Tengja við okkur

Rússland

Pútín segir að rússneski sjóherinn geti framkvæmt „ófyrirsjáanlegt verkfall“ ef þörf krefur

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Rússneski sjóherinn getur greint hvaða óvin sem er og hrundið af stað „ófyrirsjáanlegu verkfalli“ ef þörf krefur, sagði Vladimir Pútín forseti sunnudaginn 25. júlí, vikum eftir að herskip í Bretlandi reiddi Moskvu til reiði með því að fara yfir Krímskaga, skrifar Andrey Ostroukh, Reuters.

„Við erum fær um að greina alla neðansjávar, ósigur yfir vatni, og ef þörf krefur, framkvæma ófyrirsjáanlegt verkfall gegn þeim,“ sagði Pútín í ræðu sinni á flotadagsskrúðgöngu í Pétursborg.

Orð Pútíns fylgja atviki í Svartahafi í júní þegar Rússar sögðust hafa hleypt af viðvörunarskotum og varpað sprengjum á leið breska herskipsins til að elta það upp úr Krímvatni.

Fáðu
Herskip rússneska flotans sjást vera tilbúin fyrir flotadag skrúðgöngunnar í Sankti Pétursborg, Rússlandi 25. júlí 2021. Spútnik / Aleksey Nikolskyi / Kremlin via REUTERS
Vladimir Pútín, forseti Rússlands, Sergei Shoigu varnarmálaráðherra og æðsti yfirmaður rússneska flotans Nikolai Yevmenov mætir í skrúðgönguna í flotadeginum í Sankti Pétursborg, Rússlandi 25. júlí 2021. Spútnik / Aleksey Nikolskyi / Kreml í gegnum REUTERS

Vladimir Pútín, forseti Rússlands, og Sergei Shoigu varnarmálaráðherra mæta á flotadaginn í Sankti Pétursborg, Rússlandi 25. júlí 2021. Spútnik / Aleksey Nikolskyi / Kreml í gegnum REUTERS

Bretar höfnuðu frásögn Rússa af atburðinum og sögðu að þeir teldu að skot sem skotið væri frá væru fyrirfram tilkynnt rússnesk „skothríðæfing“ og að engum sprengjum hefði verið varpað.

Rússland innlimaði Krím frá Úkraínu árið 2014 en Bretland og stærstur hluti heimsins viðurkennir Svartahafsskaga sem hluta af Úkraínu, ekki Rússland.

Fáðu

Pútín sagði í síðasta mánuði að Rússar hefðu getað sökkt breska herskipinu HMS Defender, að þeir sakuðu um að hafa farið ólöglega inn í landhelgi sína, án þess að hefja þrjár heimsstyrjöld og sagði Bandaríkin gegna hlutverki í „ögrun“. Lesa meira.

Moldóva

Rússlandskosningar á yfirráðasvæði Moldavíu

Útgefið

on

Þrátt fyrir fullvalda og óháða ríki, þannig lýstu embættismenn utanríkisráðuneytisins frá lýðveldinu Moldóvu um ákvörðun rússneska sambandsins í síðustu viku um að opna kjörstaði í Transnistrian svæðinu, skrifar Cristian Gherasim, fréttaritari Búkarest.

Transnistria er óþekkt brottflutningsríki staðsett í þröngu landströndinni milli árinnar Dniester og landamæranna að Moldavíu og Úkraínu sem er alþjóðlega viðurkennt sem hluti af lýðveldinu Moldavíu.

Rússland með stuðningssvæði hefur verið ágreiningsefni Rússa og lýðveldisins Moldavíu allt frá því Moldóva fékk sjálfstæði í ágúst 1991.

Fáðu

Rússneska alþingiskosningin sem fór fram í lok síðustu viku kveikti aftur í umræðunni um Transnistríu og fékk embættismenn Moldavíu til að bregðast við.

„Utanríkisráðuneytið og Evrópusamruninn harmar að þrátt fyrir þá afstöðu sem moldavísk yfirvöld hafa lýst yfir stöðugt hafi rússneska aðilinn hegðað sér á þann hátt að hún samræmist ekki fullveldisreglu og landhelgi lýðveldisins Moldóva og tvíhliða lagaramma “, sögðu embættismenn í Chisinau í fréttatilkynningu.

Í fréttatilkynningu frá yfirvöldum í Moldavíu segir ennfremur að embættismenn hafi hvatt Rússa til að forðast að opna 27 kjörstaði í Transnistrian -héraði í lýðveldinu Moldóvu.

Fáðu

Moldavískir stjórnarerindrekar „fóru fram á það frá 30. júlí að Rússar opnuðu ekki kjörstaði í byggðum undir stjórn stjórnskipulegra yfirvalda í Lýðveldinu Moldavíu þar sem einnig er ómögulegt að tryggja nauðsynleg öryggisskilyrði fyrir framkvæmd kosninganna“, segir í fréttatilkynningunni.

Pólitískir sérfræðingar í lýðveldinu Moldóva héldu því fram að stjórnvöld forðuðust harðari tón gagnvart Moskvu til að forðast að flækja ástandið.

Armand Gosu sagði í samtali við ESB Reporter, stjórnmálafræðiprófessor og sérfræðing í fyrrum sovéthéraði, að kosningin til rússnesku dúmunnar sem haldin var á yfirráðasvæði Moldavíu væri „óumdeilanlega brot á fullveldi lýðveldisins Moldóva. Moskva samdi beint við Tiraspol (höfuðborg Transnitria) um opnun og rekstur kjörstaða á yfirráðasvæði aðskilnaðarlýðveldisins, sem felst í því að viðurkenna ekki fullveldi og landhelgi Moldóvu.

Rússland hefur áður tekið þátt í að skipuleggja kosningar í brotthvarfssvæðinu Transnistria. Þrátt fyrir mótmæli í Chisinau hafa Rússar haldið áfram að fjölga kjörstöðum í aðskilnaðarsinnum Transnistríu við hverjar kosningar undanfarin ár.

Auk Transnistria opnuðu rússnesk yfirvöld kjörstaði í Chisinau, höfuðborg Moldavíu, auk borganna Comrat og Balti. Það er stærsti fjöldi kjörstaða sem Rússar opnuðu utan landamæra sinna.

Rússar hafa hingað til boðið meira en 220,000 rússnesk vegabréf í Transnistria, sem þýðir að um tveir þriðju þeirra borgara sem búa á vinstri bakka Dniester eru nú þegar rússneskir ríkisborgarar. Samt sem áður, samkvæmt gögnum yfirvalda í Transnistria, var kjörsóknin ekki rósótt og sýndi að aðeins 27,000 manns kusu á aðskilnaðarsvæðinu.

En fyrir Transnistríu snúast þessar kosningar um að þóknast Pútín.

„Fyrir leiðtoga aðskilnaðarsinna er mikilvægt að sanna hollustu sína við Kreml með því að gefa flokki Pútíns sem flest atkvæði,“ sagði Gosu í samtali við ESB Reporter.

Armand Gosu tjáði sig einnig um eðli rússnesku kosninganna og sagði að „kosningarnar í Rússlandi væru hvorki sanngjarnar né endurspegluðu vilja kjósenda.

Sömu skoðun var deilt með Pasa Valeriu sem starfar hjá félagasamtökunum WatchDog.MD í Moldavíu sem sagði við blaðamann ESB að „ég get ekki kallað það sem er að gerast í Rússlandi að vera kosningar. Það er ekkert annað en blekking. Þess vegna flokkast spurningin um öruggt kosningaferli í Transnistríu undir sama flokk.

Kosningarnar í rússnesku dúmunni í Transnistríu í ​​síðustu viku voru mikið kynntar af stjórnvöldum á staðnum og kostuðum fjölmiðlum hennar.

Það var lýst sem mjög mikilvægt fyrir brotthvarfssvæðið og notað til að sýna afgerandi hlutverk Rússlands, hjálp þess og stuðning við svæðið. Raunveruleikinn dregur upp aðra sögu með aðstoð Rússa, svo og viðskiptum við Transnistrian, eitt fátækasta svæði Evrópu, hefur fækkað jafnt og þétt undanfarin ár.

Halda áfram að lesa

Rússland

Rússar ábyrgir fyrir morðinu á Litvinenko, evrópsk réttindadómstóll

Útgefið

on

By

Afrit af Litvinenko fyrirspurnarskýrslunni sést á blaðamannafundi í London, Bretlandi, 21. janúar 2016. REUTERS/Toby Melville/Files

Mannréttindadómstóll Evrópu úrskurðaði þriðjudaginn (21. september) að Rússar bæru ábyrgð á morðinu á fyrrverandi liðsforingja KGB, Alexander Litvinenko, sem lést kvalandi dauða eftir að honum var eitrað í London með Polonium 2006, sjaldgæfri geislavirkri samsætu, skrifa Guy Faulconbridge og Michael Holden.

Gagnrýnandi Kreml, Litvinenko, 43 ára, lést vikum eftir að hafa drukkið grænt te þétt með polonium-210 á Millennium hótelinu í London í árás sem Bretar hafa lengi kennt Moskvu um.

Í úrskurði sínum komst Mannréttindadómstóll Evrópu að þeirri niðurstöðu að Rússland væri ábyrgt fyrir morðinu.

Fáðu

„Það komst að því að morð Litvinenko var hægt að rekja til Rússlands,“ segir í yfirlýsingu þess.

Rússar hafa alltaf neitað aðild að dauða Litvinenko sem varð til þess að samskipti Englendinga og Rússa voru lægri eftir kalda stríðið.

Langri fyrirspurn frá Bretlandi komst að þeirri niðurstöðu árið 2016 að Vladimír Pútín Rússlandsforseti hefði líklega samþykkt rússneska leyniþjónustuaðgerð til að myrða Litvinenko.

Fáðu

Þar kom einnig fram að fyrrum lífvörður KGB, Andrei Lugovoy og annar Rússi, Dmitry Kovtun, framkvæmdu morðið sem hluta af aðgerð sem líklega var stjórnað af sambandsöryggisþjónustu Rússlands (FSB), aðal arftaka KGB Sovétríkjanna.

Mannréttindasáttmálinn samþykkti það. Báðir mennirnir hafa alltaf neitað aðild.

„Dómstóllinn taldi að það væri hafið yfir allan vafa að morðið hefði verið framið af Lugovoy og Kovtun,“ sagði í úrskurðinum.

"Fyrirhuguð og flókin aðgerð sem felur í sér kaup á sjaldgæfu banvænu eitri, ferðatilhögun hjónanna og ítrekaðar og viðvarandi tilraunir til að gefa eitrið bentu til þess að Litvinenko hefði verið skotmark aðgerðarinnar."

Það komst einnig að þeirri niðurstöðu að rússneska ríkinu væri um að kenna og að ef mennirnir hefðu verið að framkvæma „fanturaðgerð“ hefði Moskvu upplýsingarnar til að sanna þá kenningu.

„Hins vegar höfðu stjórnvöld ekki gert alvarlega tilraun til að veita slíkar upplýsingar eða vinna gegn niðurstöðum breskra yfirvalda,“ segir í úrskurðinum.

Halda áfram að lesa

Rússland

Evrópa fordæmir andrúmsloft ótta við kosningar í Rússlandi

Útgefið

on

Spurður um dúmuna og svæðiskosningar í rússnesku sambandsríkinu í vikunni sagði Peter Stano, talsmaður utanríkisþjónustu ESB, að kosningarnar hefðu farið fram í andrúmslofti ótta. ESB hefur bent á að óháðar og áreiðanlegar heimildir hafa greint frá alvarlegum brotum á kosningalögum.

Stano sagði að kosningar, hvar sem þær fara fram í heiminum, ættu að fara fram með frjálsum og sanngjörnum hætti. Hann sagði að kosningarnar hefðu farið fram án nokkurrar trúverðugrar alþjóðlegrar athugunar og að ESB iðraðist ákvörðunar Rússa um að draga verulega úr og takmarka stærð og snið aðgerða ÖSE - skrifstofu lýðræðisstofnana og mannréttindaverkefnis og koma þannig í veg fyrir að þau yrðu send.  

Stano sagði að aðgerðir gegn stjórnmálamönnum í stjórnarandstöðu, samtökum borgaralegra samfélaga, baráttumönnum í borgaralegu samfélagi, mannréttindasinnuðum, óháðum fjölmiðlum og blaðamönnum fyrir kosningarnar miðuðu að því að þagga niður í gagnrýninni andstöðu og útrýma samkeppni. 

Fáðu

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins skorar á Rússland að standa við skuldbindingar sínar innan ramma Sameinuðu þjóðanna og Evrópuráðsins að því er varðar mannréttindi og lýðræðisleg gildi, sem felur einnig í sér að skipuleggja frjálsar og sanngjarnar kosningar. 

Úkraína

Talsmaðurinn bætti við að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins muni aldrei viðurkenna kosningarnar á ólöglega innlimaða Krímskaga og lýsti einnig yfir áhyggjum af því að þegnar Úkraínu á úkraínska yfirráðasvæðunum sem nú eru uppteknir fengju vegabréf og fengu að kjósa. Stanton sagði að þetta stangist á við anda Minsk -samninganna.

Fáðu

Aðspurður hvort ESB viðurkenni kosningaúrslitin sagði Stano að þetta væri þjóðleg hæfni og væri undir einstökum aðildarríkjum, en bætti við að það gæti verið eitthvað sem utanríkisráðherrar ESB fjalla um þegar þeir hittast í kvöld í New York, þar sem þeir funda fyrir allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna. Háttafulltrúi ESB, Josep Borrell, mun funda aftur með rússneskum starfsbróður sínum, Sergey Lavrov, á einum af mörgum tvíhliða fundum sem fyrirhugaðir eru í þessari viku.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna