Tengja við okkur

Rússland

ESB til að nota nýjar 'Magnitsky' viðurlög til að bregðast við Navalny eitrun og fangelsi

Catherine Feore

Útgefið

on

Í utanríkismálaráði í dag (22. febrúar) áttu ráðherrar víðtæka og stefnumarkandi umræðu um samskipti ESB og Rússlands, sem undirbúning fyrir stefnumarkandi umræðu um samskipti ESB og Rússlands á næsta Evrópuráði. Í umræðunni kom fram sameiginlegt mat á því að Rússland væri að reka í átt að forræðisríki og fjarri Evrópu. 

ESB Magnitsky lög

Um Alexander Navalny samþykktu ráðherrar að nýta sér nýlega samþykkt alþjóðlegt mannréttindastjórn ESB í fyrsta sinn frá upphafi, svokölluð Magnitsky-lög ESB.

„Til að bregðast við atburðunum í kringum stöðu Navalny náðum við pólitísku samkomulagi um að setja takmarkandi aðgerðir gagnvart þeim sem bera ábyrgð á handtöku hans, dómum og ofsóknum. Í fyrsta skipti sem við munum nýta okkur mannréttindakerfi ESB í þessu skyni, “Josep Borrell, háttsettur fulltrúi utanríkis- og öryggismála

Borrell var spurður að því hvort ESB væri reiðubúið að refsiaða fákeppnum nálægt Pútín, eins og Navalny hefur beðið um, en Borrell svaraði því til að hann gæti aðeins lagt til refsiaðgerðir gagnvart þeim sem hlut eiga beint að málum, ella reynist refsiaðgerðin ólögleg. 

Ýttu til baka, innihélt, taktu þátt

Ráðherrarnir ræddu hvernig þeir ættu að takast á við Rússland við núverandi aðstæður. Æðsti fulltrúinn rakti þrjá þætti í nálgun ESB. ESB mun beita sér fyrir brotum á alþjóðalögum og mannréttindum. Það mun reyna að innihalda disinformation og netárásir, en mun einnig taka þátt í málefnum sem hafa áhuga á ESB.

Ráðherrarnir samþykktu einnig að auka stuðning við alla þá sem standa að vörn stjórnmála- og borgarafrelsis í Rússlandi.

Kína

ESB verður að sameinast um rússnesku, kínversku COVID-19 bóluefnin: Franski ráðherrann

Reuters

Útgefið

on

By

Franskur ríkisráðherra hvatti ESB-ríki föstudaginn 5. mars til að nota ekki rússnesku eða kínversku COVID-19 bóluefnin nema þau séu samþykkt af lyfjaeftirliti sambandsins og varar við hættu á einingu sambandsins og lýðheilsu, skrifar Sudip Kar-Gupta.

Eftir heppilega byrjun á bólusetningarherferð Evrópusambandsins, sem hefur skilið sambandið eftir í öðrum löndum eins og Bretlandi, hafa nokkur aðildarríki í Mið-Evrópu þegar keypt eða íhuga að kaupa rússnesk eða kínversk skot.

Spurður hvort hvert aðildarríki ESB geri nú einfaldlega „það sem þau óska ​​sér“, Clement Beaune, ráðherra Evrópumála (mynd) sagði við RTL útvarp: „Ef þeir myndu velja kínverska og / eða rússneska bóluefnið, held ég að það væri nokkuð alvarlegt.“

„Það myndi skapa vandamál hvað varðar samstöðu okkar og það myndi skapa heilsufarslegt vandamál vegna þess að rússneska bóluefnið er ekki enn heimilað í Evrópu,“ sagði hann.

ESB hefur hingað til tekist á við innkaup á bóluefnum miðsvæðis í gegnum framkvæmdastjórn Evrópusambandsins.

En Spútnik V hefur verið samþykktur eða er í mati til samþykktar í Ungverjalandi, Slóvakíu og Tékklandi.

Ungverjaland hefur þegar byrjað að sæta fólki Sinopharm og Sputnik V og Pólland hefur rætt um að kaupa kínverska bóluefnið.

Lyfjaeftirlit Evrópu (EMA) sagði á fimmtudag að það hefði hafið gangandi endurskoðun á rússneska spútnik V. bóluefninu. En jafnvel þó að það sé samþykkt er engin skylda fyrir framkvæmdastjórn Evrópusambandsins að taka það með í eigu okkar.

Evrópa hefur hingað til samþykkt bóluefni frá Pfizer / BioNTech ,, Moderna og AstraZeneca / Oxford, meðan yfirstandandi umsagnir um frambjóðendur CureVac og Novavax eru í gangi.

Gert er ráð fyrir að EMA kveði upp sinn dóm yfir J&J einsöngs bóluefni þann 11. mars.

Ungverjaland var fyrsta ESB-ríkið sem veitti rússneska bóluefnið neyðaraðild í janúar, Slóvakía hefur skipulagt sendingar og Andrej Babis forsætisráðherra Tékklands hefur sagt að land hans gæti farið að nota Spútnik V.

Ítalska héraðið Lazio sagðist ætla að leita eftir einni milljón skammta af Spútnik V ef það yrði samþykkt af EMA, en stjórnvöld í litla sjálfstæða hylkinu San Marino sögðust hafa byrjað að nota rússnesku bóluefnið í þessari viku.

Andrzej Duda, forseti Póllands, hefur einnig rætt við kínverska leiðtogann Xi Jinping um kaup á kínverska COVID-19 skotinu. Sumir í Rússlandi telja Spútnik V vera mögulega „brú“ milli Rússlands og Evrópu. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins segir að engar viðræður séu í gangi í bili um að kaupa rússneska spútnik V. bóluefnið.

Halda áfram að lesa

EU

Evrópubúar ýta undir IAEA ályktun Írans þrátt fyrir viðvaranir Rússa og Teheran

Reuters

Útgefið

on

By

Bretland, Frakkland og Þýskaland eru að ýta á eftir áætlun Bandaríkjanna að ályktun stjórnar kjarnorkueftirlitsstofnunar Sameinuðu þjóðanna þar sem hún gagnrýnir Íran fyrir að hafa hemil á samstarfi við stofnunina þrátt fyrir viðvaranir Rússa og Írans um alvarlegar afleiðingar skrifar Francois Murphy.

35 ríkisstjórnir Alþjóðakjarnorkumálastofnunarinnar halda ársfjórðungslega fund í vikunni gegn bakgrunni hikandi viðleitni til að endurvekja kjarnorkusamning Írans við stórveldin nú þegar Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, er í embætti.

Íran hefur nýlega flýtt fyrir brotum sínum á samningnum frá 2015 í augljósri tilraun til að auka þrýsting á Biden, þar sem hvor hliðin krefst þess að hin verði að fara fyrst.

Brot Teheran eru viðbrögð við úrsögn Bandaríkjamanna úr samningnum árið 2018 og endurupptöku bandarískra refsiaðgerða sem aflétt höfðu verið samkvæmt honum.

Síðasta brotið var að draga úr samvinnu við IAEA í síðustu viku og binda enda á auka skoðunar- og eftirlitsaðgerðir sem kynntar voru með samningnum, þar á meðal valdið sem IAEA fékk til að framkvæma skyndikönnun á aðstöðu sem Íran hefur ekki lýst yfir.

Evrópuríkin þrjú, allir aðilar að samningnum frá 2015, dreifðu drögum að ályktun fyrir fundinn í Vínarborg þar sem þeir lýstu „alvarlegum áhyggjum“ vegna skertrar samvinnu Írans og hvöttu Íran til að snúa skrefum sínum við.

Drögin, send til stjórnarmanna IAEA og fengin af Reuters, lýsa einnig „djúpum áhyggjum“ yfir því að Íran hafi ekki skýrt úranagnir sem fundust á þremur gömlum stöðum, þar á meðal tvö sem IAEA greindi fyrst frá í síðustu viku.

Íranar hafa látið til sín taka vegna slíkrar gagnrýni og hótað að hætta við samning sem gerður var fyrir viku síðan við IAEA um að halda áfram tímabundið mörgum eftirlitsaðgerðum sem þeir höfðu ákveðið að ljúka - fyrirkomulag svarta kassa sem gildir í allt að þrjá mánuði og miðaði að því að skapa glugga fyrir diplómatíu.

Erindrekstur tekur þó takmörkuðum framförum. Íranar sögðust á sunnudag ekki ætla að taka upp tillögu Evrópusambandsins um að halda fund með öðrum aðilum samningsins og Bandaríkjunum.

Óljóst er hversu mörg lönd myndu styðja ályktun. Í stöðuskjali, sem Reuters fékk fyrir tilkynningu Írans, vöruðu Rússar við því að ályktun gæti skaðað viðleitni til að endurlífga samninginn, formlega þekktur sem Sameiginleg heildaráætlun um aðgerðir (JCPOA), og að þeir myndu vera á móti því.

„Samþykkt ályktunarinnar hjálpar ekki pólitísku ferli við að snúa aftur að eðlilegri alhliða framkvæmd JCPOA,“ sagði í athugasemd Rússlands til aðildarríkjanna.

„Þvert á móti mun það flækja verulega þá viðleitni sem grafa undan möguleikum á endurreisn JCPOA og eðlilegu samstarfi milli Írans og stofnunarinnar.“

Aðspurður um deiluna sagði Rafael Grossi, framkvæmdastjóri IAEA, að hann vildi ekki að neitt myndi stofna störfum eftirlitsmanna sinna í Íslamska lýðveldinu í hættu.

„Það sem ég vona er að starf stofnunarinnar verði varðveitt. Þetta er nauðsynlegt, “sagði hann á blaðamannafundi áður en hann tók augljóslega högg á Íran vegna ógnunar þeirra.

„Skoðunarvinnu IAEA á ekki að setja í miðju samningaborði sem samningakubb.“

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Rússneskir vísindamenn segja að Spútnik V standi sig vel gegn COVID stökkbreytingum

Reuters

Útgefið

on

By

Rússnesk rannsókn sem reyndi á árangur endurbólusetningar með Sputnik V skotinu til að vernda gegn nýjum stökkbreytingum í coronavirus skilar sterkum árangri, sögðu vísindamenn laugardaginn 27. febrúar, skrifar Polina Ivanova.

Í síðasta mánuði fyrirskipaði Vladimir Pútín forseti að fara yfir endurskoðun á bóluefnum sem framleidd voru í Rússlandi fyrir virkni þeirra gagnvart nýjum afbrigðum sem breiðast út í mismunandi heimshlutum.

„(A) nýleg rannsókn sem gerð var af Gamaleya miðstöðinni í Rússlandi sýndi að endurbólusetning með Sputnik V bóluefni virkar mjög vel gegn nýjum stökkbreytingum í kransæðavírusum, þar með töldum stofnum af coronavirus í Bretlandi og Suður-Afríku,“ sagði Denis Logunov, aðstoðarframkvæmdastjóri miðstöð, sem þróaði Sputnik V skotið.

Búist er við að niðurstöður rannsóknarinnar verði birtar fljótlega en þetta var fyrsta vísbendingin um hvernig prófunum gengur. Engar frekari upplýsingar lágu fyrir ennþá.

Svokölluð veiruveikurskot - eins og Sputnik V og skot sem þróað er af AstraZeneca - nota skaðlausar breyttar vírusar sem farartæki, eða vektorar, til að bera erfðafræðilegar upplýsingar sem hjálpa líkamanum að byggja upp ónæmi gegn framtíðarsýkingum.

Endurbólusetningin notaði sama Sputnik V skotið, byggt á sömu adenóveiruferjunum. Réttarhöldin bentu til þess að þetta hefði ekki áhrif á árangur, sagði Logunov í yfirlýsingu til Reuters.

Sumir vísindamenn hafa vakið hugsanlega hættu á því að líkaminn þrói einnig með sér ónæmi fyrir vektorinum sjálfum, viðurkenni hann sem boðflenna og reyni að eyða honum.

En verktaki Sputnik V var ósammála því að þetta myndi skapa langtíma vandamál.

„Við teljum að bóluefni sem byggjast á vektor séu í raun betri fyrir endurbólusetningar í framtíðinni en bóluefni byggt á öðrum vettvangi,“ sagði Logunov.

Hann sagði að vísindamennirnir komust að því að mótefni sem væru sértæk fyrir vektorana sem skotið notaði - sem gætu myndað and-vektor viðbrögð og grafið undan vinnu skotsins sjálfs - dvínað „strax 56 dögum eftir bólusetningu“.

Þessi niðurstaða var byggð á rannsókn á bóluefni gegn ebólu sem Gamaleya stofnunin þróaði fyrr og notaði sömu aðferð og fyrir Sputnik V. skotið.

Ónæmi fyrir vektorum er ekki nýtt mál en hefur komið til endurskoðunar þar sem fyrirtæki þar á meðal Johnson & Johnson sjá fram á reglulegar COVID-19 bólusetningar, eins og árlegar inflúensuskot, gæti þurft til að berjast gegn nýjum afbrigðum af coronavirus.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna