Tengja við okkur

rúmenía

Veiðiveiðar á Sturgeon eru enn vandamál í Neðri Dóná

Hluti:

Útgefið

on

Aðeins dögum eftir að rúmensk löggæsluyfirvöld tilkynntu a stór aðgerð gegn ólöglegum veiðum meðfram Dóná og í Delta þar sem lagt var hald á 2 tonn af fiski, þar á meðal styrju, lauk WWF greiningu á gripum sem skráðar voru árið 2021. Gögn sem löggæsluyfirvöld í Búlgaríu, Rúmeníu og Úkraínu hafa safnað undirstrika að rjúpnaveiðar eru enn alvarleg ógn við villta styrju. Þrátt fyrir að veiðar og sala á villtum styrju og afurðum sé bönnuð í öllum þessum löndum, er fjöldi ólögmætra sem tilkynnt var um árið 2021 – 57 tilvik – sambærilegur við það sem skráð var á milli 2018 og 2020, á bilinu 50 til 65. 

„Landsveiðiyfirvöld og viðeigandi lögreglusveitir, eins og landamæralögreglan, hafa smám saman aukið viðleitni sína á síðustu árum við að greina ólögmæti en einnig í gagnasöfnun,“ segir Beate Striebel, leiðtogi Sturgeon Initiative WWF „en samt sem áður myndin sem tekin var saman gögn sýna aðeins tilvikin sem fullnustumenn geta uppgötvað. Raunverulegt umfang vandans gæti verið miklu stærra og aðför verður að halda áfram með sama styrkleika, ef ekki aukast. Villtustofnarnir eru svo lágir að hver einasta styrja sem rjúpuð er er einum of mikið“.

Þau 57 tilvik sem skráð voru allt árið 2021 fela í sér hald á að lágmarki 178 einstökum styrjum og 154 ólöglegum krókalínum, bannað veiðarfæri sem sérstaklega er notað til að veiða styrju. Allar karmaci krókalínur fundust í Búlgaríu einni saman. Svipað og á öðrum árum, og þrátt fyrir að krókalínur séu meira en 5 km að lengd, var ekki lagt hald á einn einasta styrju í Búlgaríu. Getuskortur á löggæslumönnum er líklega ástæða þess að búlgarsku eftirlitsmennirnir sinna sjaldan eftirliti um borð og geta ekki tilkynnt um fiskveiði. Stoyan Mihov, Sturgeon Expert WWF-Búlgaríu segir þörfina fyrir fullnægjandi eftirlitsbúnað, nútímatækni og aukna getu eftirlitsyfirvalda til að breyta þessari framkvæmd.

Eins og undanfarin ár er mjög misjafnt milli landa og yfirvalda hversu nákvæmar upplýsingar um veiddar fisktegundir, þyngd o.s.frv. eru, þar sem þeim er hvorki útvegað lögboðið sniðmát né er beðið um að þeir deili gögnum með öðrum löndum í gegnum stöðluðu kerfi. Rúmensk yfirvöld tilkynntu til dæmis um 62 styrju einstaklinga en einnig var lagt hald á glæsilegt magn - 405 kg af fiskkjöti og 7.6 kg af kavíar - í 17 tilvikum. 

Í Úkraínu var tilkynnt um metfjölda 116 einstakra styrja (18 tilfelli), næstum jafnmörgum og árið 2019 og 2020 samanlagt. Þar á meðal rússneska styrju (Acipenser gueldenstaedtii) sem er meðal sjaldgæfustu tegunda sem talið er að sé á barmi útrýmingar í Dóná. Inna Hoch, WWF-stýrusérfræðingur frá Úkraínu segir jákvætt „Það varð augljóst að árið 2021, hafa löggæsluyfirvöld í Úkraínu tekið alvarleg skref í átt að auknu gagnsæi og hafa virkan greint frá tilfellum um hald á styrju á vefsíðum sínum og samfélagsmiðlum“. Óttast er að þessari þróun verði snúið við fyrir árið 2022 með takmörkuðum úrræðum til að framfylgja glæpum gegn villtum dýrum vegna áframhaldandi innrásar Rússa í Úkraínu.*

Svæðisbundin samantekt ólöglegra atvika og haldlagningar, sem nær yfir tímabilið 2016-2020, var birt í fyrsta skipti í tilkynna um verslun með styrju á neðri Dóná-svæðinu. Þessi nýja greining með gögnum frá 2021 sannar þörfina á áframhaldandi aðgerðum og auknu átaki. Þörf er á samstarfi milli ríkislögreglu og fiskveiðiyfirvalda ásamt samstarfi yfir landamæri til að greina ólöglegar veiðar. Betri og samræmdari gagnaskráning sem og kerfi til að skiptast á gögnum milli allra hlutaðeigandi sveita geta komið að góðum notum við að sækja mál til ákæru og að lokum leitt til fælingarmættis við rjúpnaveiðum. „Við getum séð að veiðiþjófnaður á styrju hefur verið vakinn til vitundar ábyrgra yfirvalda,“ segir Beate Striebel að lokum, „en við verðum öll að gera tilraunir til að stöðva þennan dýralífsglæp, þar sem lifun styrju er beinlínis háð því!”.

WWF hefur skuldbundið sig til að „stöðva ofnýtingu á styrju með meðafla, ólöglegum veiðum og viðskiptum“ og, til að ná því í Neðri Dóná, vinna WWF-CEE löndin með framfylgdaryfirvöldum að því að stöðva ólöglega veiðar og byggja upp verndun. Áframhaldandi ESB styrkt SVIPA (Successful Wildlife Crime Prosecution in Europe) verkefni, miðar að því að letja og á endanum draga úr glæpum í dýralífi með því að bæta fylgni við umhverfislög ESB og fjölga afbrotum sem hafa tekist ákært, fyrir styrju og mörg önnur dýralíf sem eru í hættu.

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna