

„Þetta mál ... verður að taka á til að skuldbindingar um endurheimt og viðnámsáætlun verði uppfylltar ... Ekkert opinbert mat hefur verið gert, vegna þess að það er engin greiðslubeiðni frá Póllandi hingað til,“ sagði Podesta á kynningarfundi.

Neitun Varsjár að verða við kröfum ESB um réttarríkið hefur ýtt undir gagnrýni meðal stjórnmálamanna stjórnarandstöðunnar um að PiS gæti á endanum reynt að taka Pólland úr sambandinu, nokkuð sem ríkisstjórnin neitar.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna