Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Framkvæmdastjórnin samþykkir byggðaaðstoðarkort 2022-2027 fyrir Rúmeníu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð kort Rúmeníu til að veita byggðaaðstoð frá 1. janúar 2022 til 31. desember 2027, innan ramma endurskoðaðar leiðbeiningar um byggðaaðstoð ('RAG').

Endurskoðuð RAG, samþykkt af framkvæmdastjórninni 19. apríl 2021 og öðlast gildi 1. janúar 2022, gerir aðildarríkjum kleift að styðja verst settu Evrópusvæðin til að ná sér á strik og draga úr misræmi hvað varðar efnahagslega velferð, tekjur og atvinnuleysi - samheldnimarkmiðum sem eru kjarni sambandsins. Þau veita einnig aukna möguleika fyrir aðildarríkin til að styðja svæði sem standa frammi fyrir umbreytingum eða skipulagslegum áskorunum eins og fólksfækkun, til að leggja að fullu af mörkum til grænu og stafrænu umbreytinganna.

Á sama tíma, endurskoðaðar RAG halda uppi sterkum varnagli til að koma í veg fyrir að aðildarríki noti opinbert fé til að koma af stað flutningi starfa frá einu aðildarríki ESB til annars, sem er nauðsynlegt fyrir sanngjarna samkeppni á innri markaðnum.

Byggðaaðstoðarkort Rúmeníu skilgreinir rúmensk svæði sem eru gjaldgeng fyrir svæðisbundna fjárfestingaraðstoð. Kortið ákvarðar einnig hámarksstyrkleika á styrkhæfum svæðum. Aðstoðarhlutfallið er hámarksfjárhæð ríkisaðstoðar sem hægt er að veita á hvern styrkþega, gefið upp sem hlutfall af styrkhæfum fjárfestingarkostnaði.

Samkvæmt endurskoðuðu RAG munu svæði sem ná yfir 89.34% íbúa Rúmeníu eiga rétt á svæðisbundinni fjárfestingaraðstoð:

  • Sjö svæði Rúmeníu (Nord-Vest, Centru, Nord-Est, Sud-Est, Sud-Muntenia, Sud-Vest Oltenia og Vest) eru meðal verst settu svæðanna í ESB, með landsframleiðslu á mann undir 75% af ESB meðaltal. Þau eru því gjaldgeng fyrir aðstoð samkvæmt undanþágu 107. mgr. 3. gr. a) ESB (svokölluð „a“ svæði), með hámarksaðstoðarhlutfalli fyrir stór fyrirtæki á bilinu 30% til 60%, allt eftir landsframleiðslu á mann. viðkomandi 'a' svæði. Þetta felur í sér aukningu um 10% fyrir hluta þessara svæða sem hafa upplifað tiltölulega mikið fólkstap undanfarinn áratug.
  • Tuttugu og átta sveitarfélög, í fjórum mismunandi hlutum Ilfov-héraðsins sem liggja að „a“ svæðinu SudMuntenia, eiga rétt á aðstoð samkvæmt undanþágu 107. ). Hámarksaðstoðarhlutfall fyrir stór fyrirtæki á þessum svæðum mun vera á bilinu 3% til 35%, til að tryggja að munurinn á landamæra-a-svæðum takmarkist við 45%.

Á öllum ofangreindum sviðum má hækka hámarksaðstoðarhlutfall um 10 prósentustig fyrir fjárfestingar meðalstórra fyrirtækja og um 20 prósentustig fyrir fjárfestingar lítilla fyrirtækja, fyrir upphafsfjárfestingar þeirra með styrkhæfan kostnað upp að 50 milljónum evra.

Þegar framtíðaráætlun um réttláta umskipti yfir landsvæði í samhengi við reglugerð um réttláta umbreytingarsjóðinn verður til staðar, hefur Rúmenía möguleika á að tilkynna framkvæmdastjórninni breytingu á svæðisaðstoðarkortinu sem samþykkt var í dag, til að beita hugsanlegri hækkun hámarksaðstoðar. styrkleiki í framtíðinni Rétt umskipti svæði, eins og tilgreint er í endurskoðaðri RAG fyrir „a“ svæði.

Fáðu

Bakgrunnur

Evrópa hefur alltaf einkennst af verulegu svæðisbundnu misræmi hvað varðar efnahagslega velferð, tekjur og atvinnuleysi. Byggðaaðstoð miðar að því að styðja við efnahagsþróun á bágstöddum svæðum í Evrópu, en tryggja jafnframt jöfn skilyrði milli aðildarríkja. 

Í RAG setur framkvæmdastjórnin fram við hvaða skilyrðum byggðaaðstoð geti talist samrýmanleg innri markaðnum og setur viðmiðanir til að bera kennsl á þau svæði sem uppfylla skilyrði skv. A- og c-lið 107. mgr. 3. gr. sáttmálans um starfshætti Evrópusambandsins („a“ og „c“ svæði í sömu röð). Í viðaukum við leiðbeiningarnar eru tilgreind svæði sem eru verst sett, svokölluð „a“ svæði, sem innihalda ystu svæði og svæði þar sem landsframleiðsla á mann er undir eða jafnt og 75% af meðaltali ESB, og fyrirfram skilgreind „c“ svæði. , sem táknar fyrrverandi „a“ svæði og strjálbýl svæði.

Aðildarríki geta tilnefnt svokölluð óforskilgreind „c“ svæði, upp að hámarks fyrirfram skilgreindri „c“ þekju (sem tölur eru einnig til í I. og II. viðauka við leiðbeiningarnar) og í samræmi við ákveðin viðmið. Aðildarríkin þurfa að tilkynna tillögu sína um byggðaaðstoðarkort til framkvæmdastjórnarinnar til samþykkis.

Ótrúnaðarútgáfa ákvörðunarinnar verður gerð aðgengileg undir málsnúmerinu SA.100199 (í Ríkisaðstoð Register) á Vefsíða DG Competition. Nýjar útgáfur af ákvarðanir um ríkisaðstoð á Netinu og í Stjórnartíðindum eru skráðar í Vikuleg e-fréttir af keppni.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna