Tengja við okkur

portugal

Forseti Portúgals endurkjörinn í kosningum um heimsfaraldur

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Mið-hægri forseti Portúgals, Marcelo Rebelo de Sousa (Sjá mynd), var endurkjörinn á sunnudag (24. janúar) í kosningum sem einkenndust af metafylgi sem kennt er við heimsfaraldurinn. Rebelo de Sousa tryggði sér 60.70% atkvæðagreiðslunnar og hreinsaði auðveldlega 51% þröskuldinn sem þarf til að forðast hlaup. Ana Gomes, úr stjórnandi Sósíalistaflokki, varð í öðru sæti með 12.97%, aðeins einu prósentustigi hærra en frambjóðandinn úr hægrisinnaða popúlistaflokknum Chega, André Ventura.

Talið er að metsóknin, sem er 39.49 prósent, sé vegna þess að kjósendur forðast kjörkassana af ótta við kórónaveiru. Í Portúgal er nú versta hlutfall daglegra sýkinga og dauðsfalla á hverja 100,000 manns í heiminum, að því er fram kemur hjá Johns Hopkins háskólanum. Antonio Costa forsætisráðherra, úr Sósíalistaflokknum, óskaði Rebelo de Sousa hjartanlega til hamingju með sigurinn og „óska honum alls hins besta“ fyrir síðustu fimm ára kjörtímabilið.

Rebelo de Sousa hafði stöðugt verið fremstur í kosningunum í aðdraganda kosninganna. Hinn 72 ára lagaprófessor og sjónvarpsmaður er þekktur meðal Portúgala fyrir þægilegan stíl og hefur viðurkennt 60% eða meira. Hann er einnig fyrrverandi leiðtogi mið-hægri jafnaðarmannaflokksins og hefur unnið náið með mið-vinstri minnihluta sósíalistastjórna til að hjálpa til við að takast á við heimsfaraldurinn. Hlutverk forseta Portúgals og þjóðhöfðingja hefur ekki löggjafarvald, en getur neitunarvaldslöggjöf. Forsetinn getur einnig leyst löggjafarþingin og veitt náðun.

portugal

ESB fjárfestir tæpar 7 milljónir evra í evrópskri ofurtölvu í Portúgal

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

The Sameiginlegt fyrirtæki með mikla frammistöðu í Evrópu, sem sameinar evrópskar auðlindir til að kaupa og dreifa ofurtölvum og tækni á heimsmælikvarða, tilkynnti undirskrift að samningi að andvirði 20 milljóna evra vegna nýs ofurtölvukerfis: Deucalion  í Portúgal. ESB mun leggja næstum 7 milljónir evra til kostnaðar við ofurtölvuna, sem getur verið allt að 10 petaflops eða 10 milljónir milljarða útreikninga á sekúndu, og verður hýst hjá Minho Advanced Computing Center (MACC). Það verður notað til að efla enn frekar rannsóknir og þróun í auðlinda- og orkusparandi tækni, uppgötvun lyfja og veðurspá.

Það mun einnig hjálpa til við þróun iðnaðarforrita á mörgum sviðum: lyfja- og efnishönnun, lífverkfræði og loftslagsvænt orkukerfi. ESB er í fararbroddi í fjárfestingum í næstu kynslóð yfirvalda innviða. Til viðbótar við Deucalion í Portúgal hafa sex EuroHPC ofurtölvur verið keyptar í eftirfarandi miðstöðvum: Sofiatech í Búlgaríu, IT4Innovations National Supercomputing Center í Tékklandi, CINECA í Ítalíu,  LuxProvide í Lúxemborg, IZUM í Slóveníu, og CSC - Upplýsingamiðstöð vísinda í Finnlandi. Sameiginlega fyrirtækið ætlar að eignast aðra ofurtölvu fyrir Spán, síðar á þessu ári. Ennfremur, a tillaga framkvæmdastjórnarinnar, sem kynnt var í september 2020, miðar að því að gera frekari fjárfestingu upp á 8 milljarða evra í næstu kynslóð ofurtölva og skammtatækni. Nánari upplýsingar fást hér.

Halda áfram að lesa

Forsíða

Samheldnisstefna ESB: 60 milljónir evra fyrir Portúgal í hreinum og skilvirkum almenningssamgöngum í Coimbra

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn ESB hefur samþykkt fjárfestingu upp á 60 milljónir evra frá samheldni Fund að breyta gömlu járnbrautarlínu í leið fyrir rafknúnar rútur sem tengja Coimbra við sveitarfélögin Lousã og Miranda do Corvo og þorpið Serpins, í Portúgal. Nýja línan mun einnig auðvelda fólki að ferðast milli miðbæ Coimbra, sjúkrahúsanna og háskólans í norðurhluta borgarinnar og jaðarsvæðanna suðaustur. Með 13 milljónir farþega á ári sem áætlað er að nota nýja flutningskerfið mun verkefnið hjálpa til við að draga úr þrengslum, hávaða sem tengist umferð og losun kolefnis og gróðurhúsalofttegunda.

Samfylking og umbætur framkvæmdastjóri Elisa Ferreira (mynd) sagði: „Þetta verkefni mun veita borgurum frá Coimbra og Coimbra svæðinu mikla verðskuldaða hreina, örugga og skilvirka flutningaþjónustu. Það mun bjóða upp á aðlaðandi almenningssamgöngur sem draga úr ferðatíma og mengun og bæta þægindi og gæði lofts. “

Nýju strætisvagnarnir verða hluti af fjölhreinu almenningssamgöngukerfinu undir einu gjaldtöku- og miðakerfi sem gerir þá meira aðlaðandi í notkun. Gert er ráð fyrir að verkefnið verði starfandi snemma árs 2024. 2021 er „Járnbrautarár ESBmun leiða til mikilla svæðisbundinna og staðbundinna úrbóta á sviði flutninga. Nánari upplýsingar varðandi ESB-fjármagnaðar fjárfestingar í Portúgal eru á Opinn gagnapallur.

Halda áfram að lesa

portugal

Portúgal verði kolalaus í lok árs

Orka Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

1296 MW Sines kolaverksmiðjan í Portúgal verður lokuð á miðnætti í kvöld, 14. janúar, næstum níu árum fyrr en áætlað var fyrst. Verksmiðjan í eigu EDP er ein af tveimur kolverksmiðjum í Portúgal, en hin, Pego, er þegar áætlað að loka í nóvember á þessu ári. Þegar það gerist mun það gera Portúgal að fjórða ríkinu í Evrópu sem eyðir algjörlega kolum í raforkuframleiðslu síðan loftslagssamningur Sameinuðu þjóðanna í París var undirritaður - í fótspor Belgíu (2016) og Austurríkis og Svíþjóðar (2020).

„Sines hefur að meðaltali verið 12 prósent af heildarlosun portúgalska gróðurhúsalofttegunda. Lokun þess er mikilvægasta skrefið fyrir kolefnislausa framtíð og skýr afleiðing margra ára þrýstings borgaralegs samfélags, “sagði Francisco Ferreira, forseti stjórnar portúgalskra umhverfissamtaka, ZERO.

Lokunin kemur aðeins tveimur dögum eftir að EDP Group, EDP Renováveis, tilkynnti að Evrópski fjárfestingarbankinn hafi samþykkt að veita fyrirtækinu 65 milljónir evra til að fjármagna byggingu og rekstur tveggja vindorkuvera í héruðum Coimbra og Guarda, með heildarafli 125 MW [1]. „Á fjórum árum hefur Portúgal farið frá því að hafa grófa stefnu um að hætta kolum árið 2030, í steypu áform um að vera kolalaus í lok árs.

Sines sem fara án nettengingar jafnvel fyrr en búist var við undirstrikar þann veruleika að þegar land skuldbindur sig til að hreinsa orku, skili hagkvæmni endurnýjanlegra umskipta mjög hratt, “sagði Kathrin Gutmann, framkvæmdastjóri evrópskra handan kolanna. „Lönd eins og Þýskaland, Tékkland og Pólland, sem hafa skuldbundið sig til eða eru að íhuga kolaniðurfellingar dagsetningar vel eftir nauðsynlegt 2030-endalok fyrir kol í Evrópu ættu að hafa í huga: að velja ekki metnaðarfulla niðurfellingu mun skilja þig eftir að leika þér þegar þeir gerast Allavega."

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna