Tengja við okkur

poland

MEP Kolaja: Pegasus var notaður til að njósna um pólska stjórnarandstöðu, blaðamenn og ríkissaksóknara

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í dag (21. september) lauk verkefni PEGA-nefndar Evrópuþingsins til að rannsaka notkun Pegasus njósnahugbúnaðar í Póllandi. Nefndin og Pírataflokksmaður hennar Marcel Kolaja, þingmaður og oddviti á Evrópuþinginu, skráðu frásagnir um alvarleg brot á landslögum og lögum ESB við kaup, notkun og eftirlit með njósnahugbúnaðinum. PEGA nefndin harmar að pólsk stjórnvöld hafi neitað að svara öllum spurningum sem tengjast þessum alvarlegu ásökunum.

Pegasus var keypt ólöglega af pólsku ríkisstjórninni og eyddi að minnsta kosti 5 milljónum evra úr styrktarsjóði réttlætis sem var tileinkaður stuðningi við fórnarlömb. "Samkvæmt yfirheyrslum síðustu daga er ljóst að pólsk stjórnvöld hafa keypt njósnaforritið á ólöglegan hátt. Því miður neituðu pólsk stjórnvöld að vinna saman og því vitum við ekki heildarfjölda fórnarlamba og fjölda sýktra tækja. PEGA-nefndin er einnig að rannsaka í hversu mörgum aðildarríkjum Pegasus njósnahugbúnaðurinn var notaður. Aðeins nokkur aðildarríki hafa gefið sig fram, svo við getum ekki einu sinni sagt til um hvort þau séu enn að nota hann," segir Marcel Kolaja, þingmaður Pírataflokksins, að lokum eftir þriggja daga sína. verkefni.

Samkvæmt fundum í leiðangrinum var Pegasus hugbúnaðurinn notaður í meira en 60 tilvikum. Hugbúnaðurinn sjálfur er fær um að skilja varla eftir sig spor, sem gerir það nánast ómögulegt að uppgötva hann. Samkvæmt rannsókninni var njósnað um fórnarlömb jafnvel á innilegustu augnablikum eða kosningabaráttu. Skortur á skrefum af hálfu pólskra stjórnvalda "Það er skortur á áþreifanlegum skrefum af hálfu pólskra stjórnvalda til að takast á við málið. Við þurfum líka að þrýsta á framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og hún verður að bregðast við. Það er líka mikilvægt að taka þátt í ráði Evrópusambandsins, þar sem Tékkland fer með forsetaembættið út árið. Ég hef líka áhyggjur af heilindum kosninganna í Póllandi á næsta ári,“ útskýrir Kolaja næstu skref í rannsókn hneykslismálsins.

Aðspurð af PEGA nefndinni hefur mikill meirihluti aðildarríkjanna ekki tjáð sig um hvort þau hafi keypt og notað, eða séu enn að nota Pegasus eða álíka njósnaforrit. Enginn meðlima pólsku ríkisstjórnarinnar tók þátt í rannsókninni. Bakgrunnur: Pegasus er njósnaforrit þróað af ísraelska netnjósnafyrirtækinu NSO Group. Það hefur verið keypt af 14 evrópskum stjórnvöldum á síðustu árum. Nú eru stjórnmálamenn úr ríkisstjórnarflokkum sakaðir um að nota njósnaforritið á stjórnarandstöðupólitíkusa og blaðamenn. Með því að nýta öryggisveikleika, er hægt að nota Pegasus leynilega til að stjórna farsímum með iOS og Android kerfum. Njósnaforritið er fær um að lesa textaskilaboð, taka upp símtöl, safna lykilorðum, stjórna tækinu, fylgjast með staðsetningu og jafnvel nota myndavélina.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna