Tengja við okkur

Íran

Rússland og Íran ætla að treysta tvíhliða tengslin

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Heimsókn hins nýja Íransforseta, Ebrahim Raisi, til Rússlands 19.-20. janúar átti sér stað á erfiðum tíma fyrir löndin tvö. Moskvu glímir við alvarlegustu kreppu í samskiptum við Vesturlönd og NATO undanfarna áratugi, bæði í tengslum við kröfur Rússa um að veita þeim öryggisábyrgð, sem og í ljósi áróðurshysteríu í ​​kringum Úkraínu. Teheran stendur aftur á móti fyrir stórkostlegum samningaviðræðum í Vínarborg um hina svokölluðu Joint Comprehensive Plan of Actions (JCPOA) sem tengist kjarnorkuáætlun landsins. Árangur eða mistök þessa ferlis mun skipta sköpum fyrir Íran sjálft, svæðið og heiminn í heild, skrifar Alexi Ivanov, fréttaritari Moskvu.

Samkvæmt mörgum stjórnmálamönnum og sérfræðingum heimsins standa bæði ríkin - Rússland og Íran - frammi fyrir erfiðasta vali í nútímasögu sinni: að tryggja frið fyrir lönd sín eða að renna í hyldýpi stórfelldrar átaka, þar á meðal hernaðarlegs.

Teheran metur mikils tengslin við Moskvu, sem hafa orðið sérstaklega einkennandi fyrir nýja forystu Írans eftir kjör Raisi forseta í ágúst 2021. Auk víðtækrar pólitískrar samvinnu á svæðinu - Sýrlandi, Afganistan - eru bæði löndin að þróa efnahagslega og hernaðarlega öfluga þróun. samvinnu.

Íran tekur virkan þátt í svæðisbundnu samstarfi í Mið-Asíu, einkum í gegnum Shanghai Cooperation Organization, sem hefur orðið að mestu mögulegt þökk sé stuðningi Rússa.

Allar þessar aðferðir Írans í átt að frekara samstarfi við Rússland komu aftur fram af forseta Raisi í Moskvu.

Í viðræðunum við Íraninn sinn, sagði Vladimir Pútín Rússlandsforseti að þrátt fyrir heimsfaraldurinn haldi þróun viðskipta milli Rússlands og Írans áfram. Rússneski leiðtoginn benti á að árið 2020 væri „lítil, en samt aukning í viðskiptaveltu um meira en 6%.

„Og á síðasta ári (2019) var 38% metvöxtur,“ sagði Pútín.

Leiðtogi rússneska ríkisins minnti einnig á að Rússar og Íranar væru að hrinda í framkvæmd stórum verkefnum "á mörgum sviðum."

Fáðu

Fyrr greindi fréttastofan í Kreml frá því að forsetar Rússlands og Írans, Vladimír Pútín og Ibrahim Raisi, á fundi í Moskvu ræddu framkvæmd sameiginlegra verkefna í efnahagslífinu, alþjóðleg og svæðisbundin viðfangsefni, svo og framkvæmd sameiginlegrar alhliða aðgerðaáætlun um írönsku kjarnorkuáætlunina (JCPOA).

Nokkrum dögum fyrir heimsókn Ebrahim Raisi til Moskvu ræddu Sergei Lavrov, utanríkisráðherra Rússlands, og íranski starfsbróðir hans Amir Abdollahian símleiðis stöðuna í kringum JCPOA í tengslum við 8. samningalotu sem hófst aftur í lok desember 2021 í Vínarborg til að endurreisa full framkvæmd "kjarnorkusamningsins".

Sergei Lavrov, utanríkisráðherra Rússlands, sagði þá að raunverulegar framfarir væru í málinu um að endurreisa sameiginlegu heildaraðgerðaáætlunina (JCPOA) um írönsku kjarnorkuáætlunina. 

"Ég myndi samt taka raunsærri afstöðu til írönsku kjarnorkuáætlunarinnar. Það eru raunverulegar framfarir þar, það er raunverulegur vilji, fyrst og fremst milli Írans og Bandaríkjanna, til að skilja sérstakar áhyggjur, skilja hvernig hægt er að taka þessum áhyggjum. til hliðsjónar í sameiginlegum pakka. Það getur aðeins verið pakkalausn, rétt eins og kjarnorkusamningurinn sjálfur var pakkalausn," sagði Lavrov í viðtali fyrir nokkrum dögum. 

Moskvubúar búast við að samkomulag náist. Það er mikilvægt að Íranar „veri raunsæir og hafi samvinnu við IAEA, og samningamenn vestrænna ríkja reyndu ekki að skapa sálræna spennu,“ segja opinberar heimildir í Moskvu.

Nýlega hljómuðu Bandaríkin og Íran bæði svartsýn á möguleikana á að endurvekja kjarnorkusamning Írans frá 2015, þar sem Washington sagði að það hefði litla ástæðu til bjartsýni og Teheran efast um staðfestu bandarískra og evrópskra samningamanna.

Raisi forseti hafði með sér glæsilega sendinefnd í tveggja daga heimsókn. Þeir ræddu samstarf á sviði stjórnmála, efnahags og hernaðar. Þess vegna snerust fyrstu orð Íransforseta um þá staðreynd að hann lítur á samskipti við Rússland sem „langtíma og stefnumótandi“.

Á fundi sínum með Pútín forseta sagði Íransforseti að hann hefði haft með sér „skjal“ sem inniheldur ákvæði um stefnumótandi samvinnu til næstu 20 ára. Sérfræðingar telja að þetta verkefni sé að mörgu leyti svipað og áður undirritaður langtímasamningur til 25 ára milli Írans og Kína. Skjalið felur einkum í sér að laða að fjárfestingar í efnahagsverkefnum í Íran.

Greint er frá því að í heimsókn Raisi hafi aðilar samþykkt að búa til vegvísi til að ná „hæsta stigi tvíhliða samstarfs“.

"Við viljum að samskipti okkar við Rússland verði sterk og yfirgripsmikil. Þessi samskipti verða ekki til skamms tíma eða staðbundin, heldur varanleg og stefnumótandi," sagði Raisi á fundi með Vladimir Pútín.

Raisi forseti kvartaði yfir því að „núverandi viðskipta- og efnahagstengsl séu ekki viðunandi“. Samkvæmt Íransforseta geta Rússland og Íran aukið viðskipta- og efnahagstengsl og aukið magn nokkrum sinnum.

Raisi talaði á þingi dúmunnar (Rússlandsþings) og sagði að „Íran tæki ekki þátt í að búa til kjarnorkuvopn“ og benti á að ekki væri kveðið á um það í varnarstefnu ríkisins. Íransforseti spáði einnig „upplausn“ NATO og sagði að bandalagið „hafi tekið þátt í að komast inn í landfræðilegt rými landa undir ýmsum formerkjum og skjóli og ógna sjálfstæðum ríkjum“. Svo hörð nálgun yfirmanns Írans á starfsemi Atlantshafsbandalagsins í heiminum kom rússneskum sérfræðingum og sérfræðingum ekki á óvart, þó engar opinberar athugasemdir hafi borist um það frá Moskvu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna