Tengja við okkur

Moldóva

Rússlandskosningar á yfirráðasvæði Moldavíu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þrátt fyrir fullvalda og óháða ríki, þannig lýstu embættismenn utanríkisráðuneytisins frá lýðveldinu Moldóvu um ákvörðun rússneska sambandsins í síðustu viku um að opna kjörstaði í Transnistrian svæðinu, skrifar Cristian Gherasim, fréttaritari Búkarest.

Transnistria er óþekkt brottflutningsríki staðsett í þröngu landströndinni milli árinnar Dniester og landamæranna að Moldavíu og Úkraínu sem er alþjóðlega viðurkennt sem hluti af lýðveldinu Moldavíu.

Rússland með stuðningssvæði hefur verið ágreiningsefni Rússa og lýðveldisins Moldavíu allt frá því Moldóva fékk sjálfstæði í ágúst 1991.

Fáðu

Rússneska alþingiskosningin sem fór fram í lok síðustu viku kveikti aftur í umræðunni um Transnistríu og fékk embættismenn Moldavíu til að bregðast við.

„Utanríkisráðuneytið og Evrópusamruninn harmar að þrátt fyrir þá afstöðu sem moldavísk yfirvöld hafa lýst yfir stöðugt hafi rússneska aðilinn hegðað sér á þann hátt að hún samræmist ekki fullveldisreglu og landhelgi lýðveldisins Moldóva og tvíhliða lagaramma “, sögðu embættismenn í Chisinau í fréttatilkynningu.

Í fréttatilkynningu frá yfirvöldum í Moldavíu segir ennfremur að embættismenn hafi hvatt Rússa til að forðast að opna 27 kjörstaði í Transnistrian -héraði í lýðveldinu Moldóvu.

Fáðu

Moldavískir stjórnarerindrekar „fóru fram á það frá 30. júlí að Rússar opnuðu ekki kjörstaði í byggðum undir stjórn stjórnskipulegra yfirvalda í Lýðveldinu Moldavíu þar sem einnig er ómögulegt að tryggja nauðsynleg öryggisskilyrði fyrir framkvæmd kosninganna“, segir í fréttatilkynningunni.

Pólitískir sérfræðingar í lýðveldinu Moldóva héldu því fram að stjórnvöld forðuðust harðari tón gagnvart Moskvu til að forðast að flækja ástandið.

Armand Gosu sagði í samtali við ESB Reporter, stjórnmálafræðiprófessor og sérfræðing í fyrrum sovéthéraði, að kosningin til rússnesku dúmunnar sem haldin var á yfirráðasvæði Moldavíu væri „óumdeilanlega brot á fullveldi lýðveldisins Moldóva. Moskva samdi beint við Tiraspol (höfuðborg Transnitria) um opnun og rekstur kjörstaða á yfirráðasvæði aðskilnaðarlýðveldisins, sem felst í því að viðurkenna ekki fullveldi og landhelgi Moldóvu.

Rússland hefur áður tekið þátt í að skipuleggja kosningar í brotthvarfssvæðinu Transnistria. Þrátt fyrir mótmæli í Chisinau hafa Rússar haldið áfram að fjölga kjörstöðum í aðskilnaðarsinnum Transnistríu við hverjar kosningar undanfarin ár.

Auk Transnistria opnuðu rússnesk yfirvöld kjörstaði í Chisinau, höfuðborg Moldavíu, auk borganna Comrat og Balti. Það er stærsti fjöldi kjörstaða sem Rússar opnuðu utan landamæra sinna.

Rússar hafa hingað til boðið meira en 220,000 rússnesk vegabréf í Transnistria, sem þýðir að um tveir þriðju þeirra borgara sem búa á vinstri bakka Dniester eru nú þegar rússneskir ríkisborgarar. Samt sem áður, samkvæmt gögnum yfirvalda í Transnistria, var kjörsóknin ekki rósótt og sýndi að aðeins 27,000 manns kusu á aðskilnaðarsvæðinu.

En fyrir Transnistríu snúast þessar kosningar um að þóknast Pútín.

„Fyrir leiðtoga aðskilnaðarsinna er mikilvægt að sanna hollustu sína við Kreml með því að gefa flokki Pútíns sem flest atkvæði,“ sagði Gosu í samtali við ESB Reporter.

Armand Gosu tjáði sig einnig um eðli rússnesku kosninganna og sagði að „kosningarnar í Rússlandi væru hvorki sanngjarnar né endurspegluðu vilja kjósenda.

Sömu skoðun var deilt með Pasa Valeriu sem starfar hjá félagasamtökunum WatchDog.MD í Moldavíu sem sagði við blaðamann ESB að „ég get ekki kallað það sem er að gerast í Rússlandi að vera kosningar. Það er ekkert annað en blekking. Þess vegna flokkast spurningin um öruggt kosningaferli í Transnistríu undir sama flokk.

Kosningarnar í rússnesku dúmunni í Transnistríu í ​​síðustu viku voru mikið kynntar af stjórnvöldum á staðnum og kostuðum fjölmiðlum hennar.

Það var lýst sem mjög mikilvægt fyrir brotthvarfssvæðið og notað til að sýna afgerandi hlutverk Rússlands, hjálp þess og stuðning við svæðið. Raunveruleikinn dregur upp aðra sögu með aðstoð Rússa, svo og viðskiptum við Transnistrian, eitt fátækasta svæði Evrópu, hefur fækkað jafnt og þétt undanfarin ár.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Fjárhagsleg aðstoð: ESB greiðir 125 milljónir evra til Bosníu og Hersegóvínu og 50 milljónir evra til lýðveldisins Moldóvu

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, fyrir hönd ESB, hefur framkvæmt aðra útgreiðsluhring samkvæmt 3 milljarða evra þjóðhagspakki fyrir tíu stækkun aSamstarfsaðilar í hverfinu. Forritið er áþreifanleg sýning á samstöðu ESB við samstarfsaðila sína til að hjálpa til við að bregðast við efnahagslegum áhrifum COVID-19 faraldursins. Framkvæmdastjórnin hefur greitt út 125 milljónir evra til Bosníu og Hersegóvínu og 50 milljónir evra til lýðveldisins Moldavíu. Þessi stuðningur er veittur með lánum á mjög hagstæðum vöxtum. Með þessum útgreiðslum hefur ESB lokið fimm af hverjum 10 MFA áætlunum í 3 milljarða evra COVID-19 MFA pakkanum með góðum árangri og greitt öllum aðilum fyrstu skammtana. Framkvæmdastjórnin heldur áfram að vinna náið með hinum samstarfsaðilum sínum í MFA um tímanlega framkvæmd stefnuáætlana sem samið hefur verið um. 

Fáðu

Halda áfram að lesa

Moldóva

Moldavíumenn líta á Rússland sem stærstu ógn sína og aðlögun ESB sem þjóðarmarkmið

Útgefið

on

Nýleg könnun fyrirskipuð af upplýsinga- og skjalamiðstöð NATO í Moldóvu sýndi að Rússar eru stærsta öryggisógn fyrir flesta Moldavíu sem svara könnuninni, skrifar Cristian Gherasim, fréttaritari Búkarest.

Þar sem landið fagnar 30 ára sjálfstæði sínu frá fyrrum Sovétríkjunum er litið á Rússland í dag af 24.1% svarenda sem stærstu hættuhættu fyrir öryggi lýðveldisins Moldavíu. Rússlandi er fylgt eftir í þessari röðun með hryðjuverkahópum með 20.5%, NATO með 10.5%, Bandaríkjunum með 10.2%og nágrannaríkinu Rúmeníu með 4.4%.

Niðurstöður könnunarinnar koma á bakgrunn leiðtogafundarins í Kiev og „Crimea Platform“ sem fór fram í Kiev 23. ágúst síðastliðinn. Viðstaddir voru fulltrúar frá 46 löndum sem studdu landhelgi Úkraínu, þar á meðal lýðveldið Moldavíu með Maia Sandu forseta einnig viðstaddan. Krím-vettvangurinn samþykkti lokayfirlýsingu þar sem fordæmt var hernám og hervæðing á rússneska innlimaða skaganum árið 2014. Utanríkisráðuneyti Rússlands svaraði því til að Rússar muni taka mið af stöðu ríkja sem taka þátt í leiðtogafundi Krímskaga og draga "viðeigandi ályktanir", sjá það sem "árás á landhelgi Rússlands."

Fáðu

Viorel Cibotaru, forstöðumaður European Institute of Political Studies í Moldavíu, meðstofnandi CID NATO, segir að áhugi á öryggi sé ekki bundinn við þá könnun sem segir hvaða land Moldóverjar óttast mest, en vilji vera upphafspunktur fyrir aðra umræðuefni og aðgerðir á sviði umbóta á stofnunum, og einnig þróun betri menningar til umbóta og umræðu um öryggisinnviði landsins.

Könnunin sýndi einnig að 65% Moldavíumanna telja landið stefna í nánari tengsl við ESB. Meðal niðurstaðna var Rússland nefnt af 9% svarenda og Rúmeníu - næstum 5% sem lönd sem Moldóva horfir til að stefna að nánari tengslum við.

Hvað varðar stefnuna sem svarendur vildu persónulega að landið væri að stefna að, þá myndu þeir vilja að Moldóva færi í átt að ESB -um 50% svarenda -, í átt til Rússlands -21% og um 2% sem hann vildi að Moldóva hefði nánari tengsl við nágrannaríkinu Rúmeníu.

Fáðu

Nýlega kjörinn forseti Evrópu í Moldóva, sem og núverandi þingmeirihluti, vilja taka landið í átt að ESB og Vesturlöndum, öðruvísi en fyrri stjórn í austurlöndum og rússneskri stefnu.

Í sumar tryggði framherji Sandu, forseta Evrópu, aðgerða- og samstöðuaðild að meirihluta atkvæða í þingkosningunum. Sandu varð forseti Moldóvu í lok síðasta árs í kjölfar mikils stuðnings frá töluverðri díspori Moldavíu. Til dæmis, meðan á þingkosningunum stóð, studdu meira en 86% Moldavískra ríkisborgara erlendis aðgerðir og samstöðuflokks Maia Sandu forseta (PAS). Sigur PAS býður Sandhu vinalegt löggjafarvald til að vinna með meðan reynt er að koma landinu á leið til evrópskrar sameiningar.

En til að landið geti stefnt að samruna ESB þarf mikið að gera. Moldavía þarfnast endurskoðunar á stjórnarháttum sínum og róttækrar brots á fyrri oligarch vinnubrögðum - sem núverandi ríkisstjórn hefur sagt að hún muni ráðast í.

Halda áfram að lesa

Búlgaría

Kosningahelgin í Austur-Evrópu hefur í för með sér óvæntar breytingar og von um framfarir

Útgefið

on

Sunnudaginn 11. júlí gengu Búlgarar í annað sinn á minna en hálft ár eftir að fyrrverandi forsætisráðherra, Boiko Borisov, náði ekki að mynda stjórnarsamstarf eftir þingkosningarnar í apríl, skrifar Cristian Gherasim, Fréttaritari Búkarest.

Með 95% atkvæðagreiðslu var GERB miðju- og hægriflokkur fyrrverandi forsætisráðherra, Boiko Borisov, fyrst með 23.9% atkvæða samkvæmt upplýsingum frá yfirkjörstjórn.

Flokkur Borisov er háls og háls með nýliða and-stofnunarflokknum „There is such a people“ (ITN), undir forystu söngvarans og sjónvarpsmannsins Slavi Trifonov.

Fáðu

Mjór forysta Borissovs gæti ekki dugað honum til að ná aftur stjórn á stjórninni.

Spillingarmálaflokkarnir „Lýðræðisleg Búlgaría“ og „Stattu upp! Mafía, út!“, Hugsanlegir samstarfsflokkar ITN fengu 12.6% og 5% atkvæða í sömu röð. Sósíalistar fengu 13.6% og MRF flokkurinn, fulltrúi þjóðarbrota Tyrkja, 10.6%.

Sumir pólitískir sérfræðingar hafa velt því fyrir sér að ITN, flokkur Trifonovs - sem forðast að mynda stjórnarsamstarf í apríl - gæti nú reynt að mynda meirihluta með frjálslynda bandalaginu Lýðræðislega Búlgaríu og standa upp! Mafía út! teiti. Þetta myndi sjá popúlistaflokk án skýrrar pólitískrar dagskrár taka völdin. Þó geta flokkarnir þrír ekki fengið þann meirihluta sem þarf til að mynda ríkisstjórn og þeir geta neyðst til að leita eftir stuðningi meðlima Sósíalistaflokksins eða Hreyfingarinnar fyrir réttindum og frelsi etnískra tyrkja.

Fáðu

GERB miðju- og hægriflokkur Boiko Borisovs, sem hefur verið við völd næstum allan áratuginn, hefur verið mengaður af ígræðsluhneyksli og samfelldum mótmælum á landsvísu sem lauk aðeins í apríl.

Í Lýðveldinu Moldavíu tryggði Sandu, forseti Evrópu, aðgerða- og samstöðuflokk meirihluta atkvæða í þingkosningunum á sunnudag. Þegar Moldóva er að reyna að komast úr tökum Rússlands og stefna í átt að Evrópu sá kosningabaráttan aftur fyrir Evrópubúa og Rússa að læsa horn. Þessar tvær áttir eru andstæðar og voru viðbótarástæðan fyrir skiptingu samfélagsins, sem tekst ekki hlekk sinn til að byggja saman framtíð fátækasta ríkisins í Evrópu.

Reiknað var með að meira en 3.2 milljónir Moldovabúa kæmu út og kusu að tilnefna fulltrúa sína á komandi þingi í Kisínev, en raunveruleg áhrif voru gerð af Moldavum sem búa erlendis. Díaspora í Moldóvu hjálpar flokki Sandu, sem er fylgjandi Evrópu, að tryggja sigurinn og opna þannig mögulega leið fyrir lýðveldið Moldovu til framtíðar aðlögun að Evrópu.

Meira en 86% Moldovískra ríkisborgara erlendis, sem kusu í byrjun þingkosninga á sunnudag, studdu aðgerðar- og samstöðuflokk Maia Sandu forseta (PAS). PAS-sigur býður Sandhu upp á vinalegt löggjafarþing til að vinna með meðan hann reynir að koma landinu á leið að Evrópusamrunanum.

Maia Sandu lofaði fyrir sunnudag atkvæðagreiðsluna að sigur fyrir flokk sinn myndi færa landið aftur í Evrópu og einbeita sér að bættum samskiptum við bæði nágrannaríkin Rúmeníu og Brussel.

Líkt og það gerðist við atkvæðagreiðsluna í nóvember þar sem Maia Sandu vann forsetaembættið, gerðu Moldavíumenn sem bjuggu um borð gæfumuninn þar sem margir kusu frambjóðendur Evrópusinna.

Að tala við blaðamann ESB, Armand Gosu, dósent við Búkarest háskóla og sérfræðing í fyrrverandi Sovétríkjunum, sagði um sigur Evrópusinna að „þessi sigur skapar forsendur nýrrar bylgju umbóta, sérstaklega í dómskerfinu og baráttunni gegn spillingu, umbótum sem miða að því að skapa hagstæðan innri umgjörð um erlendar fjárfestingar sem að lokum munu leiða til aukinna lífskjara, réttarríkisins og mikillar seiglu gagnvart erlendum afskiptum. Niðurstaða sunnudagsins er byrjun, það hefur verið önnur slík upphaf, en til þess að leiða eitthvað verður ESB einnig að breyta nálgun sinni og bjóða upp á áþreifanlegt sjónarhorn. “

Armand Gosu sagði við fréttamann ESB að „Lýðveldinu Moldóvu er boðið að endurbæta sjálft sig, taka upp ýmsar samvinnuaðferðir við ESB, opna markað sinn fyrir evrópskar vörur og verða sífellt samhæfari við staðla ESB“ en verða mögulegt aðildarríki ESB land getur tekið marga áratugi að gerast.

Gosu minntist á áhrif Rússa í Lýðveldinu Moldavíu og sagði að við munum sjá greinilegan aðskilnað frá rússnesku áhrifasvæðinu eftir að lokaniðurstöður liggja fyrir og eftir að við fáum ný meirihluta þingsins.

„Þegar talað er um áhrif Rússa eru hlutirnir flóknari. Hinar fölsku ríkisstjórnir Evrópuríkja sem höfðu völd í Kisínev - vísuðu til þeirra sem stjórnað var af flótta fákeppninni, Vladimir Plahotniuc - misnotuðu landfræðilega pólitíska umræðu, and-rússneska orðræðu til að lögleiða sig fyrir vestan. Flokkur Maia Sandu er Evrópusinnaður á annan hátt. Hún talar um gildi hins frjálsa heims en ekki um hótun Rússa sem tilefni til að takmarka borgaralegt frelsi, handtaka fólk og lögleysa samtök eða jafnvel aðila. Ég tel að Maia Sandu hafi rétta nálgun og gert djúpar umbætur sem í grundvallaratriðum munu umbreyta moldversku samfélagi. Reyndar voru forsendur fyrir brotthvarfi Moldovu úr rússneskum kúluáhrifum búin til fyrir 7 árum, eftir að stríðið braust út milli Úkraínu og Rússlands, vorið 2014. Niðurstaða atkvæðagreiðslunnar bendir til samfélagslegrar kröfu frá samfélaginu um að komast í átt að Vesturlöndum. , til að styðja róttækar breytingar, 30 árum eftir sjálfstæði. “

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna