Tengja við okkur

rúmenía

Bólusetning forseta Rúmeníu kveikir æði fjölmiðla

Cristian Gherasim

Útgefið

on

Iohannis forseti framkallaði veiruviðbrögð á samfélagsmiðlum eftir að rúmenskur þjóðhöfðingi tók COVID bóluefnið. Mál samfélagsmiðilsins er sú staðreynd að forsetinn sýndi vel skilgreinda líkamsrækt sem vakti skemmtilegar athugasemdir og memes, skrifar Cristian Gherasim.

Sumir spurðu á prófílnum hans á samfélagsmiðlinum í hvaða líkamsræktarstöð hann fer í á meðan aðrir gerðu orðaleiki um að bandalag mið- og hægri samtaka hafi sterkan arm.

Sumar fyndna ummæla forseta samfélagsmiðilsins sögðu: "Fyrir hönd allra kvennanna, þakka þér. Til áminningar, ef mögulegt er, viljum við sjá hvort þú gerir líka maga"

"Í hvaða líkamsræktarstöð ertu að fara?"

"Á aldrinum 60+ lítur þú svona út. Önnur skýr sönnun þess að hann er ekki Rúmeni," með vísan til aldurs forsetans og þess að hann er þjóðernisþýskur.

„Ég hélt fyrst að þetta væri líkamsræktarauglýsing.“

„Herra forseti, með svona tvíhöfða skil ég ekki hvernig stjórnarandstaðan þorir að koma þér í uppnám“

Memes hafa einnig birst sem sýna forsetann í mismunandi aðstæðum.

Sænska sendiráðið í Rúmeníu, þekkt fyrir árangur sinn á samfélagsmiðlum, trallaði einnig Klaus Iohannis með gríni um hvernig víkingaþjálfun handleggsvöðva lítur út.

Orka

Framkvæmdastjórnin samþykkir 254 milljónir evra rúmenska aðstoð til að styðja við endurhæfingu hitaveitu í Búkarest

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt, samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, áform Rúmeníu um að styðja við uppfærslu hitaveitunnar í sveitarfélaginu Búkarest. Rúmenía tilkynnti framkvæmdastjórninni um áætlanir sínar um að veita almenningi stuðning upp á um það bil 254 milljónir evra (1,208 milljarða RON) vegna endurhæfingar dreifikerfisins (einkum „flutningsleiðslur“ heits vatns til helstu dreifingarstaða) hitaveitunnar í þéttbýlið í Búkarest. Fyrirhugaður stuðningur verður í formi beins styrks sem fjármagnaður er af uppbyggingarsjóðum ESB sem Rúmenía hefur umsjón með. Reglur ESB um ríkisaðstoð gera aðildarríkjum kleift að styðja við hitaveituframleiðslu og dreifikerfi, með þeim skilyrðum sem fram koma í framkvæmdastjórninni 2014 Leiðbeiningar um ríkisaðstoð til umhverfisverndar og orku.

Leiðbeiningarnar kveða sérstaklega á um að verkefnin verði að uppfylla skilyrðin um „skilvirka hitaveitu“ sem sett eru fram í Energy Efficiency Tilskipun til að geta talist samhæfðir samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð. Á grundvelli þeirrar tegundar hita sem er leiddur inn í kerfið - um 80% af inntaki þess kemur frá „framleiðslu á eldsneyti“ - hefur framkvæmdastjórnin komist að því að Búkarest kerfið uppfyllir skilgreininguna á skilvirku hitaveitu- og kælikerfi eins og fram kemur í Tilskipun um orkunýtni og í samræmi við reglur um ríkisaðstoð. Framkvæmdastjórnin komst einnig að því að ráðstöfunin er nauðsynleg þar sem verkefnið yrði ekki framkvæmt án stuðnings almennings og í réttu hlutfalli þar sem verkefnið skilar hæfilegri ávöxtun. Á þessum grundvelli komst framkvæmdastjórnin að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin raski ekki samkeppni og sé í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð, einkum þökk sé minni losun gróðurhúsalofttegunda og annarra mengandi efna og bættri orkunýtni hitaveitunnar.

Margrethe Vestager framkvæmdastjóri, sem sér um samkeppnisstefnu, sagði: „Þessi 254 milljóna evra aðstoðaraðgerð, styrkt þökk sé uppbyggingarsjóðum ESB, mun hjálpa Rúmeníu að ná markmiðum sínum um orkunýtni og mun stuðla að lækkun gróðurhúsalofttegunda og annarra mengandi efna losun, án þess að raska samkeppni óhóflega. “

Fréttatilkynningin er í boði á netinu.

Halda áfram að lesa

rúmenía

Dómari Băneasa-máls ákærður fyrir misnotkun á embætti og sakfellingu sakbornings ranglega

Avatar

Útgefið

on

Dómarinn Corneliu-Bogdan Ion-Tudoran, sem úrskurðaði í háttsettu Băneasa fasteignaþróunarmálinu í Rúmeníu, hefur verið ákærður fyrir að sakfella sakborning ranglega og fyrir misnotkun á embætti fyrir framferði hans í málinu. Băneasa þróunin tók þátt í kaupsýslumanninum Gabriel Popoviciu og varðaði 221 hektara sem var í eigu Háskólans í landbúnaðarvísindum og dýralækningum (USAMV), með sameiginlegu verkefni.

Það kom í ljós að í síðasta mánuði hefur Tudoran dómari verið ákærður fyrir að sakfella sakborning ranglega og hafa misnotað embætti fyrir misferli í Popoviciu - Băneasa málinu. Það var þegar vitað að Tudoran dómari lagði fram rökstuðning fyrir ákvörðuninni um borgaralega hlið Popoviciu - Băneasa málsins næstum heilt ár eftir úrskurðinn. Á þeim tímapunkti var hann kominn á eftirlaun og þegar hann var ekki lengur í stöðu dómara. Þar að auki, þegar hann skrifaði dómsálit sitt, var hann í raun lagður inn á sjúkrahús, þar sem skjalið var afhent í dómsal á USB-staf af syni sínum.

Ákærurnar á hendur honum í janúar á þessu ári leiddu í ljós að meint misferli hans náði enn lengra og innihélt uppfinningu sönnunargagna til að réttlæta upptöku jarða og bygginga stærstu verslunarmannvirkja í Rúmeníu.

Rannsóknin, sem Nicolae Marin frá National Anti-Corruption Directorate (DNA), stýrði vegna Băneasa málsins virðist hafa haft marga óreglu. DNA saksóknarar hófu mál vegna „misnotkunar á embætti“ þrátt fyrir að ríkissaksóknari hafi rannsakað málið og hafnað því. En árið 2008 opnaði DNA málið aftur á þeim forsendum að tjónið fór yfir eina milljón evra. Þetta er þrátt fyrir að útreikningur skaðabóta hafi í raun ekki verið áætlaður og skýrður af DNA sérfræðingum fyrr en árið 2010, tveimur árum síðar.

Skrá yfir óreglu sem tengist rannsókn Marins inniheldur kröfuna um að aðalvitni saksóknar viðurkenndi fyrir dómi að hann hafi ekki verið mútaður af kaupsýslumanninum og stangað þannig á móti rannsóknarmönnunum. Fyrrum menntamálaráðherra, auk annarra vitna, sagði DNA að landið í Băneasa væri aldrei almenningseign og því gæti saksóknaraembættið ekki stutt lagalega ásökun um misnotkun á embætti. Sagt er að háskólakennurum hafi verið hótað handtöku af Nicolae Marin saksóknara ef þeir greiddu ekki atkvæði í öldungadeildinni að háskólinn væri að skipa sér í borgaralegan flokk, eins og DNA hefur óskað skriflega eftir, eins og víða hefur verið greint frá í fjölmiðlum. Þessar hótanir gagnvart háskólakennurunum komu fram á fundi öldungadeildarinnar sem haldinn var 27. júlí 2012, sem var hljóð- og myndbandsupptaka og lögð fram sem sönnunargögn í málinu.

Dómarinn Tudoran efaðist ekki aðeins um óhóf saksóknarans, heldur er fullyrt að hann hafi gengið svo langt að finna upp sönnunargögn til að réttlæta ásakanirnar í ákærunni sem Nicolae Marin hafði útbúið.. Tudoran dómari er ákærður fyrir að hafa klætt út sögu til að sanna hvað sem það kostar að landið væri svokölluð opinber eign ríkisins og að þjóðnýta aftur löndin sem tilheyrðu Háskólanum í búvísindum og dýralækningum í Búkarest (USAMV), en yfir ríkið hafði engan löglegan eignarrétt.

Þessar ákærur á hendur fyrrum dómara grafa undan úrskurði hans í Popoviciu - Băneasa málinu að fullu. Þeir vekja einnig dýpri spurningar um núverandi ástand rúmenska réttarkerfisins þar sem virðist vera að bæði rannsókn og dómskerfi séu misnotuð.

 

 

Halda áfram að lesa

EU

Framkvæmdastjórnin opnar ítarlega rannsókn á rúmenskum stuðningsaðgerðum í þágu CE Oltenia

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

CE Oltenia, rúmenskur meirihluti, sem er í eigu brúnkolks, sem byggir á brúnkolum, hefur átt í fjárhagserfiðleikum.

Í kjölfar tímabundinnar björgunaraðstoðar sem Rúmenía veitti fyrirtækinu eftir að hafa verið samþykkt af framkvæmdastjórninni samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð í febrúar 2020, 4. desember 2020, tilkynnti Rúmenía framkvæmdastjórninni áætlun um endurskipulagningu CE Oltenia.

Í endurskipulagningaráætluninni er gert ráð fyrir stuðningi við CE Oltenia um 2 milljarða evra (9.93 milljarða RON), þar af 1.33 milljarða evra (RON 6.48 milljarða) af opinberum stuðningi frá Rúmeníu, í formi styrkja og lána (að meðtöldum 251 milljón evra) björgunarlán sem CE Oltenia endurgreiddi ekki). Eftirstöðvarnar myndu falla undir sjóði ESB, nánar tiltekið styrk frá Modernization Fund, sem Rúmenía myndi sækja um.

Ríkisaðstoðarreglur ESB, nánar tiltekið Leiðbeiningar framkvæmdastjórnarinnar um aðstoð við björgun og endurskipulagningu, gera aðildarríkjum kleift að styðja fyrirtæki í vanda, með vissum ströngum skilyrðum. Sérstaklega má veita aðstoð í allt að sex mánuði („björgunaraðstoð“). Utan þessa tímabils verður annað hvort að endurgreiða aðstoðina eða aðildarríki að tilkynna framkvæmdastjórninni endurskipulagningaráætlun til að aðstoðin verði samþykkt („endurskipulagningaraðstoð“).

Áætlunin verður að tryggja að hægt sé að endurheimta hagkvæmni fyrirtækisins án frekari stuðnings ríkisins, að fyrirtækið stuðli að fullnægjandi stigi til kostnaðar við endurskipulagningu þess og að brugðist sé við röskun á samkeppni sem skapast af aðstoðinni með jöfnunaraðgerðum, þ.m.t. skipulagsráðstafanir.

Á þessu stigi efast framkvæmdastjórnin um að endurskipulagningaráætlunin og aðstoðin til að styðja hana fullnægi skilyrðum leiðbeininganna.

Ítarleg rannsókn framkvæmdastjórnarinnar mun einkum skoða:

  • Hvort fyrirhuguð endurskipulagningaráætlun geti endurheimt lífvænleika CE Oltenia til langs tíma innan hæfilegs tíma án áframhaldandi ríkisaðstoðar;
  • hvort CE Oltenia eða fjárfestar myndu nægilega leggja sitt af mörkum til endurskipulagningarkostnaðar og tryggja þannig að endurskipulagningaráætlunin byggi ekki aðallega á opinberri fjármögnun og að aðstoðin sé í réttu hlutfalli, og;
  • hvort viðeigandi ráðstafanir til að takmarka röskun á samkeppni sem stuðningurinn skapaði fylgdu endurskipulagningaráætluninni.

Framkvæmdastjórnin mun nú kanna nánar til að komast að því hvort fyrstu áhyggjur hennar eru staðfestar. Opnun rannsóknar gefur Rúmeníu og áhugasömum þriðja aðila tækifæri til að koma á framfæri athugasemdum. Það hefur ekki fordóma um niðurstöðu rannsóknarinnar.

The non-trúnaðarmál útgáfa af ákvörðuninni verður aðgengileg samkvæmt raunin númer SA.59974 í Ríkisaðstoð Register um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsíðu þegar einhverjar trúnaðarmál hafa verið leyst.

 

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna