Tengja við okkur

Rússland

„Áróðursvél Pútíns hefur eytt áratugum í að reyna að eitra og sundra samfélögum okkar“ Kalniete MEP

Hluti:

Útgefið

on

Þingmenn tóku til máls um tillögur sérstakrar nefndar um erlend afskipti og óupplýsingar á þingi í Strassborg í morgun (8. mars). Umræðan beindist að ástandinu í Rússlandi og nýlegum ákvörðunum um að banna Russia Today og Spútnik, auk ákvörðunar Pútíns um að dæma hvern sem er í 15 ára fangelsi fyrir að segja hlutlægum staðreyndum um innrás Rússa í Úkraínu. 

Sandra Kalniete, leiðtogi Evrópuþingmannsins, sagði: „Áróðursvél Pútíns var ekki kveikt aðeins 24. febrúar. Hann hefur starfað í Evrópu í áratugi þegar reynt að eitra og sundra samfélögum okkar. Á meðan stríðið er í gangi í Evrópu þurfa netkerfi og tæknifyrirtæki að taka afstöðu með því að loka reikningum sem taka þátt í að afneita, vegsama og réttlæta yfirgang, stríðsglæpi og glæpi gegn mannkyninu fyrirbyggjandi.

Kalniete kallaði eftir því að ESB styrkti efni á rússnesku og úkraínsku til að hjálpa til við að standast óupplýsingarnar sem koma frá Kreml.

Sannleiksráðuneytið

Háttsetti fulltrúi ESB, Josep Borrell, varði þá ákvörðun að banna Russia Today og Spútnik að senda út í Evrópusambandinu: „Ég er ekki sannleiksráðuneytið, en þeir eru ekki óháðir fjölmiðlar. Þeir eru eignir. Þau eru vopn í vistkerfi Kremlverja. [...] að sögn aðalritstjóra Rússlands í dag, er Russia Today fær um að stunda upplýsingastríð gegn öllum hinum vestræna heimi. Báðar rásirnar auðvelda og taka þátt í nettengdum áhrifaaðgerðum, þar á meðal þeim sem kenndar hafa verið við leyniþjónustu rússneska hersins, hinni frægu GRU.

Netflix

Varaforseti gilda og gagnsæis, Věra Jourová, fagnaði ákvörðun Netflix að draga sig út úr Rússlandi. Hún sagði að Pútín vildi ekki aðeins að þjóð hans væri blind og heyrnarlaus, heldur líka sinnulaus: „Pútín forseti vill að fólkinu sé skemmt, ekki að gefa gaum að því sem er að gerast. Og svar mitt er að ég fagna þessari ákvörðun Netflix, því það væri ekki rétt að sjá Rússa skemmta. Og í næsta húsi eru Úkraínumenn drepnir."

Fáðu

Framkvæmdastjórnin hefur áætlanir um nýtt kerfi til að refsa illkynja óupplýsingaaðilum, sem hluta af víðtækari verkfærakistu. ESB mun auka stuðning sinn við borgaralegt samfélag og óháða fjölmiðla í löndum utan ESB, auk þess að styrkja stefnumótandi samskiptagetu sendinefnda ESB. Það eru einnig ráðstafanir samkvæmt lögum um stafræna þjónustu til að stemma stigu við óupplýsingum. Borrell heldur því einnig fram að „baráttan við frásagnirnar“ verði að vera miðlægur hluti af sameiginlegri utanríkis- og öryggisstefnu ESB. 

Atkvæðagreiðsla um skýrsluna fer fram á miðvikudagsmorgun. Eftir að hafa staðist nefndastigið er líklegt að það verði samþykkt.

Deildu þessari grein:

Stefna